Hơn 5.4 triệu người dân Mỹ đang sinh sống tại tám quận Cam trên khắp Hoa Kỳ, trong đó có các quận Cam trong bốn tiểu bang đông dân nhất của quốc gia California, Texas, Florida, và New York.

Các quận Cam mới nhất ở California, Texas, và Florida được đặt tên theo loại trái cây này, mặc dù ngành công nghiệp cam quýt ở những nơi này từ lâu đã nhường chỗ cho sự phát triển đô thị và ngoại ô. 

Các quận Cam lâu đời hơn — ở New York, North Carolina, Vermont, Virginia, Indiana — được đặt tên theo Vương tộc Orange của Hà Lan, vốn đã trở thành vương tộc cai trị nước Anh với sự đăng cơ năm 1689 của Vua William Đệ tam lên ngai vàng của Vương quốc Anh. 

Tám quận Cam này nằm toàn bộ hoặc một phần trong 16 địa hạt bầu cử Quốc hội. Hiện tại, Đảng Dân Chủ nắm giữ chín địa hạt và Đảng Cộng Hòa nắm giữ bảy địa hạt. Tại các quận này sẽ diễn ra bốn trong số các cuộc đua vào Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ được theo dõi nhiều nhất vào ngày 08/11. 

Các quận Cam ở hai tiểu bang California và Florida bao gồm Disneyland ở Anaheim, California và Disney World ở Orlando, Florida. Dân số tổng cộng của các quận này là 4.6 triệu người và 10 địa hạt Quốc hội chiếm phần lớn cư dân của các quận Cam của Hoa Kỳ.

Dân số của sáu quận Cam còn lại lên đến khoảng 800,000 người với khoảng một nửa số đó ở “Quận Cam gốc” của tiểu bang New York, như người dân địa phương sẽ chỉ ra một cách chính xác. 

Các cuộc đua vào Quốc hội ở các quận Cam thuộc hai tiểu bang New York và Virginia, và hai cuộc đua ở quận Cam thuộc tiểu bang California, dự kiến ​​sẽ rất cạnh tranh vào ngày 08/11. Một địa hạt Quốc hội màu tím trước đây ở Quận Cam thuộc tiểu bang Florida không còn mang tính cạnh tranh sau khi tái phân chia địa hạt theo kết quả của cuộc Điều tra Dân số năm 2020, sẽ có một cuộc đua dễ dàng giống như ở các Quận Cam khác tại các tiểu bang North Carolina, Vermont, Texas, và Indiana. 

Sắc đỏ, xanh dương, và tím trên khắp tám quận Cam của Hoa Kỳ
Dân biểu Pat Ryan (Dân Chủ-New York), người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt hồi tháng Tám tại Địa hạt Quốc hội 19 của New York, nói chuyện với các cử tri ở Clinton, New York, hôm 17/09/2022, trong khi vận động tái tranh cử vào tháng 11 tại một địa hạt Quốc hội khác. (Ảnh: Được sự đồng ý của ông Pat Ryan cho Quốc hội)

Các quận Cam tím cạnh tranh

Quận Cam New York: Toàn bộ 400,000 cư dân của Quận Cam ở tiểu bang New York đều thuộc Địa hạt Quốc hội 18 (CD 18) của tiểu bang. Địa hạt ngoại ô thành phố New York này bao gồm các phần nhỏ của ba quận lân cận, nhưng chủ yếu trải dài qua Quận Cam giữa sông Hudson và sông Delaware.

Địa hạt Quốc hội 18 (CD 18) hiện do Dân biểu Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York) đại diện, người đang tái tranh cử trong CD 17 lân cận thay vì ở tại địa hạt mà ông đã phục vụ năm nhiệm kỳ hai năm, sau lệnh của tòa án về việc tái quy hoạch 26 địa hạt Quốc hội của tiểu bang New York sau khi tiểu bang này để mất chiếc ghế Quốc hội thứ 27 của họ trong lần tái phân chia lại địa hạt sau cuộc Điều tra Dân số năm 2020.

Người đang tranh cử để kế nhiệm ông Maloney là Dân biểu Pat Ryan (Dân Chủ-New York), một cựu Ủy viên Hành pháp Quận Ulster, người đã đảm nhận ghế CD 19 sắp mãn nhiệm của tiểu bang hôm 13/09 sau khi giành chiến thắng bất ngờ trước Ủy viên Hành pháp quận Dutchess Marc Molinaro — ứng cử viên thống đốc năm 2018 của Đảng Cộng Hòa —  trong cuộc bầu cử đặc biệt hôm 23/08. 

Ông Molinaro được ưu ái để kế nhiệm ông Ryan trong cuộc bầu cử đối đầu với thành viên Đảng Dân Chủ Josh Riley tại CD 19 “mới” hôm 08/11. 

Chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt của ông Ryan trong cuộc đua được theo dõi sát sao khi đối đầu với ông Molinaro người duy nhất trong số 2,500 ứng cử viên sơ bộ trên toàn quốc giành chiến thắng hai cuộc bầu cử trong cùng một ngày, trở thành người đương nhiệm mới nhất trong Quốc hội ở một địa hạt trong khi đang được đề cử ra tranh cử ở một địa hạt khác đã dập tắt hy vọng của Đảng Dân Chủ trong việc làm suy yếu, nếu không nói là đảo ngược, một “làn sóng đỏ” được dự báo sẽ giúp cho Đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2023.

Ông Ryan chỉ trích phán quyết lật ngược vụ Roe kiện Wade của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hồi cuối tháng Sáu trong chiến thắng tại CD 19, khi nhấn mạnh sự ủng hộ của ông đối với việc tiếp cận phá thai.  

Cựu binh của Quân đội Hoa Kỳ ở Iraq và là cựu sinh viên trường West Point được bầu chọn làm Ủy viên Hành pháp Quận Ulster vào năm 2019 này sẽ không đi chệch hướng khỏi thông điệp đó trong chiến dịch tranh cử tại CD 18 của ông đối đầu với Nghị sĩ tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa Colin Schmitt (Cộng Hòa-New Windsor). Nhưng ông Ryan cũng phải đối mặt với các cuộc thăm dò cho thấy các cử tri ở thung lũng Hudson quan tâm đến lạm phát, việc làm, và nền kinh tế hơn là vấn đề phá thai.

Ông Schmitt, 32 tuổi, đã chỉ trích ông Ryan, 40 tuổi, vì các chính sách kinh tế thất bại của Tổng thống Joe Biden mà ông cho là đã dẫn đến mức lạm phát cao nhất trong 40 năm qua, vì vấn nạn tội phạm ông ủng hộ các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những tội phạm có tiền sử phạm tội và các chính sách của Đảng Dân Chủ mà ông nói là đã thúc đẩy một “biên giới mở.”

Ông Schmitt không lùi bước trước quan điểm chống phá thai của mình, cũng không có thành tích phản đối cái mà ông gọi là một dự luật phá thai “cấp tiến” năm 2019 được các nhà lập pháp New York thông qua.

Ông Schmitt từng là một nhân viên địa ốc kiêm trung sĩ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia sau khi làm Giám sát viên Thị trấn New Windsor, ông có những mối liên hệ và tên tuổi ở Quận Cam mà ông Ryan, vốn là người gốc ở Quận Ulster, có thể không có.

Ông Schmitt cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã nhận được sự bảo chứng quan trọng từ Liên minh người Mỹ gốc Latinh (American Latino Coalition), một dấu hiệu cho thấy “cộng đồng người Latinh đã bị ông Joe Biden và Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, những người dường như không tập trung vào các vấn đề quan trọng đối với họ, bỏ rơi.”

Cả hai ứng cử viên đều đưa ra cuộc thăm dò nội bộ cho thấy họ đang dẫn trước hoặc trong khoảng cách khá gần nhau để giành chiến thắng trong một cuộc đua cam go. Chiến dịch tranh cử của ông Schmitt trích dẫn một cuộc khảo sát hồi tháng Chín của BK Strategies cho thấy ông Ryan dẫn đầu nửa điểm trong khi chiến dịch tranh cử của ông Ryan cho biết cuộc thăm dò nội bộ hồi đầu tháng Mười mang lại cho ông 7 điểm dẫn trước. 

Ông Ryan là người được yêu thích trong Địa hạt bầu cử Quốc hội 18 (CD 18). Hôm 26/10, Chỉ số Bỏ phiếu Đảng phái Cook (CPVI) cho biết cuộc đua này “nghiêng về Đảng Dân Chủ,” nghĩa là có một sự hiện diện đáng kể của Đảng Cộng Hòa trong địa hạt này, nhưng họ lại thiên về các ứng cử viên Đảng Dân Chủ. FiveThirtyEight đặt tỷ lệ ông Ryan đánh bại ông Schmitt là 71%.

Sắc đỏ, xanh dương, và tím trên khắp tám quận Cam của Hoa Kỳ
Ứng cử viên Quốc hội Đảng Cộng Hòa Yesli Vega ở Fredericksburg, Virginia, hôm 17/10/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

Quận Cam Virginia: 36,250 cư dân của Quận Cam thuộc tiểu bang Virginia hoàn toàn nằm trong CD 7 của tiểu bang, bao gồm toàn bộ bảy quận trung tâm và phía bắc Virginia và một phần bao gồm hai quận khác.

CD 7 do Dân biểu Abigail Spanberger (Dân Chủ-Virginia) đại diện. Bà là một cựu sĩ quan CIA đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba trước bà Yesli Vega, đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa sinh trưởng ở Texas. Bà Vega là một người con gái của những người nhập cư Salvador và là Giám sát viên của Hội đồng Quận Prince William từng kiêm chức sĩ quan cảnh sát và phó cảnh sát trưởng phụ trợ.

Bà Spanberger đang mong muốn tái đắc cử trong một khu vực bầu cử “mới” có nhiều cử tri Đảng Cộng Hòa hơn sau khi việc tái phân chia địa hạt theo kết quả cuộc điều tra dân số năm 2020 đã loại trừ các khu vực ngoại ô Richmond từng là cơ sở cử tri của bà khi bà lật ngược kết quả bầu cử ở CD 7 thành địa hạt màu xanh dương hồi năm 2018 và trở thành thành viên Đảng Dân Chủ đầu tiên kể từ những năm 1960 thắng cử chiếc ghế này.

Chỉ số Bỏ phiếu Đảng Phái Cook (CPVI) xếp hạng CD 7 của Virginia và CD 2 của tiểu bang này trong số 22 địa hạt bầu cử Quốc hội nơi các thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm tham gia vào “các cuộc đua bất phân thắng bại.”

FiveThirtyEight đánh giá CD 7 “có tính cạnh tranh cao” với +2 điểm không đáng kể “nghiêng” về phía Đảng Dân Chủ nhưng đánh giá tỷ lệ chiến thắng của bà Spanberger là 72%. Dự báo “Crystal Ball” của Sabato và Inside Elections cho rằng bà Spanberger đang có một chút lợi thế.

Chủ tịch của chiến dịch Người Mỹ gốc Latinh bầu cho ông Youngkin (Latinos for Youngkin) năm 2021 của Thống đốc Đảng Cộng Hòa Glenn Youngkin, bà Vega đã giành chiến thắng sau cuộc cạnh tranh khốc liệt của sáu ứng cử viên Đảng Cộng Hòa hôm 21/06 để giành được đề cử của đảng này tại CD 7 với tư cách tự xưng là “người gốc Tây Ban Nha theo phái bảo tồn truyền thống đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở Virginia.”

Không bị thách thức trong vòng sơ bộ, bà Spanberger cũng tự hào về các thành tích chấp pháp. Là con gái của một nhân viên chấp pháp liên bang, bà đã làm việc hơn bốn năm với tư cách là một nhân viên của Sở Thanh tra Bưu điện Hoa Kỳ đặc trách các vụ rửa tiền và ma túy trước khi phục vụ tám năm cho CIA với tư cách là một sĩ quan điều hành.

Trong một cuộc tập hợp hôm 25/10 ở Dumfries, ông Youngkin và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đã vận động hành lang cho bà Vega, chỉ trích bà Spanberger là một người ủng hộ các chính sách của ông Biden, điều đã dẫn đến lạm phát, bất ổn kinh tế, khủng hoảng ở biên giới, và các chính sách “thức tỉnh” làm suy yếu các giá trị gia đình.

Với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm, “ông Hunter Biden không thể mua được cocaine,” ông Cruz nói trong tràng pháo tay nồng nhiệt khi nhắc đến con trai của tổng thống.

Bà Vega tuyên bố các thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến “thức tỉnh” đã tham gia vào một “nỗ lực có chủ đích để loại các bậc cha mẹ khỏi cuộc sống của con em họ.” Bà đã đưa ra một giải pháp đơn giản để khắc phục những gì gây hại cho đất nước: “Thực hiện hoàn toàn trái ngược với những gì mà bà Abigail Spanberger đã và đang làm.”

“Chúa đã gọi tên chúng ta trong những khoảng thời gian như thế này,” bà nói. “Hãy để những mũi tên phóng đi. … Tôi biết rằng trong 15 ngày nữa chúng ta sẽ lật ngược Địa hạt bầu cử số 7 này trở thành địa hạt của Đảng Cộng Hòa.”

Bà Spanberger cho biết sự xuất hiện của bà Vega cùng với ông Cruz — người đang tham gia một cuộc vận động 17 tiểu bang thay mặt cho các ứng cử viên GOP — sẽ không giúp ích được gì cho bà ấy trong khu vực ôn hòa CD 7 màu tím.

“Quyết định liều lĩnh của đối thủ của tôi để vận động tranh cử cùng Thượng nghị sĩ Ted Cruz — người tai tiếng vì đã từng đóng cửa chính phủ trong suốt 16 ngày trong một nỗ lực hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng vào năm 2013 — không có gì đáng ngạc nhiên, vì đối thủ của tôi cũng đã lên tiếng ủng hộ đóng cửa chính phủ này,” bà nói trong một bài đăng trên Twitter.

Sắc đỏ, xanh dương, và tím trên khắp tám quận Cam của Hoa Kỳ
Dân biểu Hoa Kỳ Young Kim (Cộng Hòa-California) chất vấn Ngoại trưởng Antony Blinken trong một phiên điều trần của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 10/03/2021. (Ảnh: Ken Cedeno-Pool/Getty Images)

— Quận Cam California: 3.7 triệu cư dân của Quận Cam ở tiểu bang California là các cử tri trên sáu địa hạt bầu cử Quốc hội, với bốn địa hạt hoàn toàn nằm bên trong và hai địa hạt nằm một phần ở quận lớn thứ năm tiểu bang này.

Quận này theo truyền thống là pháo đài bảo tồn truyền thống của Nam California, nhưng bây giờ là màu tím. Quận do ba thành viên Đảng Dân Chủ trong các CD 38, 46 và 47 của tiểu bang, và ba thành viên Đảng Cộng Hòa trong các CD 40, 45 và 48 của tiểu bang đại diện. Cả sáu ứng cử viên đương nhiệm đều đang tranh cử, với bốn trong số các cuộc đua vào Quốc hội dự kiến ​​không có tính cạnh tranh.

FiveThirtyEight đưa ra tỷ lệ thắng 99% hôm 08/11 cho Dân biểu đương nhiệm 10 nhiệm kỳ Linda Sanchez (Dân Chủ-California) tại CD 38, Dân biểu đương nhiệm ba nhiệm kỳ Lou Correa (Dân Chủ-California) tại CD 46, Dân biểu nhiệm kỳ đầu tiên Young Kim (Cộng Hòa-California) tại CD 40, và Dân biểu nhiệm kỳ đầu tiên Dan Issa (Cộng Hòa-California) tại CD 48. Ông Issa trước đây đã từng phục vụ chín nhiệm kỳ với tư cách là đại diện cho CD 50 trong giai đoạn 2000-2018.

Các cuộc đua cạnh tranh nhất — hoặc, chí ít là thu hút nhất — ở Quận Cam của California nằm trong CD 45 và CD 47 của tiểu bang, nơi FiveThirtyEight dự đoán những người đương nhiệm thuộc Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ 80% tỷ lệ thắng cử nhưng các cuộc thăm dò và Chỉ số Bỏ phiếu Đảng phái Cook (CPVI) coi những cuộc đua này là “bất phân thắng bại” hoặc “nghiêng về,” có nghĩa là chúng rất sít sao.

Tại CD 45, Dân biểu nhiệm kỳ đầu tiên Michelle Steel (Cộng Hòa-California), một người Mỹ gốc Hàn, đang bị thách thức bởi thành viên Đảng Dân Chủ Jay Chen, con trai của những người nhập cư Đài Loan, tại một quận có 37% cử tri là người Mỹ gốc Á. Người Mỹ gốc Việt là nhóm sắc tộc lớn nhất.

Cùng với các vấn đề theo tiêu chuẩn đảng phái — lạm phát, việc làm, tội phạm, nhập cư, và tiếp cận phá thai — Trung Quốc cũng được đưa ra bàn luận trong cuộc đua Steel-Chen tại CD 45, với việc cả hai ứng cử viên đều cáo buộc ứng cử viên kia có liên hệ với Trung Quốc và mềm mỏng với chủ nghĩa cộng sản.

Bà Steel, 67 tuổi, tự hào về kinh nghiệm kinh doanh quy mô nhỏ của mình như một người nhập cư chăm chỉ làm việc trong cửa hàng quần áo của gia đình trong nhiều thập niên trước khi phục vụ trong Ủy ban Giám sát Quận Cam, bao gồm cả vị trí chủ tịch, trước khi trở thành một trong ba phụ nữ người Mỹ gốc Hàn đầu tiên được bầu vào Quốc hội hồi năm 2020.

Hồi tháng Chín, quảng cáo qua thư đã được chỉnh sửa photoshop của chiến dịch bà Steel cho thấy ông Chen vung “Tuyên ngôn Cộng sản” của Karl Marx trước mặt trẻ em trong một lớp học với những bức ảnh đóng khung của các nhà độc tài Mao Trạch Đông và Joseph Stalin, lá cờ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, biểu tượng của phong trào Black Power, và biểu tượng chiến dịch tranh cử tổng thống của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont).

Bà Steel bảo lưu quan điểm trong các video chiến dịch và thông cáo báo chí rằng vào năm 2010, với tư cách là người được ủy thác tại Đại học Mount San Antonio, ông Chen đã bỏ phiếu ủng hộ việc xây dựng một chương trình tiếng Quan Thoại được tài trợ bởi Viện Khổng Tử, một mạng lưới ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc do Đảng Cộng sản Trung Quốc tài trợ một phần và bị Bộ Ngoại giao chỉ định vào năm 2020 là “một phái bộ ngoại quốc của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Những tấm biểu ngữ chiến dịch màu đỏ và vàng của bà Steel được cắm xung quanh khu ‘Little Saigon’ của Quận Cam, trong đó mô tả ông Chen là “Sự lựa chọn của Trung Quốc.”

Ông Chen, 44 tuổi, một nhân viên kinh doanh địa ốc từng theo học Đại học Harvard và từng du học tại Đại học Bắc Kinh, là thiếu tá trong lực lượng trừ bị của Hải quân Hoa Kỳ và là cựu chiến binh trong chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria.

Trong một tuyên bố hôm 26/10, ông Chen lưu ý rằng cáo buộc của bà Steel là sai sự thật và rằng bà ấy đang phải hứng chịu “sự lên án mạnh mẽ đối với các chiến thuật vận động dối trá và bài ngoại” từ những người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam vì bà đã thực hiện một “chiến dịch thông tin sai lệch lợi dụng sự tổn thương của cộng đồng.”

Trong các quảng cáo trên Facebook, ông Chen cáo buộc rằng bà Steel và chồng bà, ông Shawn Steel, có liên kết với chủ nghĩa cộng sản và các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc trên khắp Á Châu, cáo buộc đối thủ của ông đang “sẵn sàng hạ mình xuống mức đê hèn nhất của cuộc vận động chính trị để tiếp tục tại vị và không thể được tin cậy.”

Tại CD 47, Dân biểu hai nhiệm kỳ Katie Porter (Dân Chủ-California), một biện lý bênh vực người tiêu dùng, đang bị thách thức bởi cựu Dân biểu tiểu bang và Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Scott Baugh, một biện lý từng là chủ tịch Ủy ban Đảng Cộng Hòa Quận Cam giai đoạn 2004-2015.

Ông Baugh là chủ tịch sáng lập của Viện Bầu cử Công bằng và cho biết nếu được bầu, ông sẽ ủng hộ việc lựa chọn trường học và từ chối quyền công dân đối với những người cố tình vi phạm luật nhập cư. Ông phản đối phá thai và hôn nhân đồng giới cũng như sẽ cố gắng giảm bớt các quy định kinh doanh.

Bà Porter, một trong những thành viên Đảng Dân Chủ thiên tả nhất của Quốc hội, trong sáu năm ở Hạ viện, đã thu hút sự chú ý trên toàn quốc vì chất vấn gay gắt các giám đốc điều hành công ty trong các phiên điều trần của ủy ban này.

Bà là người ký tên ủng hộ Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ, vốn sẽ bảo vệ quyền tiếp cận phá thai và cổ vũ cho Đạo luật Giảm Lạm Phát, cho rằng lạm phát gia tăng là do lòng tham của các công ty. 

Chỉ số Bỏ phiếu Đảng phái Cook xếp hạng CD 47 là +7 điểm “nghiêng về” Đảng Dân Chủ, nhưng các cập nhật trong danh sách ghi danh cử tri cho thấy các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa nằm trong khoảng 1.6 điểm phần trăm so với các ứng cử viên Đảng Dân Chủ tương ứng. 

Các quận Cam hỗn hợp không cạnh tranh

Quận Cam Florida: 1.43 triệu cư dân của Quận Cam Florida được chia thành bốn địa hạt Quốc hội, mỗi địa hạt bao gồm các phần của các quận lân cận trên hành lang Liên tiểu bang 4 của vùng Trung tâm Florida. Đây là một khu vực màu đỏ đậm trước đây đã chuyển sang màu xanh dương và sau đó là màu tím và, sau nỗ lực tái phân chia địa hạt theo kết quả của cuộc điều tra dân số năm 2020 do Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis dẫn đầu, quận này có khả năng sẽ chuyển sang màu đỏ một lần nữa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Bốn địa hạt Quốc hội nói trên do ba thành viên Đảng Dân Chủ và một thành viên Đảng Cộng Hòa đại diện. Hai người đương nhiệm — Dân biểu sáu nhiệm kỳ Bill Posey (Cộng Hòa-Florida) tại CD 8 của tiểu bang và Dân biểu ba nhiệm kỳ Darren Soto (Dân Chủ-Florida) tại CD 9 của tiểu bang — dự kiến ​​sẽ tiến hành tái tranh cử.

CD 10, hiện được đại diện bởi Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida), một cựu cảnh sát trưởng Orlando, người không tìm kiếm việc đắc cử vào Quốc hội nhưng đang tranh cử với Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho ghế Thượng viện vào ngày 08/11 tới. FiveThirtyEight đánh giá thành viên Dân chủ Maxwell Alejandro Frost, cựu giám đốc tổ chức toàn quốc cho Cuộc tuần hành vì Sinh mạng Chúng ta (March for Our Lives) chống lại súng, có tỷ lệ 99% trong việc đánh bại thành viên Đảng Cộng Hòa Calvin B. Wimbish.

CD 7 hiện do Dân biểu ba nhiệm kỳ Stephanie Murphy (Dân Chủ-Florida) đại diện. Bà Murphy là một chủ tịch của nhóm Blue Dog ôn hòa, người không tái tranh cử trong một khu vực màu tím đã thay đổi đáng kể được phân chia lại thành màu đỏ rõ rệt.

CD 7 trước đây trải dài về phía tây từ Quận Seminole đến Quận Cam bao gồm các phần của Orlando trong sự kết hợp tương đối đồng đều giữa các cử tri Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. Giờ đây địa hạt này không bao gồm Orlando — những khu vực đó đã được chuyển sang CD 10 — và gồm 75% các quận Volusia và Seminole mà Đảng Cộng Hòa chiếm ưu thế.

Kết quả là, FiveThirtyEight đánh giá tỷ lệ ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Cory Mills đánh bại ứng cử viên Đảng Dân Chủ Karen Green là 99%, khiến ghế này bị lật ngược thành đỏ.

Các quận Cam đỏ không cạnh tranh

Quận Cam Texas: Gần 85,000 cư dân của Quận Cam thuộc tiểu bang Texas hoàn toàn nằm gọn trong CD 36 của tiểu bang. Đây là một trong tám quận — Texas là một tiểu bang lớn với 254 quận nhỏ — hoàn toàn nằm trong CD 36, cũng bao gồm một vùng ngoại ô Quận Harris, nhưng không phải phần đô thị Houston.

CD 36 thuộc miền Đông Nam Texas do Dân biểu Brian Babin (Cộng Hòa-Texas), một nha sĩ chuyên nghiệp, đại diện. FiveThirtyEight đánh giá tỷ lệ thắng nhiệm kỳ thứ năm trước thành viên Đảng Dân Chủ Jon Haire vào ngày 08/11 của ông là 99%.

Quận Cam Indiana: Gần 20,000 cư dân của Quận Cam thuộc tiểu bang Indiana hoàn toàn nằm trong CD 9 của tiểu bang, vốn gồm toàn bộ 12 quận và bao gồm các phần của quận 13, trải dài từ vùng ngoại ô phía nam của Indianapolis đến vùng ngoại ô phía bắc của Louisville, Kentucky.

CD 9 do Dân biểu Trey Hollingsworth (Cộng Hòa-Indiana), người không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ tư và được đồn đại sẽ là một ứng cử viên thống đốc vào năm 2024, đại diện. FiveThirtyEight đánh giá Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Erin Houchin có 99% khả năng đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ Matthew Fyfe để kế nhiệm ông Hollingsworth vào ngày 08/11 tới.

Các quận Cam xanh không cạnh tranh

— Quận Cam North Carolina: 148,700 cư dân của Quận Cam thuộc tiểu bang North Carolina nằm trong CD 4 của tiểu bang. CD 4 gom trọn ba quận khác, và kết hợp thêm một phần của hai quận nữa và bao gồm “Vùng Tam Giác”, một trung tâm đổi mới công nghệ cao gần Chapel Hill và Đại học North Carolina cũng như Đại học Duke. 

CD 4 của North Carolina đã được đại diện bởi Dân biểu David Price (Dân Chủ-North Carolina) trong 34 năm liên tục kể từ năm 1996. Là thành viên phục vụ lâu nhất trong Quốc hội tiểu bang, ông Price sẽ về hưu và có khả năng sẽ được kế nhiệm bởi thành viên Đảng Dân Chủ, Thượng nghị sĩ tiểu bang Valerie Foushee. FiveThirtyEight đánh giá tỷ lệ bà đánh bại thành viên Đảng Cộng Hòa Courtney Geels ở quận xanh đậm này là 99%.

— Quận Cam Vermont: Vermont chỉ có một địa hạt Quốc hội, vì vậy 29,277 cư dân Quận Cam của tiểu bang này hiện đang được đại diện bởi Dân biểu Peter Welch (Dân Chủ-Vermont), người đang tranh cử vào Thượng viện và có ưu thế giành chiến thắng. FiveThirtyEight đánh giá tỷ lệ Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Becca Balint sẽ kế nhiệm ông Welch là 99% trong cuộc bầu cử ngày 08/11 chống lại thành viên Đảng Cộng Hòa Liam Madden.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn