Bài viết này là phần 16.1 trong loạt bài nghiên cứu nguồn gốc của nền giáo dục công lập ở Hoa Kỳ. Mời quý vị xem trọn bộ loạt bài này tại đây: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13.1, 13.2, 14, 15, 16.1, 16.2 Tính học thuật đang nhanh chóng trở thành dĩ vãng ở các trường công lập, thay vào đó là tâm lý học hành vi và “giáo dục cảm xúc xã hội” (SEL). Chúng được thiết kế không phải để giáo dục mà để biến đổi các giá trị cốt lõi, thái độ, niềm tin và hành vi của trẻ em.

Bài viết này là phần 16.1 trong loạt bài nghiên cứu nguồn gốc của nền giáo dục công lập ở Hoa Kỳ.

Mời quý vị xem trọn bộ loạt bài này tại đây:

1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12,13.1,13.2,14,15, 16.1, 16.2

Tính học thuật đang nhanh chóng trở thành dĩ vãng ở các trường công lập, thay vào đó là tâm lý học hành vi và “giáo dục cảm xúc xã hội” (SEL). Chúng được thiết kế không phải để giáo dục mà để biến đổi các giá trị cốt lõi, thái độ, niềm tin và hành vi của trẻ em.

Trong quá khứ, giáo dục có nghĩa là học cách đọc, viết, làm toán và tư duy. Giáo dục cũng đồng nghĩa với việc học lịch sử và khoa học. Nhưng theo dữ liệu của chính phủ, giáo dục ngày nay không dạy những môn đó.

Có lẽ quan trọng hơn nữa là ngày xưa học sinh trên toàn quốc học Mười điều răn – không giết người, không nói dối, không trộm cắp, v.v. Họ còn được học Quy tắc vàng: Đối xử với người khác theo cách bạn muốn được đối xử. Nhưng những “ngày xưa tốt đẹp” ấy phần lớn đã biến mất.

Ngày nay, các trường học chính phủ sử dụng các phương pháp tiên tiến bao gồm SEL để truyền cho trẻ em một hệ thống giá trị cấp tiến mới và thường là hệ thống giá trị “phải đạo chính trị (politically correctness)” oái oăm: chủ nghĩa môi trường cấp tiến, nữ quyền cấp tiến, lý thuyết phê bình, chủ nghĩa Marx, công bằng xã hội, LGBTQ +, kiểm soát dân số, chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa chủng tộc thượng đẳng, đấu tranh giai cấp v.v.

Ngoài ra, tất cả những điều này còn có một mối liên hệ bí ẩn và sẽ gây chấn động cho hầu hết những người dân thường – chưa kể đến những người theo đạo Cơ Đốc, người Hồi Giáo, người Do Thái và những người theo các tín ngưỡng truyền thống khác.

SEL: Cơ chế chuyển đổi

Trong các trường công lập trên khắp Hoa Kỳ ngày nay, từ mầm non đến lớp 12 và cao hơn, trẻ em đang phải tuân theo những gì mà dường như chỉ là trào lưu giáo dục mới nhất trên bề mặt; nhưng có lẽ thật ngớ ngẩn nếu cho rằng nó vô hại hơn những thứ khác.

Các cơ sở giáo dục gọi trào lưu này là “giáo dục năng lực cảm xúc xã hội”, “học tập cảm xúc xã hội” hay viết tắt là SEL. Nói chung, để đối phó với công chúng, họ sử dụng ngôn ngữ ‘nói giảm nói tránh’ và chỉ đề cập đến những điều khái quát, mơ hồ.

Đúng là có một số thứ núp bóng SEL khá vô hại. Tuy nhiên, các viên thức ăn có chứa thuốc diệt chuột cũng khá vô hại khi chất độc mới chỉ là một thành phần vi lượng trong viên thuốc được nạn nhân tiêu hóa.

Tương tự vậy, SEL thoạt nhìn có vẻ khá vô tội.

Theo Hợp tác Học thuật, Giáo dục Cảm xúc Xã hội (CASEL), một trong những tổ chức hàng đầu quảng bá SEL: “Giáo dục cảm xúc xã hội (SEL) là quá trình mà thông qua đó trẻ em và người lớn hiểu và kiểm soát cảm xúc, thiết lập và đạt được các mục tiêu tích cực, cảm nhận và thể hiện sự đồng cảm với người khác, thiết lập và duy trì các mối quan hệ tích cực và đưa ra các quyết định có trách nhiệm.”

Theo cách những người đề xuất ý tưởng này giải thích, SEL chỉ đơn giản là nhằm giúp trẻ em làm tốt về mặt cảm xúc và từ đó thành công.

Điều đó có gì là sai?

Kỳ thực, trang web của CASEL, bài đánh giá các chương trình SEL và bản thân các nhà giáo dục tiết lộ rất nhiều điều về chương trình này. Và nó không đẹp đẽ chút nào.

Năng lực Cảm xúc Xã hội
Ảnh chụp màn hình từ trang web CASEL, một trong những tổ chức hàng đầu thúc đẩy “giáo dục cảm xúc xã hội” (SEL). (Ảnh: schoolguide.casel.org)

Chủ nghĩa cực đoan chính trị và các giá trị cấp tiến

Đằng sau vẻ ngoài đẹp đẽ trước công chúng, SEL che giấu hàng loạt các nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần, “nhà giáo dục” và những người cánh tả cấp tiến, với hy vọng khai thác một kỷ nguyên của nghiên cứu tâm lý học nhằm mục đích định hướng niềm tin của trẻ em và “hủy hoại” các giá trị mà các bậc cha mẹ muốn thấm nhuần trong con cái họ.

“Với số lượng đối tác ngày càng tăng, CASEL đang tạo ra một cách tiếp cận toàn diện hơn cho giáo dục, cách mà sẽ dẫn đến một xã hội bình đẳng, công bằng và hiệu quả hơn,” trang web của tổ chức này tự hào tuyên bố với tiêu đề “SEL là một đòn bẩy cho sự bình đẳng,” nhấn mạnh nhiều từ quan trọng thông dụng liên quan đến phong trào “công bằng xã hội” của phe cực tả.

Nói cách khác, như những người vận động hàng đầu của chính sách trình này thừa nhận, một trong những mục đích của SEL là cải cách xã hội.

Các hội thảo trên web bao gồm cả “SEL là một đòn bẩy cho bình đẳng và công bằng xã hội” (SEL as a Lever for Equity and Social Justice) và bài giảng về cách sử dụng SEL để “hỗ trợ các hành động chống tôn giáo”. Một hội thảo trên web khác tóm tắt cách sử dụng chính sách để “xóa bỏ bất bình đẳng”.

Một lần nữa, các từ thông dụng của cánh tả ở khắp mọi nơi. Và đó không phải là một sự tình cờ.

Nhờ SEL Competencies (Năng lực SEL), CASEL tung ra nhiều “bom tấn” thừa nhận sự truyền bá chủ nghĩa toàn cầu cực tả đang diễn ra dưới chiêu bài học tập “xã hội” và “cảm xúc”.

“Năng lực SEL có thể được tận dụng để phát triển công dân toàn cầu theo định hướng công lý, và nuôi dưỡng các cộng đồng trường học và học khu hòa nhập”, đồng thời họ cũng cho biết thêm rằng các chương trình sẽ liên quan đến việc “đánh giá động lực quyền lực” của trẻ em và giúp chúng đối mặt với “các vấn đề về chủng tộc và giai cấp trong các bối cảnh khác nhau.”

Những đứa trẻ cũng được kỳ vọng “nâng cao hiểu biết về những giải thích có tính hệ thống và cấu trúc cho những hành động và kết quả khác nhau.”

Nói tóm lại, họ mong muốn bọn trẻ sẽ tin vào giả thuyết gây nhiều tranh cãi rằng Hoa Kỳ đang chìm đắm trong nạn phân biệt chủng tộc “có hệ thống” và “có cấu trúc”, và chỉ có hành động xã hội do chính phủ dẫn dắt mới có thể khắc phục được điều đó.

Họ cũng muốn trẻ em sẽ chấp nhận và đồng tình với sự phân chia nhân tạo xã hội theo các ranh giới “chủng tộc” và “giai cấp”. Nó như một phần của nỗ lực công khai nhằm “chia rẽ và chinh phục” Hoa Kỳ.

Nói một cách đơn giản, đây đều là sự xảo biện trắng trợn về “lý thuyết trọng yếu” của chủ nghĩa Marx dưới vỏ bọc “giáo dục”.

Điều đó vô cùng nguy hiểm.

Các nhà giáo dục đã vạch trần

Một đánh giá của The Epoch Times về một loạt các chương trình SEL trên khắp Hoa Kỳ cho thấy tất cả đều có mức độ cực đoan giống nhau, đều có những lời dạy gây tranh cãi về giới tính, tình dục, chủng tộc, phân biệt chủng tộc, giai cấp, tự do kinh tế, gia đình, hôn nhân v.v.

Các cuộc phỏng vấn với những nhà giáo dục và các bài viết của họ về chủ đề này cũng tiết lộ rất nhiều điều. Tóm lại, mục tiêu thực sự của SEL không chỉ là “giúp đỡ” trẻ em về mặt xã hội và tình cảm. Và không khó để nhận ra điều đó.

Trên thực tế, SEL được sử dụng thường xuyên và công khai trong các trường công lập để truyền bá cho trẻ những thái độ và giá trị nhất định, khiến không ít bậc phụ huynh phản đối. Ví dụ, để tuân thủ các yêu cầu của SEL, các giáo viên trường công lập ở Florida đã cho học sinh trung học cơ sở của họ xem một số video. Những video này bao gồm các video tuyên truyền quảng bá đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới, “đa dạng”, “hòa nhập”, v.v.

Bất kể quan điểm của người ta về những chủ đề này như thế nào, vô số cha mẹ – đặc biệt là những người theo đức tin truyền thống như Cơ Đốc Giáo, Hồi Giáo hoặc Do Thái Giáo — sẽ thấy nỗ lực xóa bỏ luân lý tình dục truyền thống và thậm chí cả giới tính sinh học trong tâm trí trẻ em là không thể chấp nhận được.

Các thế lực đằng sau SEL cũng coi nhiều quan điểm chính trị, tôn giáo, kinh tế và thế giới quan gây tranh cãi khác là “đúng”. Một số nhà giáo dục về SEL tự phong rất cởi mở về cách họ dự định sử dụng SEL để tẩy não trẻ em.

Giám đốc Open Circle là Kamilah Drummond-Forrester, người hỗ trợ “phát triển cảm xúc xã hội cho trẻ em”, đã viết trên trang EdSurge.com một cách cởi mở về việc vũ khí hóa SEL để nhồi nhét cho trẻ em quan điểm chủng tộc thượng đẳng của bà.

“Dạy [trẻ em da trắng] nhận thức về bản sắc chủng tộc của mình sẽ cho phép chúng hiểu rõ hơn về các đặc quyền đi kèm với bản sắc đó,” bà viết, đồng thời nói thêm rằng điều này sẽ giúp chúng loại bỏ “khái niệm ‘da trắng’”.

“Năng lực cảm xúc xã hội (SEL) đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục đó.”

“Một trong những năng lực cốt lõi mà chúng tôi tập trung vào, làm nền tảng cần thiết cho những năng lực khác, là nhận thức về bản thân, vốn phải bao gồm cả chủng tộc”. Bà tiếp tục nói mà không thừa nhận rằng nhiều bậc cha mẹ có lẽ không muốn con cái của họ bị ám ảnh về “chủng tộc” hoặc bị một nhà hoạt động cực tả giả danh một nhà giáo dục tuyên truyền.

Trong một bài báo viết cho Tạp chí EdTech về việc quảng bá SEL cho sinh viên trong quá trình học trực tuyến thời COVID-19, nhà văn Adam Stone đã giới thiệu “Tài liệu giảng dạy theo định hướng SEL từ Dự án Giáo dục Zinn”.

Tất nhiên, Howard Zinn là nhà sử học giả mạo khuynh tả, có những câu chuyện không trung thực và mang động cơ chính trị đã bị nhà sử học Mary Grabar vạch trần gần đây nhất trong cuốn sách “Lật tẩy Howard Zinn: Vạch trần lịch sử giả tạo khiến một thế hệ chống lại Hoa Kỳ” (Debunking Howard Zinn: Exposing the Fake History That Turned a Generation Against America).

Zinn tự mô tả mình là “một cái gì đó của chủ nghĩa Marx”, người viết tiểu sử về ông kể lại. Mặc dù vậy, theo EdTech, chiến dịch tuyên truyền “theo định hướng SEL” của Zinn “nhằm mục đích nuôi dưỡng sự đồng cảm và lòng trắc ẩn”.

Trên thực tế, chủ nghĩa Marx có ở khắp mọi nơi và luôn luôn nuôi dưỡng hận thù, chết chóc, nô lệ, tra tấn, đói nghèo, thiếu thốn, đàn áp chính trị, đàn áp tôn giáo, và các tệ nạn khác.

Tuy nhiên, dưới chiêu bài của các chương trình SEL và “nuôi dưỡng sự đồng cảm và lòng trắc ẩn”, hàng triệu trẻ em đang bị đầu độc tâm trí khi bị nhồi nhét những tuyên truyền Marxist và lịch sử giả mạo.

Có lẽ còn đáng báo động hơn nữa khi Stone kêu gọi các nhà giáo dục sử dụng các công cụ giám sát đem lại “cái nhìn sâu sắc về hành vi trực tuyến của học sinh – cả trong và ngoài lớp học ảo – để nâng cao SEL”.

Stone cho biết, một trong những công cụ giám sát toàn diện được đề xuất sẽ cung cấp cho các nhà giáo dục “cái nhìn tổng thể về hoạt động trực tuyến trên các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, email và ứng dụng web của trẻ”. Ông nói thêm rằng một công cụ trí tuệ nhân tạo sẽ thực hiện “đánh giá thời gian thực” để “gắn cờ các hành vi trực tuyến cho thấy sự đau khổ về mặt cảm xúc.”

Như đã giải thích trong phần trước của loạt bài này, công nghệ Orwellian cũng được sử dụng để giám sát và theo dõi “tiến trình” điều chỉnh thái độ của trẻ em. Dữ liệu đó đang được tổng hợp và lưu trữ vĩnh viễn dưới nhãn “trí tuệ cảm xúc”.

Công nghệ Big Brother cũng được sử dụng nhằm xác định xem có cần “can thiệp” thêm để ép buộc đứa trẻ giữ thái độ, giá trị và niềm tin mà họ mong muốn về vấn đề đang được đề cập hay không.

Đồng thời, các tài liệu của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ nói rõ rằng dữ liệu cũng sẽ được sử dụng để dự đoán “hành vi và sở thích trong tương lai” của trẻ em.

Các nhà giáo dục lên tiếng

Tất nhiên, các nhà giáo dục đã nhìn thấu chương trình nghị sự mà bác bỏ SEL như một mối đe dọa lớn đối với trẻ em Mỹ.

Jennifer McWilliams ở Indiana, một trong những người lên tiếng phản đối việc lạm dụng SEL trong trường học của mình, thậm chí đã bị sa thải vì quá lớn tiếng trong vấn đề này.

Bà nói với The Epoch Times: “Điều tôi thấy đáng lo ngại nhất về việc học cảm xúc xã hội là cách nó ngụy trang những động cơ nham hiểm phía sau. Cha mẹ không hiểu rằng SEL điều khiển tâm lý trẻ em để chất vấn (và cuối cùng là quở trách) bất kỳ niềm tin Cơ Đốc Giáo hoặc truyền thống nào được dạy tại nhà”.

Trong khi các bậc cha mẹ tin rằng SEL giống như dạy trẻ Quy tắc Vàng, thì “điều đó hoàn toàn ngược lại”, bà McWilliams cho biết.

Bà nói: “Năng lực cảm xúc xã hội có nguồn gốc từ tư tưởng công bằng xã hội cấp tiến vốn muốn chia rẽ bất kỳ ai thắc mắc về chương trình nghị sự cấp tiến nhóm. Từ kinh nghiệm của cá nhân tôi, không chỉ phụ huynh không hiểu điều đó mà cả giáo viên và quản trị viên cũng không”.

SEL cũng tiêu biểu cho việc “tẩy não trẻ em của chúng ta,” bà McWilliams tiếp tục lưu ý rằng SEL đào tạo trẻ em “thỏa hiệp với mọi thứ” mà không cần quan tâm đến những gì được dạy ở nhà.

Bà nói: “Những chương trình này dựa vào cuộc tấn công hàng loạt thông qua tuyên truyền, điều chỉnh và làm mẫu để tách trẻ em khỏi Chúa và gia đình hạt nhân”. Bà cũng cho biết SEL là phương tiện để khiến trẻ em chấp nhận những câu chuyện đằng sau Giáo dục Tình dục Toàn diện (CSE ) và Black Lives Matter (BLM) là sự thật.

Chương trình SEL phổ biến trong trường học của bà McWilliams là Leader in Me, vốn được thiết kế để “thay đổi văn hóa của trường học nhằm gây ảnh hưởng lên đạo đức và giá trị của trẻ em dựa trên các tiêu chuẩn công bằng xã hội tiến bộ”, bà nói thêm rằng nó đã trở nên phổ biến trong khuôn viên trường.

Khi bà bắt đầu công khai nói về điều này trên mạng xã hội, bà bị sa thải vì đã làm “xấu mặt nhà trường”.

“Cha mẹ phải lên tiếng và lấy lại tầm ảnh hưởng của họ trong cuộc sống của con mình. Nếu không, bọn trẻ sẽ phải trả giá bằng sự tự do của chúng”, bà McWilliams nói.

(còn tiếp)

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất định phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Alex Newman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Newman là một cộng tác viên tự do. Ông Newman là một ký giả, nhà giáo dục, tác giả, và nhà tư vấn quốc tế từng đạt giải thưởng, người đã đồng sáng tác cuốn sách “Tội Ác của Các Nhà Giáo Dục: Cách Những Người Theo Chủ Nghĩa Bình Quân đang Sử Dụng Trường Học của Chính Phủ để Hủy Hoại Trẻ Em Mỹ” (“Crimes of the Educators: How Utopians Are Using Government Schools to Destroy America’s Children”). Ông là giám đốc điều hành của Public School Exit cũng như của Liberty Sentinel Media, và viết cho các ấn phẩm đa dạng ở Hoa Kỳ và ngoại quốc.

Hân Hữu biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn