Có một số người không hề phân biệt được các vấn đề nhạy cảm khi đặt câu hỏi. “Mức lương của bạn là bao nhiêu?” “Tại sao bạn lại chưa kết hôn?” Xin bạn đừng bị đổ mồ hôi lạnh vì điều đó. Khi mà bạn cảm thấy rằng mình thật sự muốn gào thét lên rằng “Đi mà lo cho tốt việc của các người đi!”, thì bạn hãy thử sử dụng các câu trả lời tế nhị hơn sau đây.

Những câu trả lời có sẵn

Bạn hãy sử dụng giọng nói nhẹ nhàng và một nụ cười nở trên môi, những câu trả lời chung chung này sẽ có tác dụng với những người khiếm nhã ở mức độ vừa phải.

Khi bị hỏi câu hỏi đáng sợ về cân nặng của bản thân, bạn hãy trả lời “Tôi quên cân hôm nay rồi.”

Hỏi về lương? Trả lời “Chỉ được một nửa so với mong đợi của tôi thôi”

Giá cả của một vật phẩm đắt tiền? Hãy thử “Ồ, bạn đang định tặng lại cho tôi hay sao?”

Vẫn còn độc thân hả? Hãy thử “[Tên của người nổi tiếng nào đó] vừa kết hôn.”

Câu hỏi xâm phạm chung chung? Trả lời “Bạn hỏi mấy câu ngớ ngẩn quá; Tôi không có trả lời được.”

Và – khó chịu nhất – vấn đề tuổi tác? Hãy tuyên bố một độ tuổi cao bất thường – “Tôi nghĩ rằng tôi khá tuyệt vời ở độ tuổi 101” – hoặc là đưa cho họ một cái nhướng chân mày ngụ ý “không muốn nói về điều đó.”

Trả lời qua loa chiếu lệ

“Bạn thật tốt bụng khi hỏi như vậy.” “Thật vui vì bạn quan tâm điều này.” “Tôi nhận được nhiều câu hỏi như vậy lắm.” “Phức tạp lắm.” Bí quyết của một câu trả lời qua loa hiệu quả là sự sẵn sàng để xoay chuyển câu chuyện, vì vậy bạn có thể đi xa hơn từ câu trả lời của mình với một chủ đề mới được thay đổi một cách chắc chắn.

Bạn có thể hỏi ngược lại họ một câu – tất nhiên là không xâm phạm đời tư của họ; người ta thường rất thích nói về bản thân mình mà. Hoặc là, khen ngợi chiếc áo đầm, cà vạt, khăn choàng.v.v. của họ. Bạn cũng có thể thay đổi trọng tâm của câu chuyện thành những việc khác ở xung quanh mình. “Đây là bữa tiệc Lễ Tạ Ơn tuyệt vời nhất mà Mẹ từng tổ chức, phải vậy không?”

Hãy thẳng thắn

Một số người đơn giản là không hiểu được các ẩn ý. Đối với những người này, có lẽ bạn cần phải có chút thẳng thừng, tuy nhiên vẫn phải lưu giữ được sự lịch thiệp.

Khi bị hỏi về những việc như mức lương, chi phí cho kỳ nghỉ vừa rồi, hoặc những câu hỏi mà không có liên quan gì đến họ, thì sự lựa chọn tốt nhất là “Bản thân tôi được nuôi dạy lớn lên để không bao giờ thảo luận về tiền bạc hay chính trị.”

Nếu một người đồng nghiệp muốn biết vì sao bạn lại xin nghỉ ngày mai, bạn có thể nói, “Chỉ là một ngày nghỉ dành cho bản thân thôi.”

Và đây là ba câu trả lời nặng ký: “Tôi không thấy thoải mái khi nói về điều đó,” “Tôi không thích nói về điều này” và “Đó thật sự là một câu hỏi riêng tư.”

Hoặc là, bạn có thể đẩy quả bóng ngược lại cho họ bằng cách trả lời, “Tại sao bạn lại hỏi điều này?”

Những tình huống trong công ty

Một đồng nghiệp bừa bãi có thể dễ dàng trở thành một vấn đề liên tục diễn ra, vì vậy bạn cần tu chỉnh hành vi của họ ngay từ đầu một cách bình tĩnh và chuyên nghiệp. Bước đầu tiên là hạn chế cho họ cơ hội để đặt câu hỏi bằng cách tỏ ra bận rộn mỗi khi họ tiếp cận. Lặn ngụp trong đống giấy tờ hoặc với lấy chiếc điện thoại của bạn.

Khi mà bạn buộc phải nói chuyện với họ, hãy tỏ ra lạnh lùng và xa cách. Đây là nơi làm việc; bạn không bắt buộc phải là bạn thân của họ. Xem xét lại những vật dụng và hình ảnh cá nhân của bạn ở trên bàn, bởi vì đó là cơ hội vàng dành cho những đồng nghiệp khiếm nhã. Hạn chế các thông tin mạng xã hội; đừng để họ trở thành bạn bè trên facebook.

Và nếu họ vẫn liên tục làm bạn khó chịu một cách nghiêm trọng, bạn cần phải báo cáo – hãy nói lại với quản lý hoặc là phòng nhân sự.

Nếu bắt buộc phải hỏi: Thì hãy hỏi một cách lịch sự 

Thỉnh thoảng, một câu hỏi cần phải được hỏi – và bạn có thể là người phải đưa ra câu hỏi đó. Một nhân viên có thể để cho cuộc sống cá nhân ảnh hưởng một cách tiêu cực đến công việc của họ, hoặc là một thành viên trong gia đình có thể đang làm những việc nguy hiểm.

Hãy cân nhắc mối quan hệ của bạn và đối phương: Có ai là phù hợp hơn bạn để hỏi họ những việc này? Nếu không có, bạn hãy chọn một vị trí mà họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn; đừng hỏi những câu hỏi riêng tư ở nơi công cộng.

Sau đó, hãy nhẹ nhàng xin phép: “Bạn có phiền không nếu tôi hỏi một câu hỏi mang tính riêng tư một chút?” Hãy sẵn sàng từ bỏ chủ đề ngay lập tức nếu đối phương trở nên quá mức khó chịu; bạn có thể quay trở lại vấn đề này sau.

Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.


Sandy Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn