Khám phá Tiết khí: ‘Thu Phân’ (23/09 đến 07/10)

Thuật ngữ tiết khí là một khoảng thời gian hai tuần dựa trên vị trí của mặt trời trong cung hoàng đạo. Tiết khí dựa trên lịch âm Trung hoa. Quan niệm truyền thống người Hoa cho rằng sống phù hợp với tự nhiên sẽ giúp ta có một cuộc sống hài hòa. Loạt bài viết này khám phá từng tiết khí trong 24 tiết khí của năm, cung cấp kiến thức về cách điều hướng mùa tốt nhất.

Tiết khí: Thu phân

Năm 2022: Ngày 23/09 đến 07/10

“Thu phân” là tiết khí thứ mười sáu trong năm và là ngày mặt trời băng qua xích đạo thiên thể, hướng về phía nam, tạo ra một trong hai ngày duy nhất trong năm (ngày còn lại là điểm xuân phân) có thời gian ngày và đêm dài bằng nhau. Năm 2022, điểm phân mùa thu rơi vào ngày 23/09.

Trong lịch thiên văn Tây phương, điểm Thu phân đánh dấu sự kết thúc của mùa hè và bắt đầu của mùa thu ở Bắc Bán cầu, trong khi kết thúc mùa đông và bắt đầu mùa xuân ở Nam Bán cầu. Còn theo lịch Trung Hoa, mùa thu được coi là bắt đầu sớm hơn (năm nay là ngày 07/08) và đã trôi qua một nửa vào thời điểm thu phân. Như vây, ngày đầu tiên của mùa thu theo người Trung Hoa và người Tây phương cách nhau 46 ngày. Mỗi năm, [thời điểm bắt đầu mùa thu] có thể thay đổi một hoặc hai ngày, tùy thuộc vào chuyển động của Mặt trời và Trái đất, nhưng gần như giống nhau hàng năm.

Biên niên sử Xuân Thu, hay Kinh Xuân Thu, là một bộ sử ký cổ xưa của Trung Hoa, một trong những tác phẩm kinh điển cốt lõi của Trung Hoa cổ đại. Biên niên sử này ghi chép lại khoảng thời gian 241 năm kể từ năm 722 trước Công nguyên đến năm 481 trước Công nguyên. Đây là sử ký Trung Hoa còn sót lại được sắp xếp dưới dạng biên niên sử sớm nhất. Theo truyền thống, trước tác này được coi là do Khổng Tử biên soạn và được xếp vào một trong Năm tác phẩm Kinh điển của văn học Trung Hoa.

Sử ký kể lại rằng, đối với người Trung Hoa thời xưa, đầu mùa thu là thời điểm các vị thần mùa thu chuẩn bị xuống trần gian, vì vậy người Trung Hoa đã cử hành nghi lễ bái Thiên và đi về hướng Tây để nghênh đón. Những vị thần đó cuối cùng sẽ đến Trái đất vào ngày thu phân, và người Trung Hoa thời xưa sẽ cử hành nghi lễ tiếp đón ở trung tâm kinh đô.

Đây là một trong hai nghi lễ lớn mà các hoàng đế Trung Hoa thời xưa tổ chức hàng năm để thờ cúng thần linh. Nghi lễ vào mùa xuân là để cầu mong một năm thịnh vượng và mưa thuận gió hòa; mùa thu là để cảm tạ đất trời và các vị thần cho một mùa màng bội thu. Nếu năm đó mùa màng kém, nghi lễ vào mùa thu là cơ hội để người Trung Hoa sám hối.

Bắt đầu từ ngày thu phân, sự cân bằng giữa khí âm và khí dương bắt đầu thay đổi đáng kể, khí dương ấm áp sẽ nhanh chóng mất đi. Thông thường, những tia chớp và sấm sét sẽ chấm dứt vào thời điểm này, vì bản chất tự nhiên của sấm sét là thuần dương. Nếu sấm sét vẫn còn tồn tại sau điểm thu phân, thì người ta tin rằng đó là biểu hiện của sự mất cân bằng giữa khí âm và khí dương trong năm, và mùa màng sẽ bị ảnh hưởng.

Sống hòa hợp với tiết khí ‘Thu phân’

Bạn có thể thực hiện một số điều để sống hòa hợp với chu kỳ tự nhiên trong tiết khí Thu phân này.

  • Tránh ăn các thực phẩm chiên và nướng quá kỹ, cũng như những đồ ăn lạnh hoặc quá cay.
  • Uống nước ấm hoặc nước ở nhiệt độ phòng, tránh nước đá hoặc các đồ uống lạnh.
  • Che kín vùng lưng và bụng, tránh không khí lạnh, đặc biệt khi da bị ẩm ướt do toát mồ hôi. Tránh không khí lạnh từ điều hòa nhiệt độ.
  • Đây là thời điểm thích hợp cho những bài tập vận động nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ vào buổi sáng sớm.
  • Bất kỳ thực phẩm nào có vị chua như giấm, nấm thủy sâm (trà Kombucha,) hoặc sữa chua đều rất tốt khi dùng trong 2 tuần này. Những thực phẩm này giúp cân bằng nhiệt trong gan và phổi, đồng thời khiến da dẻ được chắc khỏe và giảm kích ứng.

Các loại thực phẩm phù hợp trong thời gian này

Những thực phẩm thích hợp để sử dụng trong tiết khí này: đường mía, mật ong, xi-rô cây phong, hoặc các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên; lê, táo, nho, quýt, bưởi, cam, quýt tangerine, chanh, quả hắc mai, mâm xôi và nam việt quất; và mè, óc chó, sữa hạnh nhân và nước cốt dừa.


Moreen Liao
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cộng tác viên của Epoch Times, Moreen Liao là hậu duệ của gia tộc bốn đời hành nghề y cổ truyền Trung Quốc. Cô cũng được chứng nhận là một nhà trị liệu bằng hương liệu, nguyên là trưởng khoa của Viện trị liệu tự nhiên mới ở Sydney, Úc, và là người sáng lập của Ausganica, một thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ được chứng nhận.

Tú Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn