Các nhân viên Tuần tra Biên giới ở khu vực El Paso đã bắt giữ hơn 38,500 người nhập cư bất hợp pháp trong 21 ngày kể từ ngày 01/10 — trung bình gần 13,000 người mỗi tuần, theo dữ liệu của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) mà The Epoch Times nhận được.

Hồi tháng Một, các nhân viên ở El Paso đã bắt giữ trung bình 4,500 người mỗi tuần.

Cũng như toàn bộ biên giới phía nam, những vụ vượt biên trái phép ở El Paso đã tăng lên quanh năm, và khu vực này đã trở thành điểm nóng mới nhất sau khu vực Del Rio, Texas với hầu hết các vụ bắt giữ mỗi tháng.

“Nếu quý vị cho rằng tình trạng vô luật pháp ở biên giới và hàng triệu vụ vượt biên bất hợp pháp là điều tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden cho đến nay, thì hãy đợi cho đến khi các con số tiếp tục tăng trong năm tài chính này. Chúng đã phá vỡ các kỷ lục một lần nữa,” Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia viết trên trang Twitter của họ hôm 24/10. Năm tài chính mới của liên bang bắt đầu từ ngày 01/10.

“Chúng tôi đã nói nhiều tháng trước rằng ông ấy chỉ mới bắt đầu. Và ông ấy đã làm vây.”

Thành phố El Paso đang nhận được hàng triệu dollar từ cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) để cung cấp thức ăn, nhà ở, và vận chuyển những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp sau khi họ được Cơ quan Tuần tra Biên giới thả ra.

Kể từ tháng Năm, khi thành phố này ban hành sắc lệnh khẩn cấp, họ đã tiến hành một hoạt động rất lớn kết hợp với các tổ chức phi chính phủ địa phương để cung cấp cho hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp các bữa ăn, phòng khách sạn và hỗ trợ vé xe buýt hoặc phi cơ đến điểm đã chọn của họ.

Hơn 100 nhân viên của thành phố đang làm việc toàn thời gian để hỗ trợ hoạt động này, và một số thành viên hội đồng đã bày tỏ lo ngại rằng các dự án địa phương đang bị trì hoãn do sự thay đổi nguồn lực.

Công dân Venezuela đã chiếm phần lớn trong sự gia tăng đột biến các vụ vượt biên bất hợp pháp vào El Paso kể từ tháng Tám (lên đến 70%, theo người quản lý thành phố El Paso).

Hồi tháng Chín, hơn 20,000 công dân Venezuela đã đến El Paso, trong khi trong hai tháng trước đó là tháng Bảy và tháng Tám, các nhân viên biên phòng đã bắt giữ lần lượt 611 và 3.539 người Venezuela, theo dữ liệu của CBP.

Hôm 12/10, chính phủ Tổng thống Biden bắt đầu đưa người Venezuela trở lại Mexico và hứa rằng 24,000 người sẽ được chấp thuận để bay thẳng vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tổng số lượng người vượt biên trái phép vẫn chưa giảm.

Thị trưởng El Paso cho biết Tòa Bạch Ốc yêu cầu ông không tuyên bố thảm họa về tình trạng nhập cư
Các công dân Venezuela được Đội tuần tra Biên giới thả ra đang chờ ăn tối tại một khách sạn do Nhà Truyền tin cung cấp ở El Paso, Texas, hôm 22/09/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Các quan chức El Paso cho biết, theo truyền thống, nhiều người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp có thành viên gia đình đã ở Hoa Kỳ, có nghĩa là những thành viên gia đình đó có thể giúp trả chi phí đi lại và chi phí ban đầu.

Tuy nhiên, gần đây, có tới 50% người ngoại quốc mà thành phố này đang hỗ trợ không có quan hệ thân nhân nào tại nước này — khiến việc cung cấp hỗ trợ càng trở nên khó khăn hơn.

Một số thành viên hội đồng thành phố đã cố gắng tuyên bố một thảm họa địa phương trong một cuộc họp vào cuối tháng Chín khi chi phí tăng cao.

“Chi phí đã tăng từ 55,000 USD một ngày lên đến 250,000 USD một ngày,” Giám đốc Thành phố Tommy Gonzalez cho biết trong cuộc họp.

Tuy nhiên, Thị trưởng Oscar Leeser nói, “Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu tại thời điểm này không được làm điều đó.”

Ông Leeser cho biết ông cũng phản đối một tuyên bố thảm họa, cũng như Dân biểu Hoa Kỳ Veronica Escobar (Dân Chủ-Texas) và Thẩm phán Ricardo A. Samaniego của Quận El Paso.

Tòa bạch Ốc đã không phản hồi yêu cầu xác nhận tuyên bố của ông Leeser.

Ông Leeser nói rằng một tuyên bố là không cần thiết vì ông đang làm việc với chính phủ Tổng thống Biden về các giải pháp. Khi vấn đề bắt đầu leo thang, ông Leeser cho biết chính phủ liên bang đã tăng cường các chuyến bay vận chuyển người nhập cư bất hợp pháp đến các vùng khác của đất nước — nhằm giảm bớt nguồn lực của thành phố El Paso.

Ông Leeser cho biết miễn là các chuyến bay tiếp tục khởi hành và thành phố có thể giữ lại những người ngoại quốc còn lại trong khi Đội tuần tra Biên giới không phải thả họ ra đường nữa, thì một tuyên bố thảm họa là không cần thiết.

Phó giám đốc thành phố El Paso, ông Mario D’Agostino, cho biết CBP đã tăng chuyến bay chở người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp ra khỏi thành phố lên đến sáu chuyến mỗi ngày, cũng như nhiều chuyến xe buýt thuê.

“Bây giờ, thay vì thả ra đường, họ đang sử dụng nhiều chuyến bay và xe buýt thuê hơn,” ông D’Agostino nói trong cuộc họp ngày 27/09.

Giám đốc Thành phố Tommy Gonzalez cho biết FEMA đã cam kết trả trước 2 triệu USD để trang trải chi phí từ ngày 01/10, nhưng một khi khoản đó hết (có khả năng trong vòng hai tuần), thành phố sẽ cần tiếp tục lấy từ quỹ chung của mình trước khi được hoàn trả.

Trong cuộc họp ngày 27/09, hội đồng thành phố đã thông qua, bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 6-2, sử dụng tới 6 triệu USD từ quỹ chung của thành phố để trả cho các chuyến xe buýt thuê chở người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp đến các thành phố khác trên khắp Hoa Kỳ, với kỳ vọng rằng chính phủ liên bang sẽ hoàn trả các khoản tiền đó.

Các thành viên hội đồng đã thông qua hợp đồng xe buýt được trao cho American Coach and Limousine, Inc.

“Việc trao hợp đồng này sẽ cho phép vận chuyển người di cư đến các thành phố khác khi cần thiết,” nghị quyết nêu rõ.

Hiện tại El Paso đang gửi các chuyến xe buýt đầy người đến New York, Chicago, Denver, Albuquerque, và Dallas.

Theo dữ liệu của CBP, từ tháng Một đến tháng Chín, các nhân viên Tuần tra Biên giới ở khu vực El Paso đã bắt giữ tổng cộng 258,835 người ngoại quốc nhập cảnh bất hợp pháp từ Mexico.

Trong cùng khoảng thời gian chín tháng vào năm 2021, các nhân viên đã bắt giữ 165,364 người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp và 38,977 người vào năm 2020.


Charlotte Cuthbertson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn