Theo một tài liệu, ngay cả trước khi FBI phỏng vấn ông Igor Danchenko trong ba ngày hồi cuối tháng 01/2017, cơ quan này đã muốn tuyển dụng người bị tình nghi là nguồn tin thứ cấp chính cho hồ sơ đã mất uy tín do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele soạn thảo này.

Tài liệu này được bên bào chữa liệt kê là một vật chứng cho phiên xét xử ông Danchenko nhưng chưa bao giờ được đưa vào làm bằng chứng chính thức.

Ngày tháng và mô tả cho thấy FBI đã tuyển dụng công dân Nga này làm một nguồn tin ngay sau đó — hoặc thậm chí trong khi — ông đã đang làm việc với ông Steele với tư cách là nhà phân tích tình báo kinh doanh cho Orbis, công ty có trụ sở tại London của ông Steele, cũng như thu thập — do chính ông thừa nhận — 80% tài liệu thô xuất hiện trong hồ sơ này.

Tuy không được đề cập trực tiếp trong phiên xét xử ông Danchenko kéo dài năm ngày trước Thẩm phán Anthony Trenga của Tòa Địa hạt Liên bang Quận Đông của Virginia ở Alexandria, Virginia, nhưng tiết lộ đó lần đầu tiên nhận được sự chú ý của nhà trinh thám internet có tài khoản Twitter là “walkafyre,” tác giả của Các Hồ sơ Kiểm tra Giữa Năm (The MYE Files, MYE là viết tắt của “Mid-year Exam”, cuộc điều tra của FBI về vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton).

Mô tả của Bằng chứng Bào chữa số 402 cho thấy FBI đã đệ trình “kế hoạch chuyển ông Danchenko thành nguồn tin mật” hôm 12/01/2017, gần hai tuần trước khi nhân viên FBI phỏng vấn ông trong ba ngày.

Cùng ngày hôm đó — ngày 12/01/2017 — lúc FBI đã quyết định chuyển ông Danchenko thành “nguồn tin mật”, Tổng thanh tra Bộ Tư pháp (DOJ) Michael Horowitz thông báo Văn phòng Tổng thanh tra đang bắt đầu “xem xét các cáo buộc liên quan đến một số hành động nhất định của DOJ và FBI trước cuộc bầu cử năm 2016.”

Trong cái được gọi là cuộc điều tra “Crossfire Hurricane,” FBI và DOJ đã điều tra ông Donald Trump và các mối liên hệ bị cáo buộc với Nga của chiến dịch tranh cử của ông ấy. Cuộc điều tra này một phần dựa trên hồ sơ do đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton và các thành viên Đảng Dân Chủ khác tài trợ.

Cuộc điều tra của ông Horowitz đã được khởi động “thể theo các yêu cầu của nhiều chủ tịch và thành viên cao cấp của các ủy ban giám sát tại Quốc hội, các tổ chức khác nhau, và các thành viên của công chúng” để xác định xem cuộc điều tra của cơ quan này về cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga sau đó có động cơ chính trị và dựa trên “những cân nhắc không phù hợp” hay không.

Cuộc điều tra này đã phát hiện ra 17 “lỗi nghiêm trọng” trong các đơn đề nghị do thám một người, đó là ông Carter Page, cựu cộng sự chiến dịch tranh cử của ông Trump. Sau đó, các vấn đề khác đã được phát hiện với các đơn yêu cầu cấp lệnh gián điệp khác.

Trước phiên xét xử, có một tiết lộ rằng hồi tháng 03/2017, ông Danchenko đã bắt đầu được trả lương trong tư cách là một nguồn tin mật của FBI, và ông đã phục vụ cho đến tháng 10/2020. Ông đã bị sa thải sau khi Tổng chưởng lý đương thời William Barr hồi tháng 07/2020 công bố bản ghi chép lại cuộc phỏng vấn đầu tiên kéo dài ba ngày của ông Danchenko với các đặc vụ. Các đặc vụ đã làm chứng trong quá trình xét xử rằng, FBI đã quyết định chấm dứt công việc của ông Danchenko do danh tính của ông đã bị bại lộ. Ông đã được FBI trả gần 220,000 USD vì đã phục vụ trong khoảng thời gian 42 tháng đó. Hôm 18/10, ông được trắng án cho các tội danh khai man FBI.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.
Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

John Haughey và Zachary Stieber thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn