Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng dollar Mỹ sau khi chính phủ Anh công bố một chương trình cắt giảm thuế lớn nhất trong 50 năm qua.

Đồng bảng Anh đã giảm hơn 4% xuống chỉ còn 1.03 USD vào đầu phiên giao dịch tại Á Châu trước khi nó phục hồi về khoảng 1.07 USD vào đầu ngày thứ Hai (26/09).

Các chuyên gia cảnh báo việc đồng bảng Anh lao dốc theo hướng ngang giá với đồng dollar Mỹ sẽ khiến chi phí hàng hóa tăng cao hơn nữa, có khả năng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt, đồng thời điều đó cũng có nghĩa là chính phủ sẽ tốn kém hơn khi vay tiền.

Hôm 23/09, tân chính phủ của Thủ tướng Liz Truss đã công bố gói cắt giảm thuế lớn nhất trong nửa thế kỷ, nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế Anh.

Nhưng các đảng đối lập đã cáo buộc chính phủ đang đặt nền tài chính của Vương quốc Anh vào một canh bạc liều lĩnh.

Bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục sau kế hoạch giảm thuế
Thủ tướng Anh Liz Truss và Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng thăm Berkeley Modular, ở Northfleet, Anh, hôm 23/09/2022. (Ảnh: Dylan Martinez – WPA Pool/Getty Images)

Thị trường biến động mạnh

Sử dụng hơn 70 tỷ bảng Anh (75 tỷ USD) tiền vay tăng thêm, Bộ Trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng đã hủy bỏ kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp, bãi bỏ mức thuế thu nhập cao nhất cho những người có thu nhập cao nhất, đưa ra kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập căn bản, và giảm thuế địa bạ cho người mua nhà.

Thông báo của Bộ trưởng được đưa ra một ngày sau khi Ngân hàng Anh tăng chi phí vay thêm 0.5%, nhưng ông không đưa ra chi tiết về cách giảm nợ của Vương quốc Anh theo tỷ lệ phần trăm GDP, nói rằng kế hoạch này sẽ được công bố trong một kế hoạch tài khóa trung hạn “theo lộ trình phù hợp”.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hoan nghênh cái gọi là ngân sách ngắn hạn của ông Kwarteng, nhưng điều đó bị các nhà phê bình coi là một canh bạc lớn vì họ lo ngại chính phủ đang đẩy việc vay nợ công lên mức không bền vững.

Sau thông báo này, các nhà đầu tư đã bán phá giá trái phiếu kỳ hạn ngắn của chính phủ Anh nhanh hết mức có thể, khiến đồng bảng Anh lao dốc.

Ông Kwarteng khiến thị trường kinh hoàng hơn nữa vào Chủ Nhật (25/09) khi nói rằng “còn nhiều thứ đang đến” về việc cắt giảm thuế.

‘Vô cùng đáng lo ngại’

Bộ trưởng Đảng Lao Động (đối lập), bà Rachel Reeves đã mô tả giá trị giảm của đồng bảng Anh là “vô cùng đáng lo ngại”.

Bà nói với BBC hôm thứ Hai rằng sự sụt giảm qua đêm này là hệ quả từ đề nghị của ông Kwarteng về việc “cắt giảm thuế không có nguồn cân đối nhiều hơn,” mà bà ấy nói “đã thổi bùng ngọn lửa.”

Nói chuyện với Times Radio, bà Reeves đã ví bà Truss và ông Kwarteng như “hai con bạc trong sòng bạc đang đuổi theo một ván bạc thua,” nói thêm rằng hành vi của họ là “liều lĩnh” và “vô trách nhiệm”.

Phố Downing đã từ chối bình luận về sự sụt giảm nghiêm trọng của đồng bảng Anh.

Hôm thứ Hai (26/09), phát ngôn viên chính thức của thủ tướng cho biết: “Vương quốc Anh với tỷ lệ nợ trên GDP thấp thứ hai trong G-7 đang đầu tư vào tương lai của mình. Đó là thông qua kế hoạch tăng trưởng trong khi vẫn chịu trách nhiệm về mặt tài chính và cam kết giảm nợ trong trung hạn.”

“Kế hoạch tăng trưởng, như quý vị biết, bao gồm những cải tổ căn bản về phía cung ứng để mang lại tăng trưởng cao hơn và bền vững trong dài hạn, và đó là trọng tâm của chúng tôi.”


Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Do Alexander Zhang thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn