PUNTA GORDA, Florida – Hôm 09/09, Quỹ Di sản đã công bố Phiếu Báo cáo Tự do Giáo dục lần đầu tiên của tổ chức này, trong đó xếp hạng Florida là tiểu bang đứng đầu về việc trao quyền cho cha mẹ trong việc giáo dục con cái và hỗ trợ tự do giáo dục.

Thống đốc Ron DeSantis đã có mặt tại hội nghị của Quỹ Di sản ở Orlando, nơi công bố trên được đưa ra. Ông DeSantis ghi nhận nhờ có các chính sách và nỗ lực chiến đấu của chính phủ ông để giữ cho trẻ em được đến trường trong suốt thời gian diễn ra đại dịch nên tiểu bang mới đạt được sự công nhận của quốc gia.

“Trong khi các tiểu bang khác nhốt người dân lại và không cho con em họ đến trường, thì chúng tôi bảo đảm trẻ em được đến trường vì chúng tôi đặt sự phát triển đầy đủ của các em lên trên chính trị,” ông DeSantis nói. “Trong khi các tiểu bang như California, New York, và Illinois, những nơi đã từ chối giáo dục trực tiếp cho con em của họ, hiện đang phải gánh chịu các kết quả học tập giảm sút, thì các em học sinh ở Florida đang phát triển lành mạnh vì chúng tôi đầu tư vào học sinh của mình, và chúng tôi trao quyền cho các bậc cha mẹ quyết định môi trường học tập nào là tốt nhất cho con em của họ. Cảm ơn Quỹ Di sản đã công nhận thành công của chúng tôi và xếp Florida đứng vị trí thứ nhất trên toàn quốc về tự do giáo dục.”

Theo sau Florida là hai tiểu bang Arizona và Idaho, đây là những tiểu bang đứng đầu về tự do giáo dục trong cả nước. Ở đầu bên kia của phổ đánh giá, các tiểu bang New York, Washington, và New Jersey xếp ở ba vị trí cuối cùng và đạt điểm thấp nhất về tính minh bạch, chi tiêu cao trên mỗi học sinh mặc dù kết quả học tập của học sinh ở mức thấp, ít tự do về mặt quy chế, và ít có cơ hội lựa chọn giáo dục.

Ông Kevin Roberts, Chủ tịch Quỹ Di sản đã khen ngợi các nhà lập pháp tiểu bang Florida vì đã “thúc đẩy các ưu tiên mang đến cho cha mẹ nhiều lựa chọn giáo dục hơn và trao cho họ quyền tự chủ hơn và tính minh bạch trong học tập.”

“Là một nhà giáo dục thuộc thế hệ thứ năm, bản thân tôi biết rõ tầm quan trọng của việc trao cho các bậc cha mẹ nhiều lựa chọn hơn trong việc giáo dục con em họ, và một nền giáo dục chất lượng mang lại lợi thế như thế nào cho những người đủ may mắn được tiếp nhận. Các nhà lập pháp ở mọi thủ phủ của tiểu bang — và nơi đây ở Đặc khu Columbia — nên tập trung vào việc trao quyền cho các gia đình và bảo đảm rằng mọi trẻ em ở quốc gia này đều được tiếp cận với nền giáo dục có chất lượng cao nhất, một nền giáo dục hiệu quả nhất đối với các em,” ông Roberts nói trong một tuyên bố. “Florida đã dẫn đầu trong việc mở rộng sự lựa chọn giáo dục, giảm bớt tình trạng quan liêu, và buộc các trường học phải chịu trách nhiệm trước các bậc cha mẹ về tính minh bạch trong học tập.”

Phiếu báo cáo giáo dục hàng năm đầu tiên của Quỹ Di sản được đưa ra sau khi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ công bố sự sụt giảm đáng kể về cả điểm đọc và toán của học sinh trên toàn quốc.

Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia đã công bố dữ liệu cho thấy sự sụt giảm điểm số nhiều nhất trong môn đọc của học sinh 9 tuổi kể từ năm 1990, và sự sụt giảm điểm số chưa từng thấy trong môn toán ở cùng một nhóm tuổi.

Quỹ Di sản cho biết có thể cải thiện tình hình bằng cách “tiếp tục đạt được tiến bộ trong thành tích môn toán và môn đọc, hạn chế tăng thêm người trong đội ngũ nhân sự không tham gia giảng dạy, và giảm bớt khoản lương hưu cho giáo viên nằm ngoài kinh phí.”

Quỹ Di sản cho biết các nhà lập pháp ở Tiểu bang Ánh Dương “đặt ra một tiêu chuẩn cao về tính minh bạch trong học tập” và đã chấp thuận một  đề nghị  yêu cầu về việc này. Tuy nhiên, một đề mục mà tiểu bang này có thể nghiên cứu thêm là chi tiêu của tiểu bang, xếp hạng chung đứng thứ bảy về lợi tức đầu tư (ROI).

Ông DeSantis cho biết Tuyên Ngôn về Quyền Của Cha Mẹ và việc đối đầu với các tập đoàn thức tỉnh như Disney đã giúp đưa tiểu bang này lên vị trí số 1.

“Rốt cuộc khi quý vị là thống đốc, quý vị hiểu rằng mình đã tuyên thệ; quý vị đang tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ những người mà quý vị đại diện,” ông DeSantis nói với những người tham dự hội nghị. “Quý vị sẽ không tuyên thệ để đi giao cho một tập đoàn thức tỉnh có trụ sở tại Burbank làm thầu phụ của ban lãnh đạo.”

Ông DeSantis tiếp tục nói rằng ông không đồng ý với quan điểm của Disney chống lại Quyền Của Cha Mẹ trong Giáo dục — hay còn gọi là dự luật Đừng Nói Về Đồng Tính — nhưng ông hiểu rằng họ có “quyền làm điều đó”.

“Bây giờ quý vị đang nói rằng quý vị sẽ tiếp tục tiến hành một kiểu thánh chiến thức tỉnh chống lại các bậc cha mẹ ở tiểu bang của chúng tôi và con em của chúng tôi?” ông tiếp tục. “Quý vị có quyền làm điều đó. Nhưng quý vị không có quyền buộc chúng tôi ở Florida trợ cấp cho hoạt động của quý vị”.

Ông DeSantis kết thúc phần trình bày của mình bằng cách cảm ơn Quỹ Di sản vì vinh dự này.

“Tại đây, ở Florida, chúng tôi đang đứng lên đấu tranh cho tự do giáo dục, bởi vì những quan điểm được bảo vệ của các thế hệ tương lai được hình thành một phần tại các lớp học của chúng tôi, và đây là nơi các giáo viên và những nhà giáo dục mà chúng tôi đặt niềm tin với tư cách là cha mẹ có thể giúp mang lại cho con em chúng tôi một nền tảng vững chắc để các em có thể thực hành những bổn phận của công dân và một nền cộng hòa,” ông bày tỏ.

Quỹ Di sản dự định sẽ đưa ra các phiếu báo cáo này hàng năm, với mục tiêu cho phép cả các bậc cha mẹ lẫn các nhà hoạch định chính sách biết các tiểu bang của họ đang thực hiện tốt đến đâu và chỉ cho họ thấy những điểm có thể cần thay đổi.


Jannis Falkenstern
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Jannis Falkenstern là một ký giả của The Epoch Times, chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn