ALEXANDRIA, Virginia — Hôm thứ Hai (17/10), khi kết thúc tranh luận tại phiên tòa xét xử nguồn cung cấp thông tin, Biện lý đặc biệt John Durham nói rằng các đặc vụ FBI điều tra hồ sơ chống cựu Tổng thống Donald Trump lẽ ra phải làm tốt hơn việc điều tra tính trung thực của nguồn tin của họ. 

Các đặc vụ FBI lẽ ra phải thực hiện một “đánh giá chi tiết” về nguồn tin, ông Igor Danchenko, và các tuyên bố của ông ấy, bao gồm đánh giá hành vi, kiểm tra tài chính của ông Danchenko và một bài kiểm tra bằng máy dò nói dối, ông Durham nói, ít nhất một số trong số phương pháp đã được các chuyên gia FBI khuyến nghị.

Ông Durham nói rằng với những bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa, các bồi thẩm viên có thể kết luận rằng FBI đã “giải quyết sai cuộc điều tra này”.

Nhưng “chính phủ không ở đây để bảo vệ hoạt động của FBI trong những vấn đề này,” ông nói thêm.

Ông cũng cho biết giá trị của việc cuộc điều tra đã bắt đầu như thế nào.

Ông Danchenko đã nhận công trạng cho phần lớn thông tin trong hồ sơ này, một tập hợp những tin đồn, dối trá và ám chỉ rằng ông Trump có khả năng bị Tổng thống Nga Vladimir Putin điều khiển, điều này đã bị đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton thổi phồng. Sau đó, bà Clinton bị phát hiện là một trong những nhà tài trợ của tài liệu này.

Ông Danchenko bị cáo buộc đã khai man với các đặc vụ FBI khi ông nói với họ rằng ông không nói chuyện với ông Charles Dolan, một cộng sự của bà Clinton, về thông tin trong hồ sơ, mặc dù một thư điện tử từ ông Dolan gửi cho ông Danchenko đã có trong tài liệu cuối cùng này và gần như giống từng chữ một. Các luật sư bào chữa cho biết ông Danchenko hiểu từ “nói chuyện” là giao tiếp bằng miệng, một lập luận giúp thuyết phục thẩm phán giám sát vụ án bác bỏ cáo buộc đó.

Ông Danchenko cũng bị buộc tội đưa ra những tuyên bố sai lệch khi nghĩ rằng ông đã nói chuyện qua điện thoại với ông Sergei Millian, một doanh nhân ủng hộ ông Trump. Không có tài liệu điện thoại nào xác minh sự liên lạc giữa hai người này và ông Danchenko sau đó đã viết thư điện tử cho ông Millian cùng với ít nhất một người khác như thể ông chưa bao giờ nói chuyện với ông Millian.

Ví dụ như, trong một thư điện tử, ông Danchenko đã viết rằng “ông Sergei không phản hồi,” không đề cập đến cuộc gọi hay cuộc họp đã lên kế hoạch.

Biện lý đặc biệt Durham nhắm vào FBI khi kết thúc tranh luận trong phiên tòa xét xử ông Danchenko
Igor Danchenko bên ngoài tòa án Hoa Kỳ ở Alexandria, Virginia, hôm 11/10/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Nhóm của ông Durham cáo buộc rằng những tuyên bố sai lệch đó đã ảnh hưởng đến cuộc điều tra của FBI đối với hồ sơ kể trên.

Trọng tâm của nghị án là liệu những tuyên bố đó có “ảnh hưởng đến hành động của FBI hay không,” ông Michael Keilty, một trợ lý của Biện lý đặc biệt, nói với bồi thẩm đoàn trước khi bắt đầu nghị án. “Đó là tất cả những gì mà quý vị cần xem xét.”

Ông Danchenko nói với tác giả hồ sơ là ông Christopher Steele, một người ủng hộ bà Clinton và là cựu điệp viên Anh, rằng ông ta đã gặp trực tiếp ông Millian nhưng thông báo cho các đặc vụ FBI rằng trên thực tế ông đã nói dối ông Steele, theo các đặc vụ.

Ông Stuart Sears, một trong những luật sư của ông Danchenko, cho biết ông Danchenko đã nói rõ với ông Steele rằng thông tin mà ông cung cấp là “tin đồn và suy đoán” và ông Danchenko nói với các đặc vụ rằng ông không biết có điều gì trong hồ sơ đó là sự thật hay không. Ông đã mô tả khách hàng của mình là “bàng hoàng và khó chịu” bởi cách ông Steele trình bày thông tin trong hồ sơ, vốn được chính phủ Hoa Kỳ sử dụng để ra lệnh do thám ông Carter Page, cựu cộng sự chiến dịch tranh cử của ông Trump, và trong các khía cạnh khác của vụ Crossfire Hurricane, mà ông Durham được cựu Tổng Chưởng lý William Barr giao nhiệm vụ điều tra.

Ông Sears cũng lưu ý rằng ông Kevin Helson, đặc vụ chịu trách nhiệm về ông Danchenko, thực sự đã yêu cầu ông Danchenko xóa thông tin khỏi điện thoại của ông sau khi công chúng biết danh tính của ông như là một nguồn tin.

Và ông Danchenko đã nói rõ ràng rằng ông ấy tin, nhưng không chắc rằng người nói chuyện điện thoại là ông Millian. Hơn nữa, các đặc vụ FBI đã không hỏi các câu hỏi chi tiết liên quan, ông Sears nói.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.
Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn