Những người có sự nghiệp nổi bật phần nhiều đã phải chịu đựng cuộc bức hại của ĐCSTQ

Khi Trung Quốc quay cuồng với một đợt bùng phát dịch COVID-19 lớn sau khi dỡ bỏ các chính sách zero COVID hồi đầu tháng Mười Hai (2022), danh sách cáo phó ngày càng dài đều là những tinh anh trong giới khoa học gia Trung Quốc.

Từ ngày 15 đến ngày 28/12/2022, mười lăm viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc (CAE) đã qua đời, tất cả những người này đều là đảng viên của ĐCSTQ. Từ ngày 21 đến ngày 25/12/2022, sáu viện sĩ của Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đã qua đời. Bên cạnh đó, hôm 29/12/2022, cổng tin tức Sina của Trung Quốc đưa tin “chuyên gia hỏa tiễn” Lý Quân Long (Li Junlong) của Trung Quốc đã qua đời vì COVID-19, hưởng thọ 58 tuổi. Ông Lý là giám đốc phụ trách kỹ thuật của một mô hình hỏa tiễn tại Học viện Khoa học Hàng không Vũ trụ Số hai của Trung Quốc.

Như nhà văn tự do Chư Cát Minh Dương đã nói với The Epoch Times hôm 29/12/2022, cuộc sống của một nhà khoa học ở Trung Quốc phải tuân theo ý thích bất chợt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Các nhà khoa học có người được vinh danh, cũng có người bị khiển trách, và cuối cùng, ĐCSTQ sẽ công nhận giá trị của họ dựa trên sự hữu ích của họ đối với ĐCSTQ.

Nhiều nhà khoa học cao cấp của Trung Quốc đã bị bức hại nhiều thập niên trước trong Đại Cách mạng Văn hóa. Bất chấp cuộc bức hại này, sau đó họ vẫn bị buộc phải phục vụ đảng, chưa kể một số người trong số họ thậm chí còn bị tẩy não và làm nhiệm vụ tuyên truyền cho ĐCSTQ.

Theo nhà văn Chư Cát, “Hầu hết các nhà khoa học lớn tuổi ở Trung Quốc đều bị ĐCSTQ bức hại.” Ông nói, hoặc là họ bị buộc phải buông bỏ các nguyên tắc của mình, “hoặc một số người trong số họ đã chấp nhận sự tẩy não của ĐCSTQ, tự nguyện phục vụ cho ĐCSTQ và giúp cải thiện hình ảnh của ĐCSTQ.”

Các bản tin cáo phó từ các cơ quan khoa học hàng đầu của Trung Quốc đánh dấu một kết cục đáng buồn cho những người đã dành cả cuộc đời để phụng sự ĐCSTQ.

Ông Trương Hữu Thượng: Nhà sinh vật học từng theo học tại Đại học Cambridge

Ông Trương Hữu Thượng (Zhang Youshang), cựu phó giám đốc Viện Hóa sinh Thượng Hải kiêm cựu giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử Trọng điểm của Nhà nước thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, đã qua đời vào ngày 23/12/2022, theo một cáo phó của Trung tâm Xuất sắc và Đổi mới trong Khoa học Phân tử và Tế bào thuộc CAS. Ông hưởng thọ 97 tuổi. Bản cáo phó mô tả ông Trương là một đảng viên ưu tú.

Cuộc đời của ông Trương là một ví dụ điển hình về cách ĐCSTQ đối xử với các nhà khoa học. Năm 1964, ông Trương được chính quyền Trung Quốc cử đi nghiên cứu sinh học phân tử tại Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh. Để bắt đầu nghiên cứu về tinh thể học tia X sau khi trở về Trung Quốc, ông Trương đã dành hai đến ba tháng thu thập các hình ảnh nhiễu xạ tia X của các tinh thể hình khối vỏ protein của virus khảm thuốc lá và thu được thông tin cấu trúc mới từ những hình ảnh này. Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Nature năm 1966, và được thực hiện với ba nhà khoa học người Anh, trong đó có ông Aaron Klug.

Tuy nhiên, ông Trương trở về Trung Quốc đúng lúc Đại Cách mạng Văn hóa đầy bạo lực chuẩn bị diễn ra. Ông đã bị bức hại, và mãi đến năm 1970, ông mới có cơ hội quay trở lại nghiên cứu của mình. Vào tháng 09/1972, ông bị đưa đến các trại lao động trong năm tháng, khiến ông không thể tiếp tục nghiên cứu về protein cơ và protein virus.

Sau Đại Cách mạng Văn hóa, ông Trương đã khôi phục được thanh danh của mình. Ông đã có một sự nghiệp nổi bật, và vào năm 2015, Nhà xuất bản Đại học Giao thông Thượng Hải đã xuất bản cuốn tiểu sử nói về ông, với nhan đề “Tiểu sử của ông Trương Hữu Thượng: Người tiên phong về Insulin.”

Ông Triệu Y Quân: Nhà vật lý lỗi lạc

Là một nhà vật lý lỗi lạc, ông Triệu Y Quân (Zhao Yijun) cũng đã sống một cuộc đời đầy bi thảm dưới sự cai trị của ĐCSTQ. Hôm 22/12/2022, Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia (NUDT) đã công bố một cáo phó nói rằng ông Triệu Y Quân, một trong những người tiên phong và sáng lập ra tia laser năng lượng cao của Trung Quốc đồng thời là viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đã qua đời vào ngày 21/12/2022 tại Bắc Kinh, hưởng thọ 92 tuổi.

Đầu những năm 1960, ông Triệu tham gia nghiên cứu lý thuyết về hiện tượng bức xạ nhiệt của vụ nổ hạt nhân và phát triển ba loại thiết bị thử nghiệm. Ông còn tham gia các vụ thử nghiệm nổ nguyên tử lần thứ nhất và lần thứ hai ở Trung Quốc.

Đầu những năm 1960, ĐCSTQ quyết định nghiên cứu phát triển và tiến hành thử nghiệm bom nguyên tử. Đến cuối năm 1968, công trình phân tích các thử nghiệm bức xạ quang học của vụ nổ hạt nhân của ông Triệu đã đạt đến một giai đoạn mới, và ông bắt đầu chuyển sang nghiên cứu cơ sở lý luận về hiện tượng vật lý quả cầu lửa.

Tuy nhiên, mặc dù rất cần mẫn thực hiện nghiên cứu quân sự cho Trung Quốc, nhưng ông Triệu đã bị ĐCSTQ xem là một đặc vụ ngoại quốc và bị bỏ tù trong Đại Cách mạng Văn hóa.

Ông bị gán nhãn là “đặc vụ ngoại quốc” và bị giám sát chặt chẽ. Ông bị giam trong một phòng giam rộng chưa đầy 10 mét vuông (108 foot vuông) với cửa sổ bị che kín. Không có bàn hay giường trong phòng giam này, chỉ có một tấm chiếu trải trên sàn, và họ chỉ cấp cho ông hai miếng bánh mì và một cốc nước mỗi ngày. Ông Triệu đã phải chịu đựng những cuộc thẩm vấn dài vô tận, bị bỏ đói, bôi nhọ nhân cách, và bị tra tấn thể xác.

Mặc dù vậy, ông Triệu vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu khoa học của mình và có một sự nghiệp xuất sắc ở Trung Quốc. Ông gia nhập ĐCSTQ vào năm 1984.

Ông Trương Kim Triết: Người tiên phong trong phẫu thuật nhi khoa

Ông Trương Kim Triết (Zhang Jinzhe), một viện sĩ tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, từng là giáo sư tại Trung tâm Y tế Nhi Quốc gia và Bệnh viện Nhi Bắc Kinh, qua đời vào ngày 24/12/2022 ở tuổi 102. Trang Sina ca ngợi ông là người sáng lập ngành phẫu thuật nhi khoa ở Trung Quốc và là một đảng viên ưu tú.

Tuy nhiên, trong Đại Cách mạng Văn hóa, ông Trương bị xem là một đặc vụ ngoại quốc và là một phần tử phản cách mạng. Ông bị bắt và giam cầm dưới tầng hầm của một bệnh viện nhi, nơi ông không được phép đọc sách. Ông buộc phải nhận tội trước một bức tượng của ông Mao Trạch Đông ba đến bốn lần một ngày, mỗi lần nửa giờ. Nhiều người ở trong hoàn cảnh tương tự đã tự sát.

ĐCSTQ thực hiện chiến dịch lôi kéo trí thức trở về Trung Quốc

Trước khi bức hại các nhà khoa học của mình, ĐCSTQ đã tìm mọi cách để lôi kéo những người trí thức từ ngoại quốc trở về Trung Quốc để làm việc cho ĐCSTQ. Nỗ lực này đã nhen nhóm từ trước khi ĐCSTQ lên nắm quyền kiểm soát Trung Quốc vào năm 1949.

Năm 1946, ĐCSTQ đã bí mật lựa chọn một số đảng viên hoạt động ngầm đi du học thông qua các kênh chính thức của Quốc Dân Đảng, vốn đang cai trị Trung Quốc vào thời điểm đó. Các thành viên ngầm nổi tiếng của ĐCSTQ từng được cử đi du học bao gồm nhà hóa học Hầu Tường Lân (Hou Xianglin) và nhà tiên phong điện tử La Phái Lâm (Luo Peilin).

Việc dụ dỗ hồi quốc đối với làn sóng các học giả Trung Quốc từng du học ngoại quốc sau Đệ nhị Thế chiến là rất rõ ràng. Họ có thể trở lại hoặc có thể không quay trở lại Trung Quốc sau khi học xong. Do đó, ĐCSTQ đã bắt tay vào cố gắng thu hút nhân tài Trung Quốc trở lại đại lục.

Trường hợp của ông La Phái Lâm và kỹ sư hàng không Tiền Học Sâm (Qian Xuesen) là minh chứng rõ ràng cho thấy cố gắng này đã rất thành công.

Ông La Phái Lâm gia nhập ĐCSTQ vào năm 1938. Mùa xuân năm 1948, khi mới 35 tuổi, ông La Phái Lâm đã đến Học viện Công nghệ California (Caltech) để học bằng tiến sĩ, ĐCSTQ đã giao cho ông một nhiệm vụ đặc biệt: khuyến khích những nhân tài ưu tú ở hải ngoại trở về Trung Quốc để làm việc cho đảng.

Ông La Phái Lâm đã trở thành bạn thân của nhà khoa học Tiền Học Sâm khi ông Tiền còn học ở Thượng Hải vào đầu những năm 1930. Từ đó, ông Tiền Học Sâm đã trở thành mục tiêu chính của ĐCSTQ.

Vào mùa hè năm 1949, ông Tiền Học Sâm (38 tuổi) chuyển từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đến California để đảm nhận vị trí giám đốc của Phòng thí nghiệm Hàng không Guggenheim tại Caltech, nơi ông lãnh đạo nghiên cứu về các loại hỏa tiễn vũ trụ của Mỹ.

Trong thời gian ông Tiền ở Caltech, hầu như ngày thứ Bảy nào ông La cũng đến nhà ông Tiền. Tình bạn của ông với vị kỹ sư hàng không tài giỏi bậc nhất này sẽ dẫn đến điều được nhiều người xem là bi kịch đối với những nỗ lực khoa học của Mỹ.

Dù cho ông La đã cố gắng thuyết phục, nhưng ông Tiền vẫn tỏ ra không hào hứng với việc trở về Trung Quốc. Trên thực tế, sau khi ĐCSTQ tiếp quản Trung Quốc đại lục vào tháng 10/1949, ông Tiền đã nộp đơn xin nhập tịch lên Sở Di trú Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, FBI đã biết về mối liên hệ giữa ông Tiền và ĐCSTQ, có lẽ là do mối quan hệ của ông với ông La. Vào tháng 07/1950, quân đội Hoa Kỳ đã loại ông khỏi công trình nghiên cứu tối mật. Đơn xin nhập tịch của ông Tiền cũng bị từ chối. Năm năm sau, ông đã bị trục xuất khỏi Mỹ quốc. Ông trở về Trung Quốc, và cuối cùng ông đã giúp ĐCSTQ phát triển hỏa tiễn và phi đạn.

Sập bẫy âm mưu của ĐCSTQ

Vào tháng 02/1956, lãnh đạo Trung Quốc Chu Ân Lai đã đặt mục tiêu đưa ít nhất 1,000 sinh viên quốc tế trở về nước để giúp phát triển Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ. Từ năm 1949 đến tháng 11/1955, có tới 1,536 trí thức cao cấp trở về từ các nước phương Tây, trong đó có 1,041 người trở về từ Hoa Kỳ.

Trí thức Hoa kiều trở về Trung Quốc với ý định tốt, nhưng thực tế mà họ phải đối diện hoàn toàn trái ngược với mong đợi của họ.

Cách mạng Văn hóa từ năm 1966 đến năm 1976 là kỷ nguyên tàn sát đối với Trung Quốc. Nỗ lực của lãnh tụ Cộng sản Mao Trạch Đông nhằm đưa Trung Quốc trở lại chủ nghĩa cộng sản “thuần túy” đã dẫn đến cuộc đàn áp và hành quyết bất kỳ ai được xem là mối đe dọa đối với đảng này.

Các nhà khoa học chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì học thuật và tôn giáo là mục tiêu tấn công chính của cuộc cách mạng này, dẫn đến việc hàng triệu người bị thiệt mạng. Vô số giáo viên và giáo sư trên khắp Trung Quốc đã bị tấn công.

Các phương pháp bức hại phổ biến bao gồm bêu rếu sỉ nhục trước công chúng cũng như tra tấn công khai. Nhiều khoa học gia và trí thức đã bị sát hại hoặc tự sát.

Thống kê cho thấy trong Đại Cách mạng Văn hóa, tám nhà khoa học trở về từ Hoa Kỳ vào những năm 1950 đã tự sát; và có tới 131 trong số 170 nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh đã bị kiểm duyệt và bức hại. Theo hồ sơ chính thức của Trung Quốc, 229 nhà khoa học đã qua đời hoặc tự kết liễu sinh mạng trong giai đoạn này.


Jenny Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jenny Li đã viết bài cho The Epoch Times từ năm 2010. Cô đã đưa tin về các vấn đề chính trị, kinh tế, nhân quyền, và quan hệ giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc. Cô đã phỏng vấn sâu rộng các học giả, kinh tế gia, luật sư, và các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc ở Trung Quốc và hải ngoại.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn