Cựu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Jared Golden, người thường phụng sự với tư cách là thành viên Đảng Dân Chủ đơn độc chống lại các dự luật của đảng chiếm khối đa số ở Hoa Thịnh Đốn, đã giành được nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc tranh cử ở tiểu bang chiến địa Maine.

Ông Golden có 48.2% phiếu bầu với 99% phân khu bầu cử đưa tin tính đến ngày 16/11, khi hãng thông tấn AP loan báo ông là người chiến thắng, thách thức cuộc đua được xem là một cơ hội để Đảng Cộng Hòa giành thêm ghế trong Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Dân Chủ kiểm soát.

Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Bruce Poliquin có 44.9% phiếu bầu và ứng cử viên độc lập Tiffany Bond có 6.9% phiếu bầu.

Ông Golden, một cựu quân nhân 40 tuổi từng phụng sự trong các chuyến điều động ở cả Iraq và Afghanistan, luôn là một chính trị gia nổi tiếng ở Maine. Khi phụng sự tại Hạ viện Maine, ông được bầu làm lãnh đạo khối đa số.

Hồ sơ bầu cử của ông Golden cho thấy, với tư cách thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ,  trong suốt 85% thời gian tại nhiệm, ông ủng hộ các chính sách do Tổng thống Joe Biden khởi xướng.

Ông Golden, vốn kiên quyết ủng hộ việc phá thai, cũng đã bỏ phiếu ủng hộ các điều khoản đàn hặc lần đầu nhắm vào ông Trump, người đã chiến thắng ở địa hạt của ông Golden trong cả năm 2016 và 2020. Trên thực tế, đây là địa hạt duy nhất ở New England ủng hộ ông Trump trong cuộc tranh cử đối đầu với bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, ông Golden đã vượt khỏi ranh giới của đảng về dự luật quan trọng khác.

Ông là thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất bỏ phiếu chống lại gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 triệu USD của chính phủ ông Biden và “Lệnh cấm Vũ khí Tấn công.”

Ông cũng là thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất bỏ phiếu chống lại “Đạo luật Giảm Lạm phát” (Inflation Reduction Act) và dự luật “Xây dựng Lại Tốt hơn” (Build Back Better) của Đảng Dân Chủ.

Trong khi ông Poliquin giành được sự bảo chứng của các nhóm ủng hộ súng như NRA và Gun Owners of Maine, ông Golden vẫn đạt được xếp hạng A và B từ cả hai nhóm.

Sức thu hút chiết trung của ông đã lan sang những lĩnh vực truyền thống hơn của Maine, trong đó luật gần đây hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi PFAS, một hóa chất công nghiệp được tìm thấy trong các sản phẩm nông nghiệp như sữa có liên quan đến các vấn đề sức khỏe.

Đồng thời, ông Golden cũng nổi tiếng đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ cấp tiến; đặc biệt là ở Maine, nơi họ phụ thuộc vào ngành du lịch của Maine. Tháng trước, ông Golden đã nhận được giải thưởng “Người ủng hộ cho Doanh nghiệp Hoa Kỳ” (Advocate for American Business) từ Phòng Thương mại Hoa Kỳ.


Alice Giordano
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alice Giordano từng là phóng viên tin tức của The Boston Globe, The Associated Press, và văn phòng New England của The New York Times.

Khánh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn