Các nhà bán lẻ xăng dầu đã có một năm rực rỡ vào năm 2022, khi thu được 59.2 tỷ USD trên toàn quốc, vượt qua mức kỷ lục gần 15 tỷ USD trước đó. Một nghiên cứu của Lundberg Survey, chuyên cung cấp các báo cáo thống kê cho ngành dầu mỏ, cho thấy tỷ suất lợi nhuận bán lẻ đã tăng từ tháng Bảy trở đi, sau khi Tổng thống Joe Biden rút kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR).

Một năm giá dầu biến động thất thường hóa ra lại là một năm bội thu cho nhiều công ty xăng dầu lớn.

Các nhà cung cấp xăng bán lẻ thu về trung bình 0.171 USD trên mỗi gallon bán ra trong thập niên kết thúc vào năm 2019 và chỉ 0.101 USD trong thập niên trước đó. Vào đầu năm 2022, khi các lệnh trừng phạt đối với Nga làm tăng giá dầu và siết chặt các nhà bán lẻ, tỷ suất lợi nhuận giảm xuống mức thấp nhất là 0.135 USD/gallon.

Giữa năm, xu hướng này thay đổi đáng kể.

Như báo cáo của Lundberg lưu ý, tỷ suất lợi nhuận đã tiếp tục “tăng lịch sử nhờ giá bán buôn giảm.” Trong tháng Bảy, các nhà bán lẻ kiếm được 0.798 USD cho mỗi gallon xăng bán ra và trung bình 0.431 USD cho mỗi gallon trong cả năm, phá vỡ con số của những thập niên trước.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp không nhất thiết phải tương đương với lợi nhuận. Như báo cáo đã lưu ý, tỷ suất lợi nhuận xăng dầu đang đề cập đến là tỷ suất lợi nhuận gộp mà từ đó các nhà bán lẻ phải trang trải nhiều chi phí chung.

Báo cáo lưu ý, “Chỉ sau khi trang trải tất cả các chi phí này, một nhà bán lẻ mới có thể đạt được hoặc không thể đạt được lợi nhuận,” đồng thời cho biết thêm rằng nhiều chi phí kinh doanh quan trọng, bao gồm cả lao động, đã tăng lên trong những năm gần đây.

Hồi tháng Tư, Tổng thống Biden bắt đầu kế hoạch bán dầu SPR ra thị trường mở kéo dài sáu tháng để giảm thiểu chi phí năng lượng gia tăng, đến cuối năm đã xuất kho 180 triệu thùng. Giá bán buôn — giá mà các nhà phân phối bán lẻ như trạm xăng phải trả — đã giảm đáng kể trong nửa cuối năm 2022.

Giá dầu thô WTI giao ngay trong một năm qua. (Ảnh: YCharts)
Giá dầu thô WTI giao ngay trong một năm qua. (Ảnh: YCharts)

Sau khi đạt đỉnh ở mức hơn 5 USD một chút cho mỗi gallon — mức cao nhất mọi thời đại đối với Hoa Kỳ — giá xăng bán lẻ trung bình trên toàn quốc đã giảm xuống còn 3.30 USD vào thời điểm viết bài.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, giá dầu tăng thường ảnh hưởng đến các trạm xăng vì họ không thể chuyển chi phí cho khách hàng của mình. Giá dầu giảm có tác động ngược lại.

Lundberg đã tóm tắt tác động này trong báo cáo: “Điều trớ trêu là sự thật trong hầu hết các năm đã được phóng đại vào năm 2022: Khi những người lái xe (và các chính trị gia) tức giận nhất với hoạt động đầu cơ trục lợi của nhà bán lẻ lại thực sự là khi các đại lý đang chứng kiến ​​​​tỷ suất lợi nhuận bị siết chặt. Các tài xế và đại lý đều cảm thấy đau đớn. Sau đó, khi giá tại trạm xăng bắt đầu giảm và hết tin tức về xăng, thì đó mới là lúc các nhà bán lẻ chứng kiến lợi nhuận tăng lên.”

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ xăng có thể không được hưởng mức lợi nhuận cao này trong thời gian dài. Một số nhà kinh tế đang dự đoán sự phục hồi nhanh chóng của thị trường dầu mỏ, điều này sẽ khiến giá xăng bán buôn tăng mạnh.

Giá dầu đã điều tiết kể từ mùa hè năm 2022, nhưng giá vẫn tăng cao. Tại thời điểm viết bài, dầu thô Brent có giá khoảng 79 USD một thùng.

Giá đạt 114 USD vào tháng Sáu năm 2022 và nhà kinh tế học Peter Schiff dự đoán giá dầu sẽ ở mức ba con số trong tương lai gần. Ông Schiff xem các chính sách về môi trường, xã hội, và quản trị (ESG) là nguyên nhân dẫn đến mức giá cao ngất ngưởng, đồng thời ông cảnh báo rằng loại thuế “lợi nhuận bạo lợi” được đề xướng sẽ chỉ làm vấn đề thêm nghiêm trọng.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) đã đồng bảo trợ cho dự luật Đạo luật Thuế Lợi nhuận Bạo lợi từ Các hãng dầu Lớn vào tháng Ba năm ngoái, dự luật này sẽ đánh thuế thu nhập vượt quá ở mức thuế suất 50% — “vượt quá” có nghĩa là các thùng dầu được bán trên ngưỡng giá được xác định trong dự luật.

“Nếu giá dầu cao vì chúng ta không có đủ dầu, thì các công ty dầu mỏ là những công ty cuối cùng mà quý vị muốn đánh thuế,” ông Schiff cho biết trong một tập podcast của mình hồi tháng Ba. “Bởi vì nếu chúng ta khai thác được nhiều dầu hơn, thì dầu đó sẽ đến từ đâu? Nó sẽ đến từ các công ty dầu mỏ.”

Báo cáo của Lundberg cũng chỉ ra rằng chi phí lao động gia tăng, phí xử lý thẻ tín dụng, và lệnh cấm đối với các sản phẩm thuốc lá/thuốc lá điện tử khác nhau là những yếu tố bổ sung đang cắt giảm lợi nhuận của các đại lý bán lẻ.

“Một hiệu suất lặp lại vào năm 2023 khó có thể xảy ra,” báo cáo kết luận. “Chúng tôi dự đoán tỷ suất lợi nhuận sẽ giảm vào năm 2023, nhưng vẫn mạnh và trung bình trên 0.30 USD mỗi gallon.”


Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn