ALEXANDRIA, Virginia — Một đặc vụ giám sát của FBI và một cựu phân tích viên của cục này đều cho biết họ đã bị ngăn cản mở một cuộc điều tra về các mối liên hệ lâu năm của một người làm việc cho Đảng Dân Chủ với người Nga và những người đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập hồ sơ chống lại ông Donald Trump do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn.

Đặc vụ FBI Amy Anderson và cựu chuyên gia phản gián FBI Brittany Hertzog đã muốn điều tra ông Charles Dolan, một cộng sự lâu năm của gia đình bà Clinton, người đã làm việc nhiều năm với các quan chức hàng đầu của Nga và cũng cung cấp thông tin cho ông Igor Danchenko, một nguồn tin chính cho hồ sơ Steele.

Tuy nhiên, bà Anderson làm chứng rằng cấp trên của mình là đặc vụ Joe Nelson đã ngăn cản các nỗ lực của bà.  

Bà Hertzog cho biết bà đã bị một quan chức khác là ông Brian Auten, làm việc trong nhóm của biện lý đặc biệt Robert Mueller, ngăn cản.

Hôm 14/10, bà Anderson và bà Hertzog đã làm chứng trong phiên xét xử nhà phân tích kinh doanh người Nga Igor Danchenko trước Thẩm phán Anthony Trenga của Tòa Địa hạt Liên bang tại Địa hạt phía Đông Virginia.

Ông Danchenko, một người mang quốc tịch Nga và cư trú ở Virginia, bị buộc năm tội danh khai báo gian dối với các nhà điều tra FBI trong ba cuộc phỏng vấn hồi tháng 01/2017. Ông đã không nhận tội trước tất cả các cáo buộc này, vốn có thể dẫn đến mức án 25 năm tù nếu bị kết tội.

Ông Danchenko là nguồn cung cấp tin chính trong việc chuyển những cáo buộc trụy lạc vào năm 2016 về ứng cử viên tổng thống đương thời Donald Trump cho cựu nhân viên tình báo người Anh Christopher Steele. Ông Steele sau đó đã biên soạn một hồ sơ trong khi nhận khoản thanh toán của các thành viên Đảng Dân Chủ như bà Hillary Clinton, đối thủ tranh cử tổng thống của ông Trump.

Ông Dolan

Ông Danchenko bị buộc tội khai man về mối liên hệ của mình với ông Dolan, một nhân viên lâu năm của Đảng Dân Chủ, cộng sự của gia đình bà Clinton, đồng thời là nhà sáng lập tỷ phú hiện là phó chủ tịch cao cấp của một công ty quan hệ công chúng có trụ sở tại Virginia, mặc dù tòa đã tuyên trắng án về tội danh này hôm thứ Sáu (14/10).

Hôm 13/10, chính ông Dolan đã làm chứng rằng ông đã làm việc cho công ty Ketchum PR trong 13 năm và thường xuyên ở Moscow cũng như các nơi khác ở Nga để làm việc với các khách hàng của công ty này.

Trong số những khách hàng đó có chính phủ Liên bang Nga và trong số những người mà ông làm việc mật thiết nhất có ông Dmitry Peskov, tham vụ báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà bà Hertzog đã mô tả là giám sát tuyên truyền và thông tin sai lệch của Nga.

Trong phần lời khai của mình, ông Dolan đã thừa nhận rằng ông đã có một mối liên hệ công việc mật thiết với ông Peskov cũng như bà Olga Galkina, người đến từ cùng một thị trấn với ông Danchenko ở Nga và lúc đó đang sống tại Síp.

Qua các mối liên hệ kéo dài hàng thập niên giữa ông Dolan và ông Danchenko, ông Dolan đã có thể đạt được một hợp đồng quan hệ công chúng với công ty thuê bà Olga Galkina là service.com.

Ông Dolan và ông Danchenko cũng đã cùng ở Moscow hồi tháng 06/2016 và tháng 10/2016. Chuyến thăm hồi tháng 10/2016 này là để tham dự một hội nghị kinh doanh mà họ đã giúp đỡ việc tổ chức.

Ông Dolan và bà Galkina nằm trong số những người bị nghi ngờ đã giúp ông Danchenko biên soạn hầu hết thông tin có trong hồ sơ mà ông Steele đã viết và công bố trong 17 bản báo cáo. Bà Galkina phủ nhận bà có liên quan, tuy nhiên các nhân viên FBI và cả ông Danchenko cho biết bà đã dính dáng tới hồ sơ này.

Đã thu hút sự chú ý của các nhà điều tra FBI

Sự kết nối giữa ba người nói trên đã thu hút sự chú ý của các nhà điều tra FBI liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane về việc chiến dịch tranh cử của ông Trump bị cáo buộc là thông đồng với các quan chức Nga mà đến mùa xuân năm 2017 đã chuyển thành cuộc điều tra của ông Mueller.

Bà Anderson, một chuyên gia phản gián về Nga làm việc cho FBI 12 năm, đã tham gia vào cuộc điều tra này từ tháng 04/2017 đến tháng 01/2018 và đã cố gắng chứng minh những báo cáo này hoặc xác định chúng là không chính xác.

Trong quá trình điều tra đó, bà trở nên nhận thức được mối liên hệ tích cực giữa ông Danchenko, ông Dolan, và bà Galkina.

Khi được công tố viên Brittany Shaw hỏi liệu bà có tin rằng cần phải thực hiện các bước tiếp theo để điều tra ông Dolan hay không, bà Anderson trả lời: “Tôi đã tin là vậy.”

“Tôi đã muốn điều tra ông ấy,” bà nói, vận động hành lang để FBI khám phá mối liên hệ giữa ông Dolan và ông Peskov.

“Bất kỳ ai có quyền tiếp cận Điện Kremlin đều là nhân vật quan trọng cần điều tra,” bà nói, xác nhận rằng việc điều tra các hoạt động của ông Dolan là điều khẩn thiết trong việc chứng minh hoặc vạch trần hồ sơ này.

Bà Anderson cho biết điều quan trọng đối với những người Nga như ông Peskov là biết ai đó đang tìm kiếm các tin đồn và các cáo buộc nhằm vào một ứng cử viên tổng thống và rằng điều đó “sẽ được các nhà điều tra quan tâm” để xác định các mối liên hệ giữa những người tìm kiếm thông tin đó và các quan chức Nga.

Hồi tháng 08/2017, bà Anderson và nhà phân tích phản gián giám sát của FBI Auten đã đến Síp để nói chuyện với bà Galkina, một cuộc gặp gỡ do ông Danchenko sắp xếp.

Bà Anderson cho biết, trong khoảng thời gian ba ngày đó, “bà ấy hầu như có vẻ cởi mở” nhưng “đã do dự khi nói với chúng tôi về ông Dolan.” 

Bà Anderson cho biết, vào ngày cuối cùng, bà đã trực tiếp hỏi bà Galkina xem ông Dolan có dính dáng đến hồ sơ này và các hoạt động khác liên quan đến cuộc điều tra của họ hay không.

Bà Anderson kể lại chi tiết: “Chúng tôi đang ở trong một chiếc xe hơi và bà ấy yêu cầu tôi tháo kính râm ra để bà ấy có thể nhìn vào mắt tôi và nói: ‘Có.’”

Lời bình luận đó đã khiến cho nhóm luật sư biện hộ cho ông Danchenko đưa ra lời phản đối mà Thẩm phán Trenga đã xác nhận, khuyên bồi thẩm đoàn bỏ qua mọi thứ sau khi bà Anderson nói rằng bà ấy đã bỏ kính râm ra.

Các nỗ lực điều tra

Trên chuyến bay trở về, bà Anderson cho biết bà đã viết một loại báo cáo mà FBI sử dụng để mở các cuộc điều tra, rồi nộp cho người giám sát của bà là đặc vụ điều tra hình sự Joe Nelson.

Bà nói, báo cáo này “nằm đó trong khoảng ba, bốn tuần,” trước khi người giám sát của bà, đặc vụ điều tra Joe Nelson, yêu cầu bà khép vụ này lại.

Bà Hertzog là một chuyên gia phản gián Nga đã làm việc ở FBI 11 năm trước khi rời đi hồi năm 2019. Trả lời các câu hỏi của công tố viên Michael Keilty, bà đã thuật lại chi tiết việc ông Dolan đã thực hiện nhiều chuyến đi đến Moscow và nhiều chuyến đi đến Síp hồi năm 2018.

“Sự kết nối” của ông Dolan với bà Galkina là “rất quan trọng,” bà nói, “đặc biệt là vì mối quan hệ của ông ấy với ông Peskov.”

“Tôi đã lo ngại,” bà Hertzog nói. Bà “đã muốn thực hiện các bước điều tra ông Dolan,” lưu ý rằng cả bà Anderson và ông Auten đều đã có chung mối lo ngại như mình.

Bà đã chuẩn bị một bản báo cáo vạch ra các mối liên hệ của ông Dolan với chính phủ Nga, với ông Danchenko, và với bà Galkina và “sắp xếp theo thứ tự” bản báo cáo này thành ba hồ sơ vụ án.

Bà Hertzog cho biết “Tôi đã muốn những người khác đọc báo cáo này,” đặc biệt là bộ phận tổng thanh tra FBI, vì bà đã muốn FBI hành động dựa trên thông tin tình báo thu thập được nói trên.

Bà Hertzog nói: “Tôi đã tin tưởng rằng cần phải có thêm hành động đối với ông Dolan.”

Tuy nhiên, bà cho biết, bà đã được ông Auten chỉ thị “không được thực hiện thêm hành động liên quan đến ông Dolan.”


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn