Hôm 01/09, Tòa án quận Hồng Kông đã tuyên án 7 nhà hoạt động dân chủ vì tham gia vào một cuộc biểu tình trái pháp luật trong đợt biểu tình đông đảo phản đối chính phủ năm 2019.

Hồi tháng Tám, 7 nhà hoạt động đã nhận tội với cáo buộc tổ chức và xúi giục người khác tham gia tụ tập ngày 20/10/2019; khi đó hàng chục ngàn người đã xuống đường để phản đối việc Trung Cộng xâm phạm các quyền tự do của Hồng Kông.

Các cuộc biểu tình đông đảo đã bùng nổ vào giữa năm 2019 sau khi chính quyền thành phố công bố kế hoạch cho phép việc dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, nhưng về sau các cuộc biểu tình đã biến thành một phong trào rộng lớn hơn, đòi hỏi nhiều quyền tự do và dân chủ hơn khi đối mặt với sự kiểm soát ngày càng chặt của Trung Cộng lên Hồng Kông. Trong vài tháng, hàng triệu người đã xuống đường biểu tình, bất chấp việc bị lực lượng cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay và phun vòi rồng để giải tán họ.

Ba nhà hoạt động bị tuyên mức án nặng nhất là 16 tháng tù giam, bao gồm ông Trần Hạo Hoàn (Figo Chan), cựu triệu tập viên của Mặt trận Nhân quyền Dân sự hiện đã giải thể; ông Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung), người được biết đến ở Hồng Kông với biệt danh “Tóc dài”; và ông Hà Tuấn Nhân (Albert Ho), cựu chủ tịch Đảng Dân Chủ. Các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 11 đến 14 tháng tù.

Sáu trong số 7 người hiện đang thụ án trong tù vì các tội danh liên quan đến các cuộc biểu tình trái phép khác. Bản án hôm 01/09 sẽ được thực hiện đồng thời với các án tù trước đó.

Ngoại lệ duy nhất là ông Hoàng Hạo Minh (Raphael Wong), cựu chủ tịch đảng chính trị Liên đoàn Dân chủ Xã hội (LSD), bị kết án 14 tháng tù.

Tòa án Hồng Kông tuyên án bỏ tù 7 nhà hoạt động vì giữ các vai trò trong cuộc biểu tình năm 2019
Cô Trần Bảo Anh (Chan Po-ying) (bên trái-đứng thứ 2) và ba thành viên khác từ Liên đoàn Dân chủ Xã hội đã cầm một biểu ngữ có nội dung “biểu tình ôn hòa là vô tội, xấu hổ với truy tố chính trị” bên ngoài Tòa án Luật Wanchai ở Hồng Kông hôm 01/09/2021. (Ảnh: Sung Pi-lung/The Epoch Times)

Thẩm phán Amanda Woodcock nói rằng trong khi hiến pháp mini của thành phố (Luật Căn bản) của thành phố bảo đảm quyền tự do hội họp, diễu hành và biểu tình, những quyền đó “không phải là tuyệt đối.”

Những người ủng hộ dân chủ và các nhân vật chính trị khác đã đến tòa án để bày tỏ sự ủng hộ đối với các nhà hoạt động.

“Chúng tôi hy vọng mọi người đều hiểu rằng đây là một vụ truy tố chính trị,” cô Trần Bảo Anh (Chan Po-ying), chủ tịch của LSD, cho biết bên ngoài tòa án.

Vụ việc đánh dấu hình phạt mới nhất được đưa ra chống lại các đại diện của phong trào ủng hộ dân chủ của thành phố này.

Hồng Kông đã cắt giảm mạnh mẽ các quyền tự do kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc hồi tháng 06/2020, một hành động thu hút sự chỉ trích của quốc tế. Kể từ đó, hàng chục nhân vật ủng hộ dân chủ đã bị buộc tội theo luật này hoặc các tội danh tương tự.

Hồi tháng Bảy, tòa án địa phương đã kết án 9 năm tù đối với anh Đường Anh Kiệt (Tong Ying-kit), người lái một chiếc xe mô tô mang theo biểu ngữ có khẩu hiệu “Quang phục Hương Cảng, Thời đại Cách mạng” trong một cuộc biểu tình hồi năm 2020.

Anh Đường là người đầu tiên bị kết án theo luật an ninh quốc gia. Luật sâu rộng này hình sự hóa bốn loại tội phạm được xác định rộng rãi, bao gồm cả ly khai, lật đổ, và thông đồng với thế lực ngoại quốc. Những người bị kết tội vi phạm luật này có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Hơn 100 người đã bị bắt giữ theo luật an ninh quốc gia, với hơn 60 cáo buộc, hầu hết chống lại các chính trị gia dân chủ, các nhà hoạt động, các ký giả, và các sinh viên.

Kể từ khi Bắc Kinh thắt chặt đàn áp đối với thành phố này, nhiều người dân Hồng Kông đã lựa chọn rời đi. Theo số liệu của chính phủ, hơn 89,000 cư dân đã rời thành phố này trong năm nay tính đến cuối tháng Sáu. Dân số của thành phố này đã giảm 1.2%, đánh dấu mức giảm lớn nhất trong khoảng thời gian ít nhất sáu thập niên qua.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn