Bài viết này là phần 11 trong loạt bài tìm hiểu về nguồn gốc của nền giáo dục công lập ở Hoa Kỳ.

Phần 1: Khởi nguyên của các trường công lập: Chủ nghĩa tập thể và sự thất bại

Phần 2: Horace Mann đã phá hủy nền giáo dục truyền thống và Hoa Kỳ như thế nào?

Phần 3: John Dewey đã sử dụng giáo dục công để lật đổ tự do ở Hoa Kỳ như thế nào?

Phần 4: John Dewey đã thay thế Cơ Đốc Giáo bằng chủ nghĩa nhân văn tập thể trong các trường công

Phần 5: Những người theo chủ nghĩa xã hội sử dụng trường công để phá hoại trình độ học vấn ở Hoa Kỳ

Phần 6: Trường phái Frankfurt dùng giáo dục Hoa Kỳ làm vũ khí chống lại nền văn minh

Phần 7: Những tổ chức lớn dùng trường học Hoa Kỳ để thúc đẩy ‘cuộc cách mạng’ của Chủ nghĩa tập thể

Phần 8: Các nhà xã hội chủ nghĩa sử dụng các đoàn thể giáo viên để phá hoại giáo dục

Phần 9: UNESCO: Truyền bá lòng nhân đạo cùng với ‘giáo dục’ chủ nghĩa tập thể

Phần 10: Sự trỗi dậy của ‘Fed Ed’ giết chết nền giáo dục chân chính

Có lẽ không gì có thể đánh thức người Hoa Kỳ khỏi cơn mê ngủ đối với giáo dục của chính phủ hơn thứ gọi là Tiêu Chuẩn Cốt Lõi Chung (Common Core Standards), vốn được chính phủ cánh tả Obama âm thầm áp đặt lên quốc gia bằng cách sử dụng tiền “hối lộ” từ thuế và gây áp lực. Mọi người đã rất phẫn nộ. Ông Trump gọi các tiêu chuẩn này là “một thảm họa toàn diện.” Nhưng sự tức giận này chỉ giải quyết được phần bề mặt của vấn đề.

 thủ đoạn quốc hữu hóa giáo dục
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của College Board David Coleman, người sáng lập ra chương trình giảng dạy Common Core, phát biểu trong hội nghị New York Times Schools for Tomorrow ở New York vào ngày 17/9/2015. (Ảnh: Neilson Barnard / Getty Images cho New York Times)

Bất chấp công chúng phẫn nộ khi các tiêu chuẩn giáo dục bị hạ thấp và giáo dục rơi vào tay giới tinh hoa được liên bang tài trợ, kế hoạch độc hại này vẫn được thực hiện sâu rộng trên khắp Hoa Kỳ. Núp dưới những cái tên mới, Common Core đã tàn phá một hệ thống giáo dục vốn đã ảm đạm do những người theo chủ nghĩa tập thể tạo ra. Một nghiên cứu về chương trình do liên bang tài trợ cho thấy sự tàn phá này vẫn tiếp tục diễn ra.

Cử tri Hoa Kỳ cũng rất tức giận về thực tế này. Vào năm 2014, khi cuộc chiến đang lên đến đỉnh điểm, cuộc thăm dò hàng năm của PDK/Gallup về thái độ đối với các trường công cho thấy gần 2/3 người dân Hoa Kỳ phản đối Common Core, trong khi khoảng 1/3 ủng hộ nó. Nắm bắt được phản ứng của họ, Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị kế hoạch loại bỏ nó; điều này đã góp phần đưa ông vào Tòa Bạch Ốc.

Ông nói: “Common Core, No Child Left Behind, và Race to the Top đều là những chương trình tước quyền quyết định của phụ huynh và hội đồng các trường địa phương. Những chương trình này cho phép những người cấp tiến trong Bộ Giáo dục truyền bá chứ không phải giáo dục những đứa trẻ của chúng ta. Những gì họ đang làm không phù hợp với mô hình cai trị của Hoa Kỳ. Tôi hoàn toàn phản đối các chương trình này và Bộ Giáo dục. Nó là một thảm họa. Chúng ta không thể tiếp tục để con em mình thất bại — thế hệ tương lai của quốc gia này”.

Tất nhiên là ông ấy đã đúng. Và hầu như không có gì bí ẩn tại sao thông điệp đó lại gây được tiếng vang với nhiều người như vậy. Giáo viên, phụ huynh và người nộp thuế đều bị xúc phạm. Common Core đã trở nên độc hại về mặt chính trị theo cách chưa từng có trong lịch sử giáo dục công của Hoa Kỳ, nhưng lại dưới vỏ bọc là vì điều tốt. 

Trước hết, với việc vi phạm rõ ràng Hiến pháp Hoa Kỳ, chương trình này tập trung quyền kiểm soát giáo dục vào cấp quốc gia. Các cuộc điều tra công khai cho thấy rằng chỉ có một số ít người dân Hoa Kỳ, khoảng 15% tin rằng chính phủ liên bang chỉ định những gì được dạy trong lớp học. Đại đa số tin rằng các hội đồng trường học do địa phương bầu ra mới có trách nhiệm này.

Phần 10 của loạt bài này đã đề cập đến lịch sử chính phủ liên bang từng bước tiếp quản giáo dục. Vì vậy, Common Core không phải là sự khởi đầu của liên bang hóa giáo dục và gần như chắc chắn nó sẽ không phải là điểm cuối cùng. Trên thực tế, nó thường được mô tả chỉ là một “triệu chứng” của vấn đề, hơn là chính vấn đề.

Một nền giáo dục giả tạo

Một vấn đề chính khác về các tiêu chuẩn là Common Core nhạo báng nền giáo dục thực chất. Để hiểu được mức độ xấu xa của các tiêu chuẩn từ góc độ giáo dục, hãy xem xét việc hai chuyên gia trong ngành duy nhất của Ủy ban Xác thực của Common Core đều từ chối ký tên vào kế hoạch.

Tiến sĩ Sandra Stotsky, giáo sư danh dự về giáo dục tại Đại học Arkansas, từng là chuyên gia Anh ngữ duy nhất trong ủy ban. Bà đã kịch liệt phản đối nó. Bà nói, một trong những vấn đề lớn nhất là Common Core “giảm cả việc học văn học và cơ hội để trẻ em phát triển các kỹ năng tư duy phản biện.”

Trong số các lo ngại khác, bà Stotsky đã lên án việc thay thế các tác phẩm văn học tuyệt vời bằng các lệnh hành pháp của Obama và các quy định của EPA làm tài liệu đọc. Tuy bà không phản đối các tiêu chuẩn quốc gia, nhưng đã làm chứng chống lại Common Core trong các cơ quan lập pháp trên khắp Hoa Kỳ. Theo vị chuyên gia Anh ngữ, các tiêu chuẩn này “được viết vội vàng bởi những người còn chẳng quan tâm xem chúng tệ hại đến thế nào”.

Trong khi đó, các tiêu chuẩn “toán học” của Common Core ngớ ngẩn đã trở thành chủ đề của những trò đùa bất tận. Nhưng thật không may, sự khiếm khuyết về toán học trên quy mô lớn của giới trẻ Hoa Kỳ không phải là vấn đề đáng cười. Chuyên gia toán học duy nhất trong Ủy ban Xác thực Common Core, Tiến sĩ James Milgram của Đại học Stanford đã lên tiếng và mạnh mẽ chống lại các tiêu chuẩn này.

Ông nói: “Các Tiêu chuẩn Toán học Cốt lõi thể hiện những kỳ vọng rất thấp. Chúng không có tính thử thách và mắc những sai sót hết sức nghiêm trọng.” Thật vậy, có những “sai số thực tế” trong một số phép toán, các tiêu chuẩn “không đúng về mặt toán học và nó cũng đặc biệt không rõ ràng”, ông nói thêm.

Ngay cả một số người có nhiệm vụ viết ra các tiêu chuẩn cũng đã lên tiếng. Chẳng hạn, Tiến sĩ Louisa Moats, một chuyên gia đọc nổi tiếng quốc tế, từng là người đóng góp cho các tiêu chuẩn về đọc viết của Common Core đã cảnh báo rằng trẻ em sẽ không học đọc đúng cách nếu sử dụng chương trình quốc gia này. “Những lời cảnh báo và phản đối của tôi đã bị phớt lờ vào thời điểm đó,” Tiến sĩ Moats nói trong một cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, bất chấp những lời cảnh báo đó và nhiều lời cảnh báo khác của các chuyên gia hàng đầu, các cơ sở giáo dục, vốn được tài trợ bởi nguồn tiền thuế liên bang vô tận và hàng tỷ USD từ tỷ phú Bill Gates của Microsoft, vẫn tiếp tục áp đặt Common Core lên Hoa Kỳ. Ngay cả dưới thời chính phủ Trump, những tiêu chuẩn tương tự vẫn được duy trì vững chắc.

Nó được tiếp thị theo kiểu làm cho người Hoa Kỳ “sẵn sàng cho đại học và nghề nghiệp”, nhưng thực tế thì gần như ngược lại. Ví dụ, kết quả bài kiểm tra tiêu chuẩn ACT được công bố năm nay cho thấy rằng học sinh đại học ở Hoa Kỳ có kết quả kém hơn những kỳ thi ACT khác trong lịch sử.

Và đúng như các nhà phê bình đã cảnh báo, học sinh Hoa Kỳ, vốn đã ngu ngơ và học kém hơn các thế hệ trước, nay lại tiếp tục gặp khó khăn về mặt học thuật khi Common Core đẩy nhanh sự phá hủy giáo dục. Khảo sát Tiến bộ Giáo dục Quốc gia (NAEP) mới nhất cho thấy hơn 2/3 học sinh lớp 8 của Hoa Kỳ thậm chí không giỏi bất kỳ môn học chính nào.

Chính phủ liên bang cũng biết rõ điều này. Trong một nghiên cứu được liên bang tài trợ do Trung tâm Tiêu chuẩn, Điều chỉnh, Hướng dẫn và Học tập (C-SAIL) công bố vào năm nay, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy kết quả mà họ không ngờ tới. Tóm lại, cuộc điều tra kết luận rằng Common Core đã tạo ra “những tác động tiêu cực đáng kể” trong cả môn tiếng Anh và Toán. Mengli Song, một trong những nhà nghiên cứu cho biết: “Mức độ của các tác động tiêu cực [của Common Core] có xu hướng tăng lên theo thời gian.”

Các chuyên gia khác cũng đã nhấn mạnh đến bộ phận tuyên truyền. Giáo sư, Tiến sĩ Duke Pesta người Anh vừa là giám đốc Học viện FreedomProject vừa là một trong những chuyên gia hàng đầu của quốc gia về Common Core, đã có hàng trăm bài phát biểu về các tiêu chuẩn trên khắp Hoa Kỳ với hàng triệu lượt xem trực tuyến. Và đánh giá của ông ấy về Common Core thật tồi tệ.

Ông nói với The Epoch Times rằng một trong những mục tiêu của những người sáng tạo Common Core là truyền dạy trẻ em Hoa Kỳ theo hệ tư tưởng cấp tiến. Ông Pesta, người tổ chức chương trình nổi tiếng Doctor Duke Show về giáo dục cho biết: “Common Core hiện được đổi thương hiệu theo từng tiểu bang để đánh lừa mọi người nghĩ rằng nó đã bị xóa bỏ. Nó là một phần quan trọng của phong trào rộng lớn hơn nhằm biến đổi nền giáo dục Hoa Kỳ”.

“Common Core không chỉ là những tiêu chuẩn yếu kém: Nó còn bị ràng buộc bởi chương trình giảng dạy, phương pháp sư phạm, đào tạo giáo viên, kiểm tra tiêu chuẩn hóa cao và thu thập dữ liệu rất điển hình để sự thúc đẩy sự cấp tiến và trì trệ nhằm vô hiệu hoá nền giáo dục dựa trên tri thức truyền thống thông qua giáo dục ‘công bằng xã hội’ và xã hội chủ nghĩa,” ông nói.

“Giáo dục công bằng xã hội biến các lớp học ở trường công lập thành nơi vận động chính trị cấp tiến, chiếm đoạt đặc quyền của phụ huynh và tìm cách tái xã hội hóa học sinh theo con đường cấp tiến.”

Trong các bài chia sẻ của mình, ông Pesta đã dẫn ra vô số ví dụ về kiểu tuyên truyền nguy hiểm này trong các sách giáo khoa và tài liệu liên kết với Common Core. Lịch sử giả mạo. Khoa học giả tạo. Tuyên truyền công bằng xã hội trong các câu hỏi toán học. Các bài tập “đọc” kỳ quặc. Hầu như mọi phụ huynh có con cái học trường công lập ngày nay cũng nhận thấy điều đó.

Nguồn gốc của Common Core

Lịch sử của Common Core cũng mờ ám. Để tránh né các đạo luật liên bang cấm chính phủ Hoa Kỳ can thiệp trực tiếp vào những gì được giảng dạy tại các trường học, Common Core chính thức được thành lập theo sự chỉ đạo của các nhóm thương mại do liên bang tài trợ, có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, được gọi là Hiệp hội Thống đốc Quốc gia và Hội đồng Giám đốc các Trường Tiểu bang (CCSSO).

Sau đó, như các nhà phê bình chỉ ra, chính phủ Obama đã sử dụng tiền “hối lộ” từ cái gọi là gói kích thích kinh tế – tất cả kết hợp với những lời đe dọa và thậm chí từ bỏ cả kế hoạch “Không có đứa trẻ nào bị bỏ lại” từ thời Bush – để buộc các tiểu bang chấp nhận Common Core. Hầu như mọi tiểu bang đều buộc phải đồng ý. Và ngay cả trong số ít các tiểu bang đã chống lại, thì Common Core vẫn đi vào bằng cửa sau.

Common Core do “Achieve, Inc.” tạo ra, một tổ chức do giới tinh hoa Hoa Kỳ và toàn cầu kiểm soát. Các nhà lãnh đạo hàng đầu của nó đã công khai ủng hộ việc bãi bỏ các khu học chánh địa phương và quốc hữu hóa quyền kiểm soát toàn bộ nền giáo dục. Cũng chính nhóm này đã tạo ra “Tiêu Chuẩn Khoa Học Thế Hệ Tiếp Theo” (Next Generation Science Standards) hết sức kỳ quái, họ thậm chí không tham chiếu đến phương pháp khoa học.

Nhưng con đường đến với nền giáo dục được quốc hữu hóa và toàn cầu hóa không bắt đầu với Common Core. Trên thực tế, ý tưởng đó thậm chí đã có từ trước, chính phủ liên bang đã sử dụng “Mục Tiêu 2000” dưới thời Tổng thống Bill Clinton, tiếp theo là “Không Có Đứa Trẻ Nào Bị Bỏ Lại Phía Sau” của Tổng thống George W. Bush để giúp tập trung quyền lực giáo dục ở Hoa Kỳ.

Trước hai âm mưu đó, Tổng thống George H.W. Bush đã thúc đẩy “Hoa Kỳ năm 2000”, được mệnh danh là “chiến lược quốc gia dài hạn” để hoàn thành “mục tiêu giáo dục” do Bush vạch ra. Tại một trong những hội nghị thượng đỉnh diễn ra kế hoạch này, Shirley McCune, người đã nỗ lực làm việc với Bộ Giáo dục Hoa Kỳ và Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA), cho biết nó không chỉ là về giáo dục, mà là về “sự tái cấu trúc tổng thể của xã hội.”

“Chúng ta đã bước sang một kỷ nguyên mới,” bà nói và tự hào về quá trình “tái cơ cấu phát triển nguồn nhân lực” đang diễn ra. Bà McCune cho biết một trong hai chức năng chính của trường học là “chuẩn bị học sinh không phải cho xã hội ngày nay, mà cho một xã hội 20, 30, 40, 50 năm tới”.

“Vì vậy, chúng ta phải dự đoán tương lai là gì, sau đó quay lại và tìm ra những gì chúng ta cần làm ngày hôm nay,” bà nói, mà không giải thích những loại phương pháp tiên tri nào có thể được sử dụng. “Đó được gọi là xã hội hóa hóa trước (anticipatory socialization) hoặc là chức năng thay đổi xã hội của trường học.”

(*xã hội hóa hóa trước: quá trình xã hội hóa mà trong số đó cá nhân được chuẩn bị, làm quen cho các vị trí, nghề nghiệp, quan hệ xã hội v.v.)

Đáng kinh ngạc nhất có lẽ là khi bà ấy tiết lộ rằng “cuộc cách mạng xảy ra trong chương trình giảng dạy đó là chúng tôi không còn dạy sự thật cho trẻ em nữa.” Đó là bởi vì “hầu như chúng tôi không thể đoán được các loại dữ kiện thực tế mà chúng sẽ cần”, bà McCune nói, mà không giải thích bằng cách nào trẻ em có thể suy nghĩ hoặc có một hệ quy chiếu mà không cần biết sự thật.

Trong phần sắp tới của loạt bài này, mối liên hệ giữa Common Core và quá trình toàn cầu hóa giáo dục sẽ được tìm hiểu sâu hơn. Điều thú vị là “Giáo Trình Cốt Lõi Thế Giới” (World Core Curriculum) của Liên Hiệp Quốc dựa trên những lời dạy của Alice Bailey, cũng là một nhà huyền học đã truyền cảm hứng cho bà McCune, theo lời của cựu Trợ lý Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Robert Muller, người đã soạn chương trình giáo dục toàn cầu của Liên Hiệp Quốc.

Một phần sắp tới khác trong loạt bài này sẽ nghiên cứu sự bùng nổ trong việc thu thập dữ liệu và khai thác dữ liệu của chính phủ. Chúng ta sẽ không thể thực sự hiểu được Common Core và những gì đang xảy ra trong giáo dục nếu không biết rằng một lượng lớn thông tin cá nhân về trẻ em bị chính phủ và các công ty thân hữu bí mật sử dụng.

Hiện tại, điều quan trọng là người dân Hoa Kỳ phải hiểu một số sự thật quan trọng: Common Core vẫn còn tồn tại, vẫn còn gây khiếm khuyết về trí tuệ cho trẻ em ở quy mô lớn; những người ủng hộ nó cũng hy vọng sẽ kiểm soát luôn cả những trẻ em đang học trong trường phi chính phủ, và không có kế hoạch loại bỏ Common Core trong tương lai. Tất cả những điều đó là một sự thật đã được ghi chép lại.

Nhưng cũng cần phải nhận ra rằng bản thân Common Core không phải là vấn đề. Thay vào đó, nó là “triệu chứng” của vấn đề đã được khám phá trong 10 phần trước của loạt bài này. Đó chỉ đơn thuần là bước tiến tiếp theo trong việc “biến đổi căn bản Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ” như ông Obama đã nói.

Sẽ rất tuyệt vời nếu chúng ta loại bỏ Common Core. Nhưng thật không may, nó sẽ không khắc phục được hệ thống giáo dục của chính phủ đang hủy hoại Hoa Kỳ bằng cách hủy hoại trẻ em trên toàn quốc. Mà nó sẽ đòi hỏi những cải cách cơ bản hơn nhiều để giải quyết tận gốc vấn đề.

Alex Newman là một nhà báo quốc tế từng đoạt giải thưởng, nhà giáo dục, tác giả, và nhà tư vấn, người đã đồng sáng tác cuốn sách “Tội ác của Các Nhà Giáo Dục: Cách Những Người Utopian Đang Sử Dụng Trường Học Công Lập để Hủy Hoại Trẻ Em Hoa Kỳ”. Ông cũng là Giám đốc điều hành của Liberty Sentinel Media.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất định phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Alex Newman
Hân Hữu biên dịch

Xem thêm: