7 bài tập cải thiện lưng gù, giảm tê tay và tim đập nhanh

Lưng gù là triệu chứng phổ biến của con người thời nay, nhưng hầu hết mọi người đều không nhận thức được tác hại tiềm ẩn của lưng gù. Ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, lưng gù còn có thể làm suy giảm chức năng tim mạch và chức năng tiêu hóa. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây lưng gù và các phương pháp tự phục hồi để giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân gây lưng gù

Loại trừ các vấn đề về phát triển cột sống bẩm sinh, sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây lưng gù:

7 bài tập cải thiện lưng gù, giảm tê tay và tim đập nhanh
Ba nguyên nhân phổ biến gây lưng gù. (Ảnh: The Epoch Times)

1. Tư thế ngồi xấu

Nguyên nhân phổ biến nhất của lưng gù là tư thế ngồi xấu. Nhân viên văn phòng hoặc sinh viên ít vận động có thể bị lưng gù do đầu và cổ thường xuyên nghiêng về phía trước, gây căng cơ ở lưng.

Ngồi tư thế xấu lâu ngày sẽ hình thành tật lưng gù. Một nguyên nhân khác là khi ngồi trên ghế, mọi người thường quen đẩy hông về phía trước trong khi phần thân trên lại ngả về phía sau, đầu và cổ nghiêng về phía trước và phần thân trên sẽ bị gù.

2. Tư thế ngủ xấu

Tư thế ngủ xấu ở đây là nói về việc khi ngủ kê hai chiếc gối dưới đầu. Thông thường, những người hay bị nghẹt mũi, trào ngược dạ dày thực quản có thể áp dụng cách ngủ này để giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, về lâu dài, việc kê gối như này có thể hình thành trạng thái lưng gù, thậm chí khiến toàn bộ vùng đầu, cổ, vai và cơ thắt lưng bị căng và cứng, thường xuyên gây đau lưng và khó chịu.

3. Chứng thận hư trong Trung y

Có người nói: “Tôi không thể ngồi dậy dễ dàng; lưng tôi yếu, và phần thân trên cơ thể lỏng lẻo.” Điều này có nghĩa là lực chống đỡ và sức mạnh của thắt lưng không đủ để duy trì tư thế thẳng đứng. Trung y sẽ chẩn đoán đây là chứng thận hư. Thận hư có liên quan đến sức khỏe của thuận và năng lượng của thận không đủ. Khái niệm tạng phủ trong Trung y không chỉ là một tạng phủ đơn lẻ mà là một hệ thống bao gồm các chức năng và năng lượng. Theo Trung y, thận chủ xương, sinh tủy. Người bị thận hư dễ bị loãng xương, trường hợp bị loãng xương nặng có thể góp phần gây ra chứng lưng gù.

4. Gãy nén đốt sống thắt lưng hoặc ngực dưới

Nguyên nhân phổ biến gây gãy và chèn ép đốt sống thắt lưng hoặc gãy xương ngực dưới là do bị ngã, ngồi đập mông hoặc tác động trực tiếp vào cột sống . Khi thân đốt sống ở vùng thắt lưng hoặc vùng ngực dưới bị xẹp xuống, dẫn đến hệ thống nâng đỡ vùng thắt lưng sẽ yếu đi, khiến người bệnh không thể ngồi thẳng lưng và bị lưng gù. Thông thường loại tình huống này cần đến khoa chỉnh hình của Tây y để được tư vấn và có thể cần đến các phương pháp điều trị như tiêm xi măng xương.

Mối nguy hiểm của lưng gù

7 bài tập cải thiện lưng gù, giảm tê tay và tim đập nhanh
Ba mối nguy hiểm phổ biến của bệnh lưng gù. (Ảnh: The Epoch Times)

1. Tim đập nhanh, tức ngực và khó thở

Khi lưng gù, xương sườn hai bên bị hóp vào, làm giảm dung tích phổi và giảm chức năng của tim, phổi.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tập san Y học lâm sàng tiết lộ rằng, bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim cao gấp đôi người bình thường.

2. Đầy hơi và khó tiêu

lưng gù có thể gây áp lực lên dạ dày, khiến những người lưng gù thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu. Mặc dù các thuốc điều trị bệnh đường tiêu hóa có thể giúp giảm đau một chút, nhưng cách điều trị tốt nhất là điều chỉnh cấu trúc cột sống và cải thiện tư thế để giảm bớt tình trạng lưng gù trước khi cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.

3. Đau cơ ở cổ và lưng

Khi bị lưng gù thì các cơ, dây chằng và cân ở phía sau cơ thể, bao gồm cổ, lưng và thắt lưng sẽ đặc biệt bị căng và cứng nên chúng ta thường có cảm giác bị nhức mỏi, đau lưng, thậm chí là đau cổ, nhức đầu.

Chữa bệnh lưng gù

lưng gù không phải lúc nào cũng cần được chăm sóc y tế và không có cách nào cải thiện triệt để một lúc được. Sau khi được bác sĩ điều trị, nếu không duy trì thói quen tốt, bệnh lưng gù vẫn có thể tái phát. Cách tốt nhất là tự thực hiện các bài tập phục hồi chức năng tại nhà.

Dựa vào sự kiên trì của bản thân

Một trong những bệnh nhân của tôi có một người bạn bị gù nặng. Anh ấy đã đến một bác sĩ Trung y nổi tiếng ở Trung Quốc đại lục để điều trị. Tuy nhiên, vị bác sĩ thậm chí còn không khám cho anh ấy mà thay vào đó, vị bác sĩ đã cho anh ấy một hộp dầu xoa bóp và hướng dẫn anh ấy kiên trì xoa bóp hai bên cột sống trong ba tháng. Sau ba tháng chăm chỉ xoa bóp, lưng của anh ấy từ từ thẳng lên.

7 bài tập chữa bệnh lưng gù

Các cách sau đây có thể làm giảm tình trạng tê tay, tim đập nhanh và tức ngực:

1. Ưỡn ngực lên và hạ cằm xuống

Người lưng gù có thói quen cúi đầu về phía trước, nên động tác chữa bệnh lưng gù đầu tiên là thường xuyên ưỡn ngực và đưa cằm ra phía sau.

7 bài tập cải thiện lưng gù, giảm tê tay và tim đập nhanh
Bài tập chữa bệnh lưng gù đầu tiên là ưỡn ngực ra và hạ cằm xuống. (Ảnh: The Epoch Times)

2. Phương pháp bơi bướm

Wu Kuo-pin Fix Hunchback Exercises #2 from HK EpochTimes on Vimeo.

  1. Duỗi hai cánh tay theo chiều ngang, lòng bàn tay hướng xuống dưới và các ngón tay nắm chặt như móng vuốt của đại bàng. Di chuyển cả hai cánh tay và xương bả vai theo động tác bơi bướm từ sau ra trước, lặp lại động tác này 10 lần.
  2. Duỗi hai cánh tay theo chiều ngang, đổi lòng bàn tay hướng lên trên, lặp lại động tác bơi bướm từ sau ra trước 10 lần.

Lưu ý: Điểm mấu chốt của động tác này là để xương bả vai xoay từ sau ra trước. Động tác này có thể lập tức thả lỏng cổ, vai và cơ lưng trên. Mặc dù khi thực hiện sẽ cảm thấy rất đau nhưng bài tập này mang lại hiệu quả tốt.

3. Nghiêng đầu về phía sau rồi xoay trái và xoay phải

Wu Kuo-pin Fix Hunchback Exercises #3 from HK EpochTimes on Vimeo.

Sau khi thực hiện xong bài tập Bơi bướm trên, các cơ và dây chằng xung quanh đốt sống cổ thứ 6 đến đốt sống ngực thứ 2 đã được nới lỏng. Lúc này hãy ngửa đầu ra sau, mắt nhìn thẳng về phía trước và lắc đầu qua trái và qua phải phải 10 lần để mở mặt khớp của đốt sống cổ thứ 6 và thứ 7.

Lưu ý: Sự kết hợp giữa bài tập số 2 và số 3 có thể cải thiện hiệu quả triệu chứng tê tay do dây thần kinh đốt sống cổ số 6 và số 7 bị chèn ép.

4. Chắp hai bàn tay lại và vẽ một vòng tròn hướng ra ngoài

Wu Kuo-pin Fix Hunchback Exercises #4-1 from HK EpochTimes on Vimeo.

Chắp hai tay trước ngực, duỗi thẳng hai cánh tay lên trên, úp lòng bàn tay về phía trước và vẽ nửa vòng tròn lớn quanh hai bên cơ thể. Lặp lại 10 lần.

Lưu ý: Bài tập này có thể giúp giảm căng thẳng ở cơ lưng trên và dây chằng, cải thiện các triệu chứng khó thở như tim đập nhanh và tức ngực.

5. Phương pháp xoay cột sống ngực trái – phải

Wu Kuo-pin Fix Hunchback Exercises #5 from HK EpochTimes on Vimeo.

Hai cánh tay co lại và đặt khuỷu tay ở hai bên thân, độ cao của khủy tay ngang với vị trí cột sống ngực. Xoay vùng ngực sang trái và phải 10 lần. Trong khi xoay ngực cơ thể có thể hơi cúi về phía trước, đứng thẳng và nghiêng về phía sau.

Lưu ý: Khi thực hiện động tác này, khủy tay có thể di chuyển lên xuống để xác định điểm đốt sống ngực cụ thể, để có thể thả lỏng cả đốt sống ngực trên và dưới.

6. Ngửa đầu ra sau và duỗi cánh tay

Wu Kuo-pin Fix Hunchback Exercises #6 from HK EpochTimes on Vimeo.

  1. Đứng bằng một chân trước và một chân sau, đồng thời duỗi thẳng hai cánh tay lên, hướng lòng bàn tay ra ngoài. Lúc này đầu hơi ngửa ra sau.
  2. Đổi vị trí của bàn chân và lặp lại 10 lần.

Lưu ý:

  1. Chỉ cần để hai cánh tay sát vào tai, đừng để quá xa nhau.
  2. Nhiều người bị các bệnh về ngực, chẳng hạn như ung thư phổi, ung thư vú hoặc bệnh tim, thường có biểu hiện lưng gù. Thực hiện những bài tập này có thể tăng dung tích phổi, thúc đẩy lưu thông bạch huyết ở ngực trên và nách, đồng thời ngăn ngừa và cải thiện các bệnh về ngực trên.

7. Tư thế nằm ngửa với lưng được kê cao

Wu Kuo-pin Fix Hunchback Exercises #7 from HK EpochTimes on Vimeo.

Phương pháp này là đơn giản nhất và thoải mái nhất. Nằm ngửa trên giường, kê một chiếc gối dưới đầu và duỗi thẳng hai chân. Gấp khăn tắm thành đệm cao từ 5cm đến 8cm (khoảng 2 đến 3 inch), rộng từ 15cm đến 20cm (khoảng 6 đến 8 inch), dài hơn một chút so với chiều rộng của cơ thể. Đặt miếng đệm ở điểm cao nhất của lưng gù và nằm thẳng trong 5 đến 10 phút, thực hiện ngày vài lần. Sau khi kết thúc bài tập, lăn sang một bên để tháo miếng đệm.

Châm cứu chữa lưng gù

Để bệnh nhân ngồi trên ghế đẩu, lấy cây kim dài 1.27 cm (0.5 inch) châm dọc các huyệt Nhân trung (GV 26) và Cường gian (GV 18).

Thầy thuốc đứng ở phía sau bệnh nhân, bệnh nhân duỗi thẳng cánh tay hướng lên trên. Thầy thuốc dùng cả hai tay giữ vai bệnh nhân, dùng một đầu gối ấn vào cột sống ngực của bệnh nhân từ sau ra trước. Bệnh nhân hơi duỗi ra phía sau, để thầy thuốc nắn lần lượt từng đốt sống, từng đốt sống bị cong – từ dưới lên trên.

Trung y cho rằng trong cơ thể con người có một hệ thống kinh mạch, là đường dẫn năng lượng vận hành. Huyệt là những điểm có công năng đặc biệt trên kinh lạc. Kích thích vào các huyệt này có thể trị được các bệnh ở các bộ phận trong kinh lạc tương ứng. Các huyệt Nhân trung và Cường gian nằm phía trên vùng cột sống nơi kinh Du đi qua. Kích thích hai huyệt này sẽ lập tức làm giãn cơ và dây chằng ở hai bên cột sống.

Kỹ thuật châm cứu này chữa bệnh lưng gù rất tốt và mang lại hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, cần phải quan sát phản ứng của bệnh nhân và tránh dùng lực quá mạnh trong suốt quá trình chữa bệnh. Sau khi điều trị, vẫn cần tiếp tục thực hiện các bài tập tự phục hồi chức năng lưng gù đã nói ở phần trên để củng cố hiệu quả điều trị.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times. Epoch Health hoan nghênh các cuộc thảo luận chuyên nghiệp và tranh luận thân thiện. Để gửi ý kiến, vui lòng làm theo các nguyên tắc này và gửi qua biểu mẫu của chúng tôi tại đây.

Khánh Nam biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn
Dr. Wu Kuo-Pin
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bác sĩ Wu Kuo-pin (Ngô Quốc Bân) là giám đốc Phòng khám Trung y Tâm y đường, Đài Loan. Năm 2008, ông bắt đầu học chuyên ngành Trung y và lấy bằng cử nhân tại Đại học Trung Y ở Đài Loan.