Thông tin căn bản

Khi phát hiện virus, vi khuẩn, hóa chất độc hại hoặc bất kỳ thứ gì không phải bản thân, hệ miễn dịch sẽ đưa các tế bào viêm đến làm tuyến phòng thủ đầu tiên. Những tế bào này tạo ra một phản ứng viêm để bắt giữ các vi sinh vật và các tác nhân xâm nhập khác hoặc chữa lành mô tổn thương. Phản ứng viêm có thể gây đau, sưng, bầm tím hoặc đỏ. Có hai loại viêm: Viêm cấp tính là phản ứng với một sự tấn công hoặc chấn thương bất ngờ; các triệu chứng bao gồm đau hoặc đau khi chạm, sưng, và đỏ da tại vị trí tổn thương. Viêm kinh niên xảy ra khi hệ miễn dịch liên tục tạo ra các tế bào viêm ngay cả khi không còn mối nguy hiểm. Các rối loạn tự miễn, tiếp xúc với chất độc, và viêm cấp tính không được điều trị có thể gây viêm kinh niên. Viêm kinh niên thường xuất hiện trong bệnh Alzheimer, hen suyễn, ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm cột sống dính khớp (AS) và tiểu đường loại 2, v.v. Một số vitamin (A, C, D) và chất bổ sung (zinc) cũng như một số thuốc OTC, chẳng hạn như ibuprofen (Advil®), aspirin (Bayer®) hoặc naproxen (Aleve®), có thể giúp giảm viêm. Chích steroid có thể giảm viêm tại một vị trí cụ thể trong khớp hoặc cơ. Các loại thực phẩm chống viêm là dầu cá (cá thu, cá hồi hoặc cá mòi), rau lá xanh (rau bina, cải xoăn), dầu ô liu, và cà chua.

Bài mới nhất

Chọn món ăn vặt đúng cách không chỉ giúp thoả mãn vị giác, mà còn cải thiện miễn dịch, giảm viêm mạn và thậm chí là chống ung thư.
Một loại thuốc “tiên” cổ xưa dễ dàng pha chế có thể điều trị hen suyễn, giảm viêm và béo phì.
Không phải đường, dường như chính dầu hạt mới là thủ phạm chính gây ra đại dịch bệnh mạn tính trong thế giới hiện đại.
Coenzyme Q10 (CoQ10)có hiệu quả lâm sàng trên nhiều bệnh lý như bệnh tim mạch, bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh thận kinh niên, cao huyết áp v.v…
Ty thể là bộ phận phản ứng đầu tiên giúp giảm chứng viêm kinh niên
Nghiên cứu cho thấy những người thừa cân có thể giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp gối bằng cách giảm ít nhất 20% trọng lượng cơ thể.
Viêm mi mắt là tình trạng mi mắt bị viêm, ảnh hưởng đến phần trong hoặc phần ngoài của vùng da quanh mắt.
5 cách giúp ngăn ngừa và điều trị viêm khớp bao gồm: thay đổi cách ăn uống, liệu pháp thảo dược, massage, nắn chỉnh khớp và châm cứu.
Lưỡi COVID là chứng phát ban hoặc viêm ở miệng và lưỡi sau nhiễm COVID, gây rối loạn vị giác khiến bạn ăn không ngon. Điều trị chứng này như thế nào?
Viêm mạn tính gây ra nhiều bệnh tật, bao gồm: bệnh tiểu đường, tim mạch, thấp khớp, ung thư. Ăn uống lành mạnh là chìa khóa để loại bỏ viêm mạn tính.
Những thay đổi lối sống có lợi ích trong điều trị viêm xương khớp Tags: sức khỏe xương khớp, chứng viêm, cách ăn uống
Cách ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong các triệu chứng viêm - và là phương thức bổ dưỡng để giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Nghiên cứu y học cho thấy tình trạng viêm kéo dài có thể là một yếu tố gây nên bệnh kinh niên
Các loại thuốc thường dùng như Benzodiazepine, corticosteroid, thuốc điều trị huyết áp và một số loại kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.
Các hạt nhỏ màu đỏ trong loại trái cây đa màu sắc, dồi dào các chất dinh dưỡng và có những tác động tích cực đối với sức khỏe.
Có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc hút cần sa thường xuyên là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp, thế còn những hậu quả lâu dài là gì?
Một nghiên cứu về gene đã chứng minh Pháp Luân Công đem lại lợi ích cho hàng triệu người nhờ cân bằng hệ miễn dịch.
Viêm tuyến tiền liệt (Prostatitis) gây tiểu đau và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này. Viêm tuyến tiền liệt có thể được gọi là một bệnh…
Tiêu thụ Allura Red (AR) – một chất phụ gia tạo màu phổ biến – trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh ruột viêm (IBD) và viêm đại tràng.
Các chuyên gia y tế cảnh báo: Trẻ em nhiễm biến thể COVID-19 mới xuất hiện một triệu chứng chưa từng có trước đây