Bánh khúc cây truyền thống là món tráng miệng tuyệt ngon vào lễ Giáng Sinh – và với công thức này, không cần phải là một đầu bếp bánh ngọt người Pháp bạn cũng có thể thực hiện được. 

Tại nước Pháp, một bữa tối Giáng Sinh đúng nghĩa sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi bánh khúc cây (bûche de Nöel/Yule log cake.) Chiếc bánh trông giống như khúc cây này, theo truyền thống, được làm từ một chiếc bánh bông lan cuộn đầy kem bơ. Đây là món tráng miệng chính thức cho bữa tiệc đêm Giáng Sinh.

Đó là một nghi lễ lễ hội mà không ai có thể bỏ qua – ngay cả khi bụng đã no căng.

Những nguồn gốc lễ hội

Truyền thống của khúc cây Giáng Sinh (Yule log) – một khúc cây thực sự, chứ không phải bánh ngọt – đã có từ hơn 2,000 năm trước, trước thời kỳ Trung cổ. Người dân ở các quốc gia Scandinavia, Đức và xứ Celts sẽ kỷ niệm ngày Đông chí bằng cách chọn và cắt một khúc cây, mang về nhà, và đốt nó trong lò sưởi trong suốt buổi đêm dài nhất trong năm.

Ở các quốc gia và các gia đình khác nhau, việc lựa chọn loại gỗ (anh đào, sồi, hoặc bạch dương,) kích thước của khúc cây, và cách thắp sáng là những điều trọng đại nhất. Nghi lễ này là một phần quan trọng trong truyền thống ăn mừng Giáng Sinh của các gia đình, và là một cách để đón chào năm mới, mang đến may mắn cho cả gia đình.

Cách làm bánh khúc cây Giáng Sinh ngon tuyệt hảo
Cuộn bánh bông lan khi bánh vẫn còn ấm, để bánh giữ được định dạng khi nguội. (Ảnh: Audrey Le Goff)

Vào khoảng thế kỷ 12, truyền thống này đã được Giáo hội Công giáo công nhận và áp dụng. Để tăng thêm tính biểu tượng tôn giáo cho nghi lễ, các khúc cây được rưới nước thánh trước khi đốt. Ngọn lửa sẽ được duy trì để tiếp tục cháy trong 12 ngày, từ đêm Giáng sinh cho đến lễ Hiển Linh.

Truyền thống này vẫn tiếp tục tồn tại cho đến khoảng thế kỷ 19, rồi dần dần mất đi cùng với sự biến mất của những chiếc lò sưởi lớn trong các ngôi nhà, khi nhiều người chuyển đến sinh sống tại những ngôi nhà nhỏ hơn ở đô thị.

Cách làm bánh khúc cây Giáng Sinh ngon tuyệt hảo
Phết đều kem bơ chocolate lên toàn bộ tấm bánh. (Ảnh: Audrey Le Goff)

Từ lò sưởi đến lò nướng

Thay vì có lò sưởi thật để đốt, những khúc cây được đặt một cách tượng trưng vào các lò sưởi giả để trang trí. Sau này, vào cuối những năm 1800, người ta đã sáng tạo ra bánh trang trí Giáng Sinh đầu tiên có hình khúc cây – tất nhiên, nhiều thợ làm bánh người Pháp khác nhau đều nhất định tuyên bố sở hữu bản quyền chiếc bánh này.

Món bánh cuộn tráng miệng đơn giản, mềm nhẹ và bông mịn này hoàn toàn trái ngược với các món tráng miệng Giáng Sinh thông thường khác của Pháp thời đó, những món có xu hướng quá béo ngậy và đặc sệt được phủ đầy các loại hạt và trái cây khô – gần giống với bánh pudding Giáng Sinh của Anh hoặc bánh mì hoa quả của Đức (German stollen.) Món bánh bông lan cuộn nhanh chóng được các gia đình Pháp tiêu thụ. Vào cuối thế kỷ 20, Bûche de Noël cũng đã được phổ biến đến các quốc gia nói tiếng Pháp khác, chẳng hạn như Bỉ, Thụy Sĩ, và thậm chí cả tỉnh bang Quebec, Canada.

Cách làm bánh khúc cây Giáng Sinh ngon tuyệt hảo
Cuộn bánh thành hình một khúc cây. (Ảnh: Audrey Le Goff)

Ngày nay, người Pháp vẫn thích thưởng thức món bánh tráng miệng Giáng Sinh cổ điển này. Hàng năm, vào tháng 10, các tiệm bánh và các đầu bếp bánh ngọt trên khắp đất nước đều sớm bắt tay vào làm những khúc cây độc đáo nhất của họ. Họ luôn sáng tạo ra những hương vị mới mẻ và những trang trí cầu kỳ để tạo nên nét độc đáo cho sản phẩm của mình khi so sánh với sản phẩm của các thợ làm bánh khác. Bánh quả mọng, bánh hạt dẻ, hay bánh dừa được trang trí cùng những chú lùn, nấm và cây thông chỉ là một vài ví dụ.

Với những lựa chọn có sẵn đầy phong phú như vậy trong mọi tiệm bánh ở góc phố, rất ít người sống tại Pháp còn làm món bánh Bûche de Nöel ở nhà. Trong khi đó, bên ngoài nước Pháp, việc tìm được một chiếc bánh như vậy có thể không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tự làm tại nhà một chiếc bánh khúc cây của riêng bạn thì lại dễ hơn bạn nghĩ nhiều.

Bạn có thể mất khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, tùy thuộc vào khả năng làm bánh của mình, nhưng tôi bảo đảm rằng quá trình này sẽ rất thú vị và bổ ích, với thành quả là món tâm điểm tuyệt ngon cho bàn tiệc Giáng Sinh của bạn.

Cách làm bánh khúc cây Giáng Sinh ngon tuyệt hảo
Cắt 1/4 chiếc bánh khúc cây theo đường chéo. (Ảnh: Audrey Le Goff)

Tự làm tại nhà bánh khúc cây của riêng bạn

Mặc dù có vẻ ngoài cầu kỳ, món bánh bûche de Nöel truyền thống này là sự kết hợp giản đơn của hai thành phần: một tấm bánh bông lan vani mềm nhẹ, cuộn thành hình trụ và một lớp kem bơ sôcôla đen đậm đà, phết cả bên trong và bên ngoài lớp bánh cuộn.

Bánh khúc cây được bày trí với một đầu của chiếc bánh được cắt ra và gắn lại vào một bên, giống như một nhánh cây, trước khi khúc bánh được phủ đầy kem bơ.

Thực hiện quy trình từng bước: đầu tiên là lõi bánh bông lan, sau đó là kem bơ sôcôla, và cuối cùng là ráp nối các bộ phận. Để giúp bạn áp dụng công thức dễ dàng hơn, dưới đây là một số mẹo hữu ích:

Để có một tấm bánh không nứt

Cách để ngăn những vết nứt trên bánh bông lan cuộn (hoặc bất kỳ loại bánh kem cuộn nào) là cuộn bánh ngay khi bánh ra khỏi lò và vẫn còn ấm, trong một chiếc khăn bếp sạch có phủ đường. Điều này giữ cho bánh ẩm và để bánh giữ được khuôn dạng khi nguội đi. Khi bánh nguội, nhẹ nhàng mở thẳng bánh, phết ngay kem bơ vào, rồi lại cuộn lại.

Cách làm bánh khúc cây Giáng Sinh ngon tuyệt hảo
Ráp nối miếng bánh đã cắt vào phần thân giữa chiếc bánh bằng kem bơ, để tạo thành một nhánh cây. (Ảnh: Audrey Le Goff)

Để có một lớp kem bơ (buttercream) mềm mịn, có thể phết lên bánh

Bạn không nên nhầm lẫn với món kem bơ điển hình của Mỹ, món kem bơ sôcôla Pháp này được làm từ lòng trắng trứng, xirô đường, và một lượng lớn bơ, được đánh bông từ từ thành một chiếc bánh trứng đường sôcôla mịn mượt. Bơ phải mềm (ở nhiệt độ phòng) để được trộn đều hoàn toàn, nhưng không được quá mềm, nếu không kem bơ sẽ tan chảy. Nếu kem bơ trở nên quá lỏng, hãy cho tô kem vào tủ lạnh cho đến khi kem lạnh hẳn.

Để có một lớp phủ bề ngoài trông như thật

Khi bánh đã được phủ một lớp kem bơ, dùng nĩa xẻ ngoằn ngoèo dọc theo chiều dài mặt bánh để bánh trông giống như vỏ cây. Không nhất thiết phải hoàn hảo; càng mộc mạc càng tốt.

Để trang trí

Để hoàn thiện một chiếc bánh khúc cây Giáng Sinh truyền thống, hãy phủ một lớp đường bột để làm tuyết, và điểm xuyết bằng nấm meringue, cho phù hợp với chủ đề rừng cây. Bạn cũng có thể sáng tạo và sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong căn bếp nhà mình, chẳng hạn như những trái nam việt quất tươi và nhánh cây hương thảo để làm thành tầm gửi.

 

Cách làm bánh khúc cây Giáng Sinh ngon tuyệt hảo
Trang trí thôi nào! (Ảnh: Audrey Le Goff)

Bánh khúc cây Giáng Sinh cổ điển (Bûche de Noël/Yule Log Cake)

8-10 khẩu phần ăn

Đối với lõi bánh bông lan:

 • 1 cup bột mì đa dụng
 • 1 muỗng cà phê bột nở
 • 4 quả trứng lớn
 • 1 cup đường
 • 1 1/2 muỗng cà phê chiết xuất vani
 • 3 muỗng canh bơ, đun chảy và để nguội

Đối với kem bơ sôcôla đen:

 • 7 lòng trắng trứng lớn
 • 1/2 muỗng cà phê muối
 • 1 1/4 cup đường
 • 6 ounce sôcôla đen, đun chảy và để nguội
 • 1/2 muỗng cà phê chiết xuất vani
 • 1/2 cup bơ lạt mềm

Đối với phần trang trí:

 • 8–10 trái nam việt quất
 • 8–10 nhánh cây hương thảo tươi
 • Đường bột

Làm lõi bánh bông lan: Làm nóng lò nướng ở 375 độ F, có giá ở giữa. Phết bơ lên khay nướng có kích cỡ 10×15 inch và lót ở đáy khay bằng giấy nến. Phết bơ lên giấy nến hoặc phun bơ {dạng lỏng} bằng bình xịt nấu ăn. Đặt chảo sang một bên.

Trộn lẫn bột mì đa dụng và bột nở trong một cái tô lớn.

Đánh trứng vào một cái chén riêng, cho đến khi đặc sánh và nổi bọt, khoảng 5 phút. Thêm đường và vani, đánh trong 2 phút nữa.

Nhẹ nhàng nhào bột vào phần nguyên liệu ướt và ngừng nhào khi hỗn hợp đã được hòa quyện. Từ từ đổ bơ đã đun chảy vào bột trong khi vẫn nhào, và lại ngừng lại khi hỗn hợp đã được hòa quyện. Nhẹ nhàng trải rộng bột vào chảo đã chuẩn bị sẵn và dùng cây vét bột miết phẳng bột, sao cho bột phủ kín toàn bộ chảo.

Nướng trong 12 phút, cho đến khi xiên tăm vào giữa tấm bánh rồi rút ra thì thấy tăm vẫn sạch. Lấy ngay một chiếc khăn bếp sạch có rắc đường bột phủ lên mặt bánh, và nhanh chóng lật mặt bánh. Bóc giấy nến ra và cuộn bánh trong khăn bếp, bắt đầu từ chiều rộng (ngắn hơn chiều dài.) Trong khi để nguội bánh đến nhiệt độ phòng, hãy làm kem bơ.

Đối với kem bơ sôcôla đen: Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ cao trong một cái tô lớn, cho đến khi hình thành chóp bông mềm. Để qua một bên.

Trộn đường với 2/3 cup nước trong một cái chảo nhỏ sâu lòng ở lửa vừa. Đun sôi và cho đến khi còn lại nửa lượng nước ban đầu, hoặc đợi cho đến khi nước đường cô đặc lại thành một dạng sirô loãng.

Bắt đầu đánh lòng trắng trứng ở tốc độ cao một lần nữa và từ từ đổ siro vào. Tiếp tục đánh và đổ sôcôla đen đã đun chảy với chiết xuất vani vào. Tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp nguội hoàn toàn, khoảng 5 phút. Thêm bơ mềm, mỗi lần một muỗng canh, đánh đều giữa mỗi lần thêm cho đến khi bơ được hòa quyện hoàn toàn.

Khi tất cả bơ đã được trộn đều, kem bơ phải bông mịn và có thể phết lên bánh được. Nếu kem bơ quá mềm, hãy cho vào tủ lạnh trong 1 giờ, cho đến khi kem lạnh hẳn.

Để ráp nối bánh: Mở thẳng bánh và cẩn thận chuyển bánh lên giấy nến để cuộn. Trải đều một nửa chỗ kem bơ, khoảng 2 1/2 cup, lên toàn bộ tấm bánh. Cuộn bánh lại thành một khúc cây như trước.

Dùng một con dao lớn có răng cưa, cắt 1/4 khúc bánh theo đường chéo. Ráp nối miếng bánh đã cắt vào phần thân giữa chiếc bánh bằng kem bơ, để trông giống như một nhánh cây nhô ra từ một khúc cây.

Chuyển bánh vào đĩa ăn và sử dụng phần kem bơ còn lại để tạo nên một lớp phủ hoàn toàn cho khúc cây. Phết mịn kem bơ với một cây vét bột. Dùng nĩa xẻ ngoằn ngoèo dọc theo chiều dài mặt bánh để tạo thành các rãnh vỏ cây. Trang trí khúc bánh bằng những trái nam việt quất và nhánh cây hương thảo.

Làm lạnh bánh ít nhất 2 tiếng trước khi thưởng thức, để kem bơ đông lại. Rắc đường bột lên bánh ngay trước khi đem lên bàn ăn.

Cô Audrey Le Goff là một nhà văn và nhiếp ảnh gia chuyên về ẩm thực người Pháp, nhà sáng lập của blog ẩm thực Pardon Your French, nơi cô chia sẻ các công thức nấu ăn và những câu chuyện từ nước Pháp, quê hương thân yêu của cô. Cô là tác giả của cuốn sách dạy nấu ăn “Rustic French Cooking Made Easy” (2019.) Cô hiện đang sống ở Niagara, Canada. Bạn có thể theo dõi cô trên Instagram @pardonyourfrench

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn