Thống đốc Đảng Dân Chủ đương nhiệm của Kansas, bà Laura Kelly, đã sống sót sau nỗ lực của Tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa Derek Schmidt để chiếm ghế của bà và sẽ đi tiếp sang nhiệm kỳ thứ hai của bà ở Topeka.

Bà Kelly thu được 49% phiếu bầu so với 48% của ông Schmidt, với ước tính 90% số phiếu bầu đã được kiểm đếm vào ngày 09/11. Trong suốt mùa hè và mùa thu, các cuộc thăm dò cho thấy bà Kelly và ông Schmidt đang ở trong một cuộc đua ngang sức ngang tài.

Cuộc đua của bà Kelly-ông Schmidt là một trong 36 cuộc bầu cử thống đốc trên toàn quốc vào mùa thu năm nay. Bà Kelly nằm trong số 22 thống đốc Đảng Dân Chủ tìm cách tái tranh cử, nhưng là người duy nhất làm như vậy ở một tiểu bang mà cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng hồi năm 2020.

Bà Kelly đã phục vụ 14 năm tại Thượng viện tiểu bang sau 16 năm làm giám đốc điều hành của Hiệp hội Giải trí và Công viên Kansas. Bà đã đánh bại cựu Tổng thư ký tiểu bang Kansas Kris Kobach của Đảng Cộng Hòa với cách biệt 5 điểm phần trăm trong cuộc đua thống đốc năm 2018.

Bà đã tán dương những thành tựu lưỡng đảng trong chiến dịch tranh cử của mình, tuyên bố rằng bà “đã tập hợp cả hai đảng lại để hoàn thành công việc cho Kansas”, chẳng hạn như giảm thuế 1 tỷ USD, thu hút 14 tỷ USD đầu tư kinh doanh, và giữ lại hơn 48,000 việc làm.

Ông Schmidt, người từng làm việc tại Thượng viện cùng bà Kelly trước khi được bầu làm tổng chưởng lý ba lần, khẳng định ông là nhà lãnh đạo theo phái bảo tồn truyền thống mà tiểu bang đỏ đậm Kansas cần để bảo đảm rằng các quyền tự do cá nhân và Hiến Pháp được bảo vệ.

Chiến dịch của ông đã chỉ trích bà Kelly vì các sắc lệnh hành chính của bà trong đại dịch COVID-19 dẫn đến việc đóng cửa doanh nghiệp và trường học, tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ áp đặt thẩm quyền quá mức lên người dân Kansas như bà.

Ông Schmidt liên kết bà Kelly với Tổng thống Joe Biden và lạm phát, trong khi bà Kelly gắn ông Schmidt với cựu Thống đốc Kansas Sam Brownback, người mà các gói cắt giảm thuế lớn của ông đã dẫn đến tình trạng ngân sách căng thẳng trong tiểu bang.

Trong cuộc tranh luận hôm 10/09 với ông Schmidt, bà Kelly đã thảo luận về những thành tựu lưỡng đảng như làm việc với cơ quan lập pháp do GOP lãnh đạo để cân bằng ngân sách tiểu bang, xây dựng quỹ trị giá 1 tỷ USD cho những lúc khó khăn, tài trợ toàn phần cho giáo dục công, loại bỏ thuế bán hàng bách hóa 6.5% của tiểu bang, có được hợp đồng một nhà máy pin Panasonic trị giá 4 tỷ USD — dự án phát triển kinh tế lớn nhất từ ​​trước đến nay của tiểu bang — và khởi công hơn 1,000 dự án cơ sở hạ tầng kể từ năm 2019.

Ông Schmidt cho biết chi tiêu dưới thời bà Kelly đã tăng lên và bà sẽ tiếp tục tăng gánh nặng thuế đối với người dân Kansas bằng cách tán thành các chính sách của ông Biden.

“Chúng ta không được áp dụng các chính sách của chính phủ để cố biến Kansas thành California,” ông Schmidt nói trong cuộc tranh luận hôm 10/09 của họ. “Bà Kelly đã sai trong triết lý của mình.”

Ông Schmidt trong chiến dịch tranh cử đã nhấn mạnh sự phản đối của mình đối với việc phá thai. Ông cho biết nếu được bầu làm thống đốc, ông sẽ ủng hộ cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát của bang nếu cơ quan này áp đặt các hạn chế đối với việc phá thai.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Minh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn