Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) đã nói rằng lạm phát là kết quả trực tiếp từ các chính sách của Tổng thống (TT) Joe Biden khi chi phí sinh hoạt đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ.

Thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện này đã nhắm vào TT Biden trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Jesse Watters Primetime” của Fox News hôm 26/07.

“Sau 18 tháng, chúng ta mới biết Tổng thống Biden đại diện cho điều gì,” ông Kennedy nói. “Nếu đến bây giờ quý vị vẫn chưa biết, thì quý vị thật là ngốc nghếch. Ông ấy tin tưởng vào chính phủ lớn hơn, thuế cao hơn, chi tiêu nhiều hơn, nhiều nợ hơn, nhiều quy định hơn, các biên giới mở, quân đội yếu hơn, và biến cảnh sát thành nhân viên xã hội. Và những chính sách đó đã làm tổn thương người dân Mỹ một cách sâu sắc.”

Nhưng ông Kennedy nói rằng về khía cạnh nào đó, chính phủ TT Biden còn gây tổn hại đối với người dân Mỹ nhiều hơn là chỉ túi tiền của họ.

“Tôi đang nói về lạm phát,” ông nói. “Lạm phát, là kết quả trực tiếp từ các chính sách của tổng thống, là căn bệnh ung thư của Giấc mơ Mỹ, và nó đang lan tràn. Nó không thể kiềm chế được.”

Lạm phát đã tăng đều đặn kể từ khi ông Biden nhậm chức, đạt 9.1% trong tháng Sáu và khiến người Mỹ cảm thấy căng thẳng khi phải mua sắm các vật dụng thiết yếu hàng ngày và đổ đầy bình xăng của họ.

Một cuộc khảo sát gần đây của AAA cho thấy gần ⅔ người Mỹ được hỏi cho biết họ đã thay đổi thói quen lái xe hoặc lối sống kể từ tháng 03/2022 trong một nỗ lực bù đắp giá xăng tăng cao.

Giải pháp đơn giản

Tại một cuộc tập hợp hôm 22/07 ở Arizona, cựu TT Donald Trump cũng nhắm vào việc giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng của TT Biden, nói với những người tham gia cuộc biểu tình rằng tỷ lệ lạm phát thực sự cao hơn nhiều so với tỷ lệ chính thức.

Trong cuộc phỏng vấn với Watters, ông Kennedy cho biết ông tin rằng giải pháp cho lạm phát tràn lan là “rất đơn giản” trước khi kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ngừng chi tiêu và thay vào đó hãy giữ chi tiêu trong phạm vi ngân sách liên bang.

Ông cũng khuyên nên giảm sự thâm hụt và đóng băng tất cả các quy định liên bang được đề nghị, mà theo ông “sẽ chỉ làm tăng thêm chi phí hàng hóa và dịch vụ.”

Nhà lập pháp GOP cho biết Mỹ nên giành lại sự độc lập về năng lượng và gia hạn Đạo luật Việc làm và Cắt giảm Thuế (TCJA), mà theo ông sẽ hết hiệu lực trong vòng hai năm tới.

“Theo đánh giá của tôi, nếu quý vị làm những điều đó, thì lạm phát sẽ bắt đầu giảm chỉ trong vài tháng. Và nếu quý vị không thực hiện chúng, thì chúng ta sẽ tiếp tục gục mặt trong sa mạc này,” ông nói.

Bình luận của ông Kennedy được đưa ra ngay trước khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm hôm 27/07 trong cuộc họp chính sách tháng Bảy của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Fed đang hy vọng đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% nhưng trong một tuyên bố được sửa đổi lưu ý rằng các chỉ số về chi tiêu và sản xuất đã giảm bớt. Fed cho biết thị trường lao động vẫn mạnh và tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp.

“Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đang gây ra những khó khăn to lớn về con người và kinh tế,” FOMC cho biết trong một tuyên bố. “Chiến tranh và các sự kiện liên quan đang tạo thêm áp lực gia tăng đối với lạm phát và đang đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu.”

FOMC nói thêm rằng ủy ban “rất chú ý đến rủi ro lạm phát.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn