Thông báo của cựu Tổng thống Donald Trump về việc ông ra ứng cử để có thể nhận được sự đề cử của Đảng Cộng Hòa vào chức vụ cao nhất của quốc gia đang thu hút sự chỉ trích có thể đoán trước từ các thành viên Đảng Dân Chủ, cùng với một số bình luận dè dặt một cách bất ngờ từ các nhân vật Đảng Cộng Hòa.

Trong lúc ông Trump vừa mới bắt đầu bài diễn văn hôm 15/11 thì Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) đã đăng một dòng tweet kêu gọi gây quỹ cho cuộc bầu cử bổ sung ngày 06/12 của ông trước ứng cử viên Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Herschel Walker.

“Tôi biết tối nay quý vị có thể tập trung vào ông Donald Trump, nhưng trước tiên chúng ta phải tập trung vào Georgia. Hãy tham gia để giúp tôi chiến thắng đối thủ của tôi, ông Herschel Walker,” ông Warnock viết trong dòng tweet, trong đó có đính kèm bức ảnh ông Trump và ông Walker bắt tay nhau khi cả hai người này còn trẻ hơn nhiều.

Thượng nghị sĩ Brian Schatz (Dân Chủ-Hawaii) đã ủng hộ ông Warnock và chỉ trích ông Trump trong một tweet. Ông tuyên bố, “Điều quan trọng mà quý vị cần biết về việc ông Trump tuyên bố tái tranh cử là ông Raphael Warnock đang tham gia vào một cuộc bầu cử bổ sung và chỉ còn đúng 3 tuần nữa kể từ bây giờ, hơn nữa chúng tôi không chỉ cần tiền mà chúng tôi còn cần tiền một cách nhanh chóng.”

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) Jaime Harrison thậm chí còn thẳng thừng hơn khi phản hồi tuyên bố của ông Trump, nói rằng vị cựu tổng thống này “là một tổng thống thất bại; đó là lý do tại sao ông ấy thất bại hồi năm 2020 và đó là lý do tại sao ông ấy sẽ thua cuộc một lần nữa.”

Ông Harrison viết: “Đảng Dân Chủ sẵn sàng nhắc nhở người Mỹ về những gì mà ông Trump đã gây ra cho nước Mỹ: kỷ lục về việc làm tồi tệ nhất kể từ Đại Khủng Hoảng (Great Depression), gian lận về kinh tế cho giới siêu giàu với các ưu đãi thuế khổng lồ cho các tập đoàn, Tối cao Pháp viện thiên hữu đã lật ngược án lệ Roe và mở đường cho các thành viên Đảng Cộng Hòa cực đoan trên khắp đất nước có thể hình sự hóa việc phá thai, vị thế [Hoa Kỳ] bị suy giảm trên toàn thế giới, và sự hỗn loạn tuyệt đối đã lên đến đỉnh điểm khi kích động một đám đông tấn công Điện Capitol để cố gắng lật ngược một cuộc bầu cử mà ống ấy biết mình đã thua.”

Ông Harrison đã thêm một dự đoán rằng cuộc bầu cử sơ bộ cho chức tổng thống của Đảng Cộng Hòa sẽ rất “lộn xộn,” với “các ứng cử viên cạnh tranh nhau để trở thành thành viên Đảng Cộng Hòa MAGA cực đoan nhất trong cuộc tranh cử này. DNC sẽ sẵn sàng cho tất cả.”

Tổng thống Joe Biden — được tiếp sức bởi thành công ngoài mong đợi của ông trong việc dự đoán Đảng Dân Chủ sẽ làm tốt một cách đáng ngạc nhiên trong cuộc bầu cử hôm 08/11 — đã đăng một dòng tweet trước sự kiện của đối thủ cũ, đính kèm một video lồng tiếng so sánh “lời nói” của ông Trump với những gì ông Biden “đã thực hiện.”

Trong lúc ông Trump đưa ra thông báo, ông Biden đã đăng một dòng tweet thứ hai, có nhan đề “Ông Donald Trump đã khiến Hoa Kỳ thất bại,” trong đó trình bày các luận điểm chính mang tính tiêu chuẩn của Đảng Dân Chủ, cáo buộc vị cựu tổng thống này đã gây ra nhiều tội lỗi.

Về phía Đảng Cộng Hòa — vẫn đang choáng váng với cảm giác bất ngờ về “làn sóng đỏ” được dự đoán nhưng đã không bao giờ thành hiện thực — thông báo của ông Trump đã thu hút một phản ứng dè dặt đáng ngạc nhiên. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã đăng một dòng tweet với một đánh giá thận trọng, nhưng gần như là một lời tán thành.

Ông Graham viết: “Nếu cựu Tổng thống Trump tiếp tục nói chuyện theo cách này và đưa ra thông điệp này một cách nhất quán, thì ông ấy sẽ khó bị đánh bại. Bài diễn văn của ông ấy tối nay, khi đặt các chính sách và thành tựu của ông ấy tương phản với Chính phủ Tổng thống Biden, đề ra một con đường chiến thắng cho ông ấy trong các cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử.”

Ông Mick Mulvaney, cựu tham mưu trưởng của ông Trump, nói với CNN: “Ông ấy là thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất có thể thua. Giả sử ông ấy thắng vào năm 2024, thì giờ ông ấy phải là ứng cử viên, ông ấy phải có khả năng cao là người đề cử của Đảng Cộng Hòa. Ông ấy có thể bị ông Ron DeSantis hay ông Tim Scott đánh bại trực diện không? Chắc chắn rồi.”

“Nhưng cuộc tranh cử đó sẽ không phải là một cuộc đua một đối một. Sẽ có năm hoặc sáu người tham gia cuộc tranh cử này và ông ấy sẽ nhận được 35% số phiếu [của những người] thực sự ủng hộ ông, và theo hệ thống bầu cử sơ bộ người thắng được tất cả, thì ông ấy sẽ trở thành người được đề cử.”

Các thống đốc Đảng Cộng Hòa đã nhóm họp tại Orlando, Florida — cách dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump 125 dặm — trong lúc ông Trump đang thông báo. Thống đốc New Hampshire Chris Sununu nói với The Washington Post bằng những từ ngữ nặng lời một cách khác thường rằng những nét tính cách của vị cựu tổng thống này sẽ khiến ông phải trả giá vào năm 2024.

Ông Sununu nói: “Ông ấy đang làm điều này từ tư thế phòng thủ, vì tính cách cơ hội và sự yếu đuối của chính bản thân ông ấy. Vì vậy, ông ấy đang thông báo rằng ông ấy sẽ ra tranh cử tổng thống vào thời điểm sự nghiệp chính trị của mình xuống thấp nhất. Tôi không biết làm như thế sẽ dẫn đến thành công bằng cách nào.”

Ông Trump đã thu hút được sự ủng hộ nhiệt thành từ những người ủng hộ lâu năm trong Quốc hội như Dân biểu Ronny Jackson, một thành viên Đảng Cộng Hòa ở Texas và là cựu bác sĩ của Tòa Bạch Ốc, người đã đăng trong một dòng tweet rằng ông Trump “có được sự ủng hộ hoàn toàn và trọn vẹn của tôi.”

Một thành viên Hạ viện khác của Đảng Cộng Hòa Texas đã tuyên bố ủng hộ ông Trump trong một tweet.

“Người bạn của tôi, ông Donald J. Trump, nhận được sự ủng hộ hoàn toàn và trọn vẹn của tôi cho chức vụ tổng thống vào năm 2024,” Dân biểu Troy Nehls nói. “Ông ấy là người lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa, và chúng ta sẽ làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại.”

Hai ngày trước thông báo nói trên của ông Trump, Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) đã khiến nhiều người ngạc nhiên bằng một tuyên bố, nói rằng: “Tôi tự hào đề cử ông Donald J. Trump cho vị trí Tổng thống vào năm 2024. Đã đến lúc Đảng Cộng Hòa hiệp lực quanh thành viên Đảng Cộng Hòa được yêu thích nhất ở Hoa Kỳ này, người có một bảng thành tích đã được chứng minh trong việc trị quốc theo tư tưởng bảo tồn truyền thống.”


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn