Bộ Tư pháp phải trả lời các yêu cầu hủy niêm phong một lệnh đã cho phép cuộc đột kích của FBI vào tư dinh Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, theo một thẩm phán tòa sơ thẩm người được cho là đã phê chuẩn cuộc khám xét này.

Tổ chức Justice Watch và báo Albany Times Union đã đệ đơn đề nghị công khai tài liệu trên hồi đầu tuần này, vốn đã được một thẩm phán trong vụ việc trên ban hành.

“Vào hoặc trước 5 giờ chiều Giờ miền Đông ngày 15/08/2022, Chính phủ sẽ phải đệ trình một Phản hồi đối với Đơn đề nghị Hủy niêm phong,” Thẩm phán Tòa sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart viết vào chiều ngày thứ Tư (10/08), đề cập đến Bộ Tư pháp.

Ông viết: “Phản hồi này có thể được đệ trình từ một phía và được niêm phong nếu cần thiết để tránh tiết lộ những vấn đề bảo mật. Trong trường hợp đó, Chính phủ sẽ đệ trình một Phản hồi được bôi đen trong hồ sơ công khai. Nếu như vậy, Chính phủ có thể đệ trình một Phản hồi tổng hợp cho tất cả các Đề nghị hủy Niêm phong.”

Cả FBI và Bộ Tư pháp đều không đưa ra bình luận công khai về cuộc đột kích này, vốn được ông Trump xác nhận lần đầu tiên vào tối thứ Hai (08/08).

Khi The Epoch Times liên lạc, FBI đã từ chối bình luận và Bộ Tư pháp chưa phúc đáp một số yêu cầu bình luận.

Về phía Tòa Bạch Ốc, Tham vụ báo chí Karine Jean-Pierre cho biết Tổng thống Joe Biden không biết về cuộc đột kích trước khi có thông báo của ông Trump. Tuyên bố của bà đã bị ông Trump bác bỏ trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của ông.

“Những gì tôi có thể nói với quý vị một cách dứt khoát và chắc chắn, ông ấy không hề hay biết về việc này,” bà Jean-Pierre nói về Biden. “Không có ai ở Tòa Bạch Ốc biết. Không ai được thông báo và chúng tôi không biết về những gì đã xảy ra ngày hôm qua.”

Các yêu cầu

Hôm thứ Tư (10/08), chủ bút Times Union, ông Brendan J. Lyons, đã viết thư cho ông Reinhart để yêu cầu hủy niêm phong.

Bức thư gửi cho vị thẩm phán ở tiểu bang Florida viết: “Vì (các) lệnh khám xét này đã được thực hiện, và mục tiêu của cuộc khám xét đó hoàn toàn nắm rõ những gì đã xảy ra, nên việc công bố lệnh khám xét hoặc việc tòa ra lệnh không gây trở ngại đối với bất kỳ cuộc điều tra nào đang diễn ra. Do đó, những hồ sơ này nên được hủy niêm phong.”

Thẩm phán ra lệnh cho Bộ Tư pháp phản hồi các yêu cầu công khai lệnh khám xét của FBI
Tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Tổ chức Judicial Watch đã yêu cầu lệnh khám xét như một phần của cuộc điều tra về “khả năng chính trị hóa của Cục Điều tra Liên bang và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đồng thời xem xét liệu FBI và Bộ Tư pháp có đang lạm dụng quyền thực thi pháp luật của họ để sách nhiễu một đối thủ chính trị tiềm năng trong tương lai của Tổng thống [Joe] Biden hay không.”

“Nếu Tòa án hủy niêm phong những tài liệu này, Justice Watch sẽ thu thập những tài liệu đó, phân tích và cung cấp cho công chúng,” bức thư viết. “Do đó, việc hủy niêm phong hồ sơ trên sẽ thúc đẩy Justice Watch  thực hiện sứ mệnh giáo dục công chúng của mình.”

Diễn biến này đến khi anh Eric Trump, con trai của cựu tổng thống, nói với Daily Mail rằng một luật sư của ông Trump tại Mar-a-Lago, bà Christina Bobb, đã hỏi các đặc vụ FBI hôm thứ Hai (08/08) về việc xem lệnh khám xét.

“Họ sẽ không đưa cho bà ấy lệnh khám xét,” anh nói với hãng thông tấn, đề cập tới bà Bobb. “Vì vậy, họ đã cho bà ấy xem nó từ khoảng cách xa khoảng 10 feet. Họ sẽ không đưa cho bà ấy một bản sao của lệnh khám xét này.”

Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) hàng đầu đã yêu cầu một cuộc điều tra về cuộc đột kích và cho rằng nó có động cơ chính trị để gây tổn hại cho GOP trước cuộc bầu cử giữa kỳ 2022. Một số người đã nói rằng Bộ Tư pháp cần phải lập tức công bố các tài liệu liên quan đến cuộc đột kích này.

Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết cần phải có một “lời giải thích cặn kẽ và ngay lập tức” về việc cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago đã được chấp thuận như thế nào. Các nhà sử học pháp lý đã nói rằng một cuộc đột kích như vậy chống lại một vị cựu tổng thống là chưa từng có.

“Tổng chưởng lý Garland và Bộ Tư pháp lẽ ra đã phải cung cấp câu trả lời cho người dân Mỹ và phải làm như vậy ngay lập tức,” ông McConnel nói thêm.

Hôm thứ Hai (08/08), ông Trump nói rằng các đặc vụ liên bang đã tiến vào Mar-a-Lago mặc dù ông đã hợp tác với các quan chức liên bang trong nhiều tháng để trả lại các tài liệu mà ông được cho là đã mang đi từ Tòa Bạch Ốc sau khi rời nhiệm sở năm ngoái.

Hôm thứ Ba (09/08), ông Reinhart bị chỉ trích nặng nề trong bối cảnh một số hãng thông tấn đưa tin cho hay ông có mối liên hệ với kẻ buôn bán tình dục bị kết án Jeffrey Epstein. Ông Reinhart rời bỏ công việc công tố viên liên bang vào đầu năm 2008 trước khi bắt đầu đại diện cho một số nhân viên của ông Epstein.

Theo một bản tin hồi năm 2018 của tờ Miami Herald, hai trong số những người tố cáo ông Epstein khẳng định rằng ông Reinhart đã rời bỏ công việc công tố viên của mình để cung cấp thông tin nội bộ cho ông Epstein. Ông Reinhart đã phủ nhận những cáo buộc đó.

Khi mối liên hệ của ông Reinhart với vụ Epstein lan rộng hôm thứ Ba (09/08), có vẻ như Tòa án Địa hạt Liên bang Phía Nam Florida đã xóa trang của vị thẩm phán này khỏi trang web của mình, theo các phiên bản lưu trữ của trang web tòa án.

“Quyền truy cập bị từ chối”, trang của ông Reinhart viết. “Quý vị không có quyền truy cập vào trang này.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn