Hai ngày sau khi Twitter khôi phục tài khoản của cựu tổng thống Donald Trump, hôm 21/11, nền tảng này cũng làm điều tương tự đối với Dân biểu Đảng Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene.

Hồi tháng 01/2022, diễn đàn mạng xã hội này đã đình chỉ tài khoản cá nhân của bà Greene.

Vào thời điểm đó, Twitter đã cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản mà quý vị đề cập (@mtgreenee) vì đã nhiều lần vi phạm chính sách thông tin sai lệch về COVID-19 của chúng tôi.”

“Chúng tôi đã rất rõ ràng rằng, theo hệ thống đình chỉ của chúng tôi đối với chính sách này, chúng tôi sẽ đình chỉ vĩnh viễn các tài khoản vi phạm chính sách nhiều lần.”

Viết trên tài khoản quốc hội chính thức của mình, vốn chưa bị thu hồi, bà Greene khuyến khích những người theo dõi truy cập trang cá nhân đã được khôi phục.

“Tôi là Thành viên Quốc hội duy nhất bị các nhà tài phiệt đại công nghệ không được bầu cấm vĩnh viễn. Vào ngày 02/01/2022, họ đã vi phạm quyền tự do ngôn luận cũng như khả năng vận động tranh cử và gây quỹ của tôi vì ‘thông tin sai lệch về covid.’ Tài khoản của tôi đã hoạt động trở lại,” bà Greene đã tweet. “Hãy theo dõi @mtgreenee để biết MTG (Marjorie Taylor Greene) không bị kiểm duyệt ;)”

Tài khoản của ông Trump vốn đã bị Twitter cấm sau vụ xâm nhập Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, đã được kích hoạt lại hôm 19/11 sau một cuộc thăm dò do chủ sở hữu mới Elon Musk khởi xướng trên diễn đàn khi ông hỏi người dùng liệu cựu tổng thống có được phép quay lại hay không.

Với 15.08 triệu phiếu bầu được kiểm đếm, cuộc thăm dò cho thấy 51.8% người dùng tham gia thăm dò muốn ông Trump được phép đăng bài trên Twitter, trong khi một lượng thiểu số 48.2% muốn cựu tổng thống vẫn bị cấm trên nền tảng này.

Cuộc thăm dò này đã được mở ra trong 24 giờ.

“Mọi người đã lên tiếng. Ông Trump sẽ được khôi phục tài khoản. Lòng dân là Thiên ý (Vox Populi, Vox Dei),” ông Musk nói trong một bài đăng liên kết đến kết quả thăm dò ý kiến, sử dụng một cụm từ tiếng Latinh có nghĩa là “tiếng nói của dân chúng là tiếng nói của Chúa trời”.

Ông Trump đã bị Twitter xóa [tài khoản] với cáo buộc “vi phạm chính sách tôn vinh bạo lực.”

“Sau khi xem xét lại kỹ càng các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh chúng — cụ thể là cách chúng được tiếp nhận và giải thích trên và ngoài Twitter — chúng tôi đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản do nguy cơ kích động thêm bạo lực”, nền tảng này cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Vài giờ trước khi ông Musk khôi phục tài khoản của ông Trump, cựu tổng thống cho biết rằng ông sẽ không sử dụng nền tảng này nữa.

Ông nói: “Tôi không thấy có lý do gì cho việc đó cả.” Hồi tuần trước (14-20/11), ông Trump đã tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Hôm 19/11, ông Trump nói với đám đông rằng ông sẽ gắn bó với nền tảng mới Truth Social của mình, ứng dụng được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Trump Media & Technology Group (TMTG), mà ông tuyên bố có mức độ tương tác của người dùng tốt hơn Twitter và đang hoạt động “tốt phi thường.”

Ông Trump khuyến khích người dùng Truth Social trả lời cuộc thăm dò trên Twitter về việc ông được khôi phục [tài khoản] và củng cố cam kết của mình với Truth Social.

“Hãy bỏ phiếu ngay bây giờ với sự tích cực, nhưng đừng lo lắng, chúng tôi sẽ không đi đâu cả. Truth Social là một nền tảng đặc biệt!” ông đã viết.

Hồi tháng trước (tháng Mười), ông Musk đã mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Nhân vật đối lập này, đồng thời là Giám đốc điều hành của Space-X và Tesla, đã khôi phục những tài khoản Twitter của trang web châm biếm The Babylon Bee, diễn viên hài Kathy Griffin, và Ye, vốn là cựu rapper được biết đến với cái tên Kanye West.

Giám đốc điều hành Liên đoàn Chống Phỉ báng Jonathan Greenblatt đã gọi những hành động của ông Musk trong tháng trước là “thất thường và đáng báo động” và nói rằng việc khôi phục tài khoản của ông Trump là “nguy hiểm và là một mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ.”

Ông Greenblatt đã thêm vào trong dòng tweet, “Chúng ta cần hỏi liệu đã đến lúc cho Twitter ngừng hoạt động chưa?” ông Musk đáp: “Này, đừng phỉ báng tôi nữa!”

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, mỉm cười khi nói chuyện trước các vị khách tại cuộc họp Offshore Northern Seas 2022 (ONS) ở Stavanger, Na Uy, hôm 29/08/2022. (Ảnh: Carina Johansen/NTB/AFP qua Getty Images)
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, mỉm cười khi nói chuyện trước các vị khách tại cuộc họp Offshore Northern Seas 2022 (ONS) ở Stavanger, Na Uy, hôm 29/08/2022. (Ảnh: Carina Johansen/NTB/AFP qua Getty Images)

Sau khi biết được ông Musk đã quyết định kích hoạt lại tài khoản của ông Trump, và trước khi ông này tuyên bố dỡ bỏ lệnh đình chỉ tài khoản của bà, nữ nghị sĩ Greene đã đưa ra lời kêu gọi trả lại trang cá nhân của bà.

“Thật thú vị khi phải bỏ phiếu để quyết định phục hồi [tài khoản của ông Trump],” bà viết. “Cần phải làm gì để khôi phục tài khoản của tôi đây?”

Hôm 08/11, bà Greene đã chiến thắng trước đối thủ Đảng Dân Chủ Marcus Flowers và tái đắc cử để đại diện cho Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 14 của Georgia.

Hôm 03/01/2021, bà Greene bắt đầu nhiệm kỳ của mình với tư cách là một tân nghị sĩ quốc hội. Tháng Hai năm đó, bà bị Hạ viện tước bỏ các nhiệm vụ trong ủy ban bởi vì những nhận xét trên mạng xã hội mà bà đưa ra đã bị các thành viên Đảng Dân Chủ và một số thành viên Đảng Cộng Hòa cho là gây tranh cãi.

Mọi thành viên Đảng Dân Chủ và 11 thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu loại bỏ bà Greene khỏi các nhiệm vụ của ủy ban. Lãnh đạo Thiểu số Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã phản đối hành động này.

Ông McCarthy đã nói rằng ông sẽ khôi phục các nhiệm vụ trong ủy ban của bà Greene nếu ông được bầu làm Chủ tịch Hạ viện.


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn