ALEXANDRIA, Virginia — Hôm thứ Ba (18/10), một nguồn tin quan trọng của hồ sơ Steele chống cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã được các bồi thẩm viên ở Virginia tuyên trắng án cho mọi tội danh.

Ông Igor Danchenko, quốc tịch Nga, được tuyên trắng án về 4 tội danh khai man với chính phủ sau khoảng 10 tiếng nghị án.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã biết rằng ông Danchenko vô tội. Chúng tôi rất vui vì bây giờ công chúng Mỹ cũng biết điều đó,” ông Stuart Sears, luật sư đại diện cho ông Danchenko, nói với các phóng viên bên ngoài Tòa án Albert V. Bryan ở Alexandria.

Ông Danchenko, 44 tuổi, đã khoe khoang rằng ông là nguồn cung cấp tin chính cho hồ sơ được biên soạn bởi cựu điệp viên người Anh Christopher Steele, người đã được các thành viên Đảng Dân Chủ trong đó có bà Hillary Clinton trả tiền.

Biện lý đặc biệt John Durham đã khởi tố vụ án này.

Ông Durham nói trong một tuyên bố: “Mặc dù chúng tôi rất thất vọng với kết quả này, nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn và cảm ơn họ vì công việc của họ. Tôi cũng muốn ghi nhận và cảm ơn các điều tra viên và nhóm công tố vì những nỗ lực tận tâm của họ trong việc tìm kiếm sự thật và công lý trong vụ án này.”

Một lần nữa một phiên tòa khác của đội ngũ ông Durham cũng kết thúc với một bản án không có tội.

Ông Joel Greene, một trong những bồi thẩm viên, nói rằng bồi thẩm đoàn “xem xét tất cả các bằng chứng một cách thực sự kỹ lưỡng.”

“Kết luận mà chúng tôi đạt được là kết luận mà tất cả chúng tôi đều đồng ý,” ông nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng phán quyết này là “gần như đồng thuận.”

Một cáo buộc thứ năm đã được loại bỏ trước khi tiếp cận các bồi thẩm viên bởi Thẩm phán Địa hạt Liên bang Anthony Trenga, người được cựu TT George W. Bush bổ nhiệm, hiện đang giám sát vụ án.

Ông Danchenko bị buộc tội vào tháng 11/2021 với 5 tội danh khai man với các đặc vụ FBI trong các cuộc thẩm vấn về hồ sơ Steel. Một tội liên quan đến việc ông Danchenko tuyên bố rằng ông đã không nói chuyện với ông Charles Dolan, một cộng sự lâu năm của bà Clinton, về bất kỳ thông tin nào có trong hồ sơ. Đó là một trong những cáo buộc đã bị bác bỏ. Các luật sư của ông Danchenko đã nói rằng thân chủ của họ không khai man vì ông không nói, mà đã liên lạc với ông Dolan qua thư điện tử. Ông Trenga cho biết các công tố viên không chứng minh được ông Danchenko đã nói dối.

Bốn tội danh khác liên quan đến ông Sergei Millian, một doanh nhân ủng hộ ông Trump. Ông Danchenko cho biết ông nghĩ rằng ông đã nói chuyện với ông Millian qua điện thoại vào tháng 07/2016 và dự định gặp ông ấy ở New York nhưng không cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho những tuyên bố đó.

Các đặc vụ FBI làm chứng rằng không có dữ liệu cuộc gọi nào cho thấy bất kỳ liên hệ nào giữa các số liên quan đến ông Millian và ông Danchenko. Cũng không có dấu hiệu nào cho thấy hai người này đã giao tiếp thông qua các ứng dụng thoại hoặc nhắn tin. Hơn nữa, ông Danchenko trong một thư điện tử gửi cho ông Millian và một người khác vào một tháng sau cuộc họp được cho là đã lên kế hoạch trước đó đã không đề cập đến việc đề nghị một cuộc họp được lên kế hoạch.

“Thưa quý vị, chúng tôi đã chứng minh cho quý vị thấy ngoài một sự nghi ngờ hợp lý về mọi tội danh đó, rằng bị cáo chưa bao giờ nhận được cuộc gọi từ ông Sergei Millian, và rằng ông ấy chưa bao giờ nhận được cuộc gọi từ một người gọi ẩn danh,” ông Michael Keilty, một trợ lý đặc biệt công tố viên, cho biết trong các lập luận kết thúc vụ án.

Sau khi Buzzfeed công bố hồ sơ Steel hồi năm 2017, ông Danchenko đã mô tả với các đặc vụ FBI rằng thông tin mà ông chia sẻ với ông Steele chỉ là tin đồn và bày tỏ sự khinh thường đối với cách trình bày thông tin, người phụ trách của ông đã làm chứng.

Ông Danchenko bị FBI điều tra sau khi bị cáo buộc nói với các đồng nghiệp vào năm 2008 rằng ông có thể giúp họ kiếm tiền để đổi lấy thông tin mật. Hai năm sau đó cuộc điều tra đã bị đóng lại sau khi FBI tưởng rằng ông Danchenko đã rời khỏi đất nước. Theo ông Durham, thực tế thì ông Danchenko vẫn ở lại, vi phạm luật nhập cư của Hoa Kỳ.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.
Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn