Bài viết này là phần 16.2 trong loạt bài nghiên cứu nguồn gốc của nền giáo dục công lập ở Hoa Kỳ.

Tính học thuật đang nhanh chóng trở thành dĩ vãng ở các trường công lập, thay vào đó là tâm lý học hành vi và “giáo dục cảm xúc xã hội” (SEL). Chúng được thiết kế không phải để giáo dục mà để biến đổi các giá trị cốt lõi, thái độ, niềm tin và hành vi của trẻ em.

Xem lại: Phần 1234, 5678, 9, 1011, 1213.113.21415, 16.1

Nguồn gốc bí ẩn của SEL

Câu chuyện đằng sau SEL thậm chí còn phức tạp hơn.

Theo CASEL về lịch sử của SEL, thuật ngữ “xã hội và cảm xúc” bắt nguồn từ một cuộc họp tại Viện Fetzer, một cơ sở quyền lực của New Age mờ ám do chuyên gia New Age giàu có lập ra cùng với ông trùm truyền thông quá cố John Fetzer.

Một trong những người sáng lập phong trào SEL là David Sluyter, người từng là chủ tịch và giám đốc điều hành của tổ chức này. “Sứ mệnh của chúng tôi là giúp xây dựng nền tảng tinh thần cho một thế giới yêu thương”, nhóm tuyên bố trên trang web của mình, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang nỗ lực hướng tới một “câu chuyện thiêng liêng có thể biến đổi nhân loại trong thế kỷ 21”.

Theo cuốn sách “John E. Fetzer và nhiệm vụ cho thời đại mới” (John E. Fetzer and the Quest for the New Age) của Brian Wilson, Fetzer là một tín đồ công khai và nhiệt thành của Alice Bailey, một nhà huyền bí gây tranh cãi, người đã thành lập Công ty xuất bản Lucifer (nay được gọi là Lucis Trust).

Wilson ghi lại trong cuốn sách của mình rằng Fetzer bị Bailey ám ảnh đến nỗi ông ta và những người của ông thường xuyên niệm “Lời mời gọi vĩ đại” của Bailey mà bà tuyên bố đã được “những bậc thầy thăng thiên” ban cho.

Viện Fetzer đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Ban đầu, CASEL gợi ý rằng họ cử ai đó đến phỏng vấn, nhưng họ đã không làm vậy mặc dù có nhiều lời đề nghị.

Một vài tên tuổi nổi tiếng khác trong ngành giáo dục cũng say mê những lời dạy kỳ lạ của Bailey mà được cho là đến từ những thực thể tâm linh. Chẳng hạn, tác giả của chương trình cốt lõi thế giới (World Core Curriculum) của Liên Hiệp Quốc Robert Muller, người từng là trợ lý tổng thư ký của Liên Hiệp Quốc, đã viết trong sách hướng dẫn dành cho giáo viên rằng: chương trình giảng dạy ở các trường toàn cầu do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn của ông dựa trên những lời dạy của Bailey và một trong những “bậc thầy thăng thiên” của bà.

Các giá trị được dạy cho trẻ em trong các chương trình SEL lấy cảm hứng từ Fetzer có những điểm tương đồng đáng kể với những giá trị được giảng dạy bởi John Dewey, một người được các nhà giáo dục biết đến như là cha đẻ của hệ thống giáo dục “cấp tiến” của Hoa Kỳ.

Dewey được truyền cảm hứng từ hệ thống giáo dục Liên Xô, ông là đồng tác giả và là người ký Tuyên ngôn Nhân văn – một tài liệu tôn giáo bác bỏ Chúa và coi chủ nghĩa tập thể là phương thuốc cho các tệ nạn xã hội.

Trong ít nhất 12 năm hay nhiều hơn, nếu học đại học, trẻ em Mỹ được truyền bá các giá trị tập thể của tôn giáo Dewey. Các giá trị này về cơ bản là chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa vô thần được ẩn náu dưới lớp vỏ tôn giáo.

Điều thú vị là ngay từ năm 1898, chính Dewey đã bày tỏ sự hiểu biết về nhu cầu sử dụng tâm lý học, một ngành học khi đó vẫn còn sơ khai, nếu kế hoạch tái định hình người Mỹ thông qua “giáo dục” thành công.

Có lẽ, thú vị hơn nữa là việc Bailey trích dẫn lời dạy của các bậc thầy thăng thiên của mình, bà đã nhận ra tầm quan trọng của các kế hoạch giáo dục của Dewey trong việc đạt được mục tiêu về một trật tự thế giới có một tôn giáo toàn cầu.

Bailey viết trong cuốn sách “Giáo dục trong thời đại mới” (Education in the New Age): “Vấn đề của chúng ta là đạt được kiểu tổng hợp tổng thể mà chủ nghĩa Marx và chủ nghĩa tân Triết học kinh viện (neo-Scholasticism) cung cấp cho những người theo học, nhưng chúng ta sẽ đạt được điều này bằng tự do lựa chọn các phương pháp bổ trợ mà Dewey đã ủng hộ.”

Nguồn vốn và nguồn lực

Ngay cả một đánh giá ngắn gọn về nguồn tài trợ và các cá nhân đứng sau SEL cũng cho thấy rất nhiều điều về kế hoạch này.

Trên trang web của mình, CASEL liệt kê ra các nhà tài chính, và tỷ phú sáng lập Microsoft Bill Gates cũng có mặt.

Ông Gates, người có mối quan hệ thân thiết với Trung Cộng và lãnh đạo Tập Cận Bình, đã bỏ gần 300 triệu USD cho các tiêu chuẩn Common Core do Obama hậu thuẫn. Những tiêu chuẩn này đã chính thức quốc hữu hóa và giúp toàn cầu hóa hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ.

Trước đó, ông Gates đã ký một thỏa thuận với UNESCO (chủ đề của phần 9 trong loạt bài này) để toàn cầu hóa hệ thống giáo dục của thế giới.

Trong danh sách các nhà tài chính của CASEL cũng có tên Rockefeller Philanthropy Advisors mà CASEL cho biết là “cung cấp nguồn tài trợ hào phóng cho CASEL để hỗ trợ các khu học chánh và năng lực của họ trong việc thúc đẩy giáo dục cảm xúc xã hội.”

Vì một số lý do, vị trưởng gia tộc David Rockefeller đã qua đời, ông đã viết trên tờ New York Times vào năm 1973 rằng “cuộc thử nghiệm xã hội ở Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Mao là một trong những cuộc thử nghiệm quan trọng và thành công nhất trong lịch sử nhân loại.”

Ông Rockefeller cũng khoe khoang trong cuốn tự truyện “Hồi ức” của mình về “âm mưu” với một “thế lực bí mật” gồm những người theo chủ nghĩa toàn cầu, “chống lại những lợi ích tốt đẹp nhất của Hoa Kỳ,” để xây dựng một hệ thống kinh tế và chính trị “Một Thế Giới”.

Ngoài các nhà tài chính của mình, nói một cách nhẹ nhàng là các tên tuổi cốt cán của CASEL, cũng đề cập đến một điều gì đó không đúng như vậy.

Chúng ta thử tìm hiểu sự tham gia của nhà giáo dục cấp tiến từ Stanford là Linda Darling-Hammond, một thành viên hội đồng danh dự của CASEL và là cộng sự của nhà giáo dục xuất thân từ một tên trùm khủng bố cộng sản – William Ayers.

Nhóm Weather Underground của Ayers đã rải bom trên khắp Hoa Kỳ với sự hợp tác của tình báo Cuba cộng sản. Đặc vụ FBI đã thâm nhập vào lãnh đạo của nhóm, Larry Grathwohl, tiết lộ rằng lãnh đạo của tổ chức đang âm mưu tiêu diệt hàng triệu người Mỹ trong các khu học đường.

Thú vị là Darling-Hammond đã có cơ hội thử nghiệm các chiêu trò giáo dục của mình mà không bị cản trở trong các trường Stanford New Schools. Kết quả hiện nay là: Theo nhiều báo cáo, năm 2010, Stanford New Schools nằm trong 5% trường có thành tích thấp nhất ở California. 

Một vài đồng nghiệp khác của Ayers đang hoặc đã dính líu đến CASEL và SEL trong Đại học Illinois của ông ta tại Chicago, vốn là trung tâm của kế hoạch. Ít nhất 3 trong số 13 thành viên được liệt kê trên trang web của CASEL đến từ Khoa Giáo dục và Tâm lý của trường đại học này.

SEL chính thức được công bố vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên, lịch sử thực sự đằng sau nó lại bắt nguồn từ Lev Vygotsky, một nhà tâm lý học Liên Xô, người đã nghiên cứu cách tẩy não hiệu quả để trẻ em trở thành những người cộng sản thực sự.

Giáo dục năng lực cảm xúc
Ảnh chụp màn hình từ trang web CASEL, một trong những tổ chức hàng đầu thúc đẩy “giáo dục cảm xúc xã hội” (SEL). (Ảnh: schoolguide.casel.org)

Những đóng góp của Vygotsky trong việc đặt nền móng cho SEL được công nhận rộng rãi giữa các học viên và ngay cả trong các tài liệu học thuật. Điều thú vị là Vygotsky là đồng nghiệp thân thiết của Ivan Pavlov, nhà tâm lý học Liên Xô nổi tiếng với các thí nghiệm điều chỉnh hành vi có điều kiện ở chó.

Vygotsky đã được truyền cảm hứng một phần bởi nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu giáo dục người Mỹ E.L. Thorndike, một học trò của James McKeen Cattell – đồng minh thân thiết của Dewey và là cộng sự của Đại học Columbia.

Trên thực tế, Vygotsky đã viết lời tựa cho bản dịch tiếng Nga của cuốn sách “Các Nguyên Tắc Học Tập Dựa Trên Tâm Lý Học” của Thorndike được xuất bản tại Moscow vào giữa những năm 1920. Thorndike không bận tâm đến việc che giấu quan điểm của mình về giáo dục: Trẻ em nên được giáo dục như những con thú trong rạp xiếc, và nó nên được sắp xếp sao cho đứa trẻ phải có khả năng làm những gì người huấn luyện muốn.

Vygotsky cũng đã quy mô hoá ý tưởng về cách sử dụng “giáo dục” và “tâm lý học” của Liên Xô để biến đổi cơ bản cá nhân, và cuối cùng là nhân loại.

Năm 1930, Vygotsky viết trên tạp chí của Hiệp hội Toàn thể Liên đoàn Công nhân trong Khoa học và Kỹ thuật vì sự điều chỉnh theo chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô rằng: “Chính giáo dục phải đóng vai trò trung tâm trong sự biến đổi con người trên con đường hình thành xã hội có ý thức của các thế hệ mới – hình thức cơ bản để thay đổi loại người trong lịch sử.”

Ông nói thêm: “Các thế hệ mới và hình thức giáo dục mới của họ đại diện cho lộ trình chính mà lịch sử sẽ đi theo trong khi tạo ra kiểu người mới.”

SEL đơn thuần là công cụ mới nhất của cơ sở giáo dục theo chủ nghĩa tập thể trong nỗ lực quái ác của nó để tạo ra “kiểu người mới”. Đó là một kiểu người theo chủ nghĩa tập thể, phục tùng sự chuyên chế của các lãnh chúa của mình trong vô thức, mà không có năng lực trí tuệ để cưỡng lại một cách hiệu quả.

Kết luận

Ngày nay, trong khi hầu hết các nhà giáo dục và phụ huynh đều hiểu rất ít về những gì đang diễn ra, thì SEL đã trở nên phổ biến trong các trường công lập trên toàn quốc.

Wendy Turner, một giáo viên lớp hai và tự phong là “chiến binh SEL” được trích dẫn trong một bài báo trên trang web của NEA, giải thích rằng SEL hiện là ưu tiên hàng đầu của các trường học.

Bà nói: “SEL là nền tảng, nhịp tim của lớp học. Nó kết nối tất cả mọi người và làm cho họ cảm thấy an toàn và chắc chắn trước khi tham gia học thuật.”

Trong một báo cáo của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, một bản “đánh giá” các nghiên cứu hiện có kêu gọi đưa “toàn bộ học sinh” vào chương trình SEL dạy liên tục “để củng cố giáo dục năng lực cảm xúc xã hội, không chỉ trong lớp học mà còn trên sân chơi, trong quán cà phê và hành lang.” Cha mẹ cũng nên “củng cố” nó ở nhà.

Nhưng sự thật hiện đã rõ ràng: Cơn sốt SEL là một mối đe dọa cực độ đối với giới trẻ Hoa Kỳ cũng như đối với quyền tự do cá nhân. Kế hoạch này hoàn toàn không phải là để giúp đỡ trẻ em. Thay vào đó, nó thao túng và tạo điều kiện cho giới trẻ Hoa Kỳ nắm giữ các giá trị và niềm tin mà cơ sở giáo dục muốn truyền đạt.

Thật không may, những giá trị và niềm tin đó không tương thích với tự do cá nhân, nền văn minh phương Tây, Hiến pháp Hoa Kỳ, gia đình hạt nhân, tự do tôn giáo và các giá trị nền tảng quan trọng khác của Hoa Kỳ.

Các bậc cha mẹ và các nhà hoạch định chính sách phải nhanh chóng bảo vệ trẻ em quốc gia khỏi mối đe dọa nguy hiểm này.

Alex Newman là một nhà báo quốc tế từng đoạt giải thưởng, nhà giáo dục, tác giả, và nhà tư vấn, người đã đồng sáng tác cuốn sách “Tội ác của các nhà giáo dục: cách những người Utopian đang sử dụng trường học công lập để hủy hoại trẻ em Hoa Kỳ”. Ông cũng là Giám đốc điều hành của Liberty Sentinel Media và viết cho các ấn phẩm đa dạng ở Hoa Kỳ và nước ngoài.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất định phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Hân Hữu biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn