Ca vũ thường gắn liền với rượu ngon và mỹ thực. Trong những buổi yến hội trên thảo nguyên mênh mông, một nhóm thanh niên Mông Cổ uống rượu say sưa, khi tiếng nhạc dân ca Trường Điệu vang lên, họ như được tiếp thêm năng lượng, hào hứng nhún nhảy, cầm trên tay bó đũa thăng hoa theo điệu nhạc. Tiếng kèn phát lệnh dõng dạc, hòa cùng những điệu múa sôi nổi khoẻ khoắn, toát lên khí phách và nhiệt huyết vô bờ của người Mông Cổ trên thảo nguyên xanh.

Không chỉ nam giới mới có thể thực hiện những điệu múa đũa mạnh mẽ, khoẻ khắn, mà những phụ nữ trên thảo nguyên Mông Cổ cũng mang trong mình phong vị của điệu múa đũa độc đáo. Trong danh mục Các tác phẩm Shen Yun thuở đầu công bố trên trang web Shen Yun Creations, tiết mục cô gái “Múa đũa” năm 2009 đã được sự đón nhận rất tích cực từ khán giá.

Trên đồng cỏ tươi tốt, dưới nền trời xanh bồng bềnh mây trắng, bên hồ nước trong vắt, một nhóm thiếu nữ Mông Cổ thanh lịch đung đưa cánh tay, chắp đôi cánh bay như những chú đại bàng. Cùng với trường âm mô tả tiếng nhạc cụ Mã đầu cầm của Mông Cổ, họ cầm bó đũa trên tay kết hợp với điệu múa mềm mại, trong nhu có cương. 

Khi tiếng nhạc thay đổi, bước nhảy và cánh tay của họ cũng nhẹ nhàng hòa theo nhịp điệu vui tươi, hàng chục bó đũa trên sân khấu phát ra âm thanh đồng đều như tiếng hai chiếc đũa gõ vào nhau. Những cô gái lúc thì nhảy múa, lúc thì xoay mình, những bó đũa phát ra âm thanh giòn giã khiến khán giả cảm thấy vô cùng thư thái, đồng thời cảm nhận được tinh thần nhiệt tình nồng hậu của người dân Mông Cổ.

Những bữa tiệc ăn mừng trên thảo nguyên Mông Cổ vô cùng náo nhiệt, âm thanh của những bó đũa hòa vào tiếng chiêng và tiếng trống, tất cả vang lên rất giòn giã, trong trẻo. Trong bản giao hưởng réo rắt, dường như có tiếng ngựa phi, tiếng đũa gõ dồn dập hơn khi tiếng nhạc bước vào cao trào. Đó cũng là khoảnh khắc thể hiện tấm lòng chân thành và sự tiếp đón nồng hậu những vị khách đến từ phương xa của người Mông Cổ.

Tác phẩm Shen Yun thuở đầu: Sức mạnh của bó đũa khiến khán giả trầm trồ thán phục
Thảo nguyên xanh bao la là nơi sinh ra những người dân Mông Cổ tràn đầy khí phách và nhiệt huyết. (Ảnh: Shutterstock)

Điệu múa đũa độc đáo

Múa đũa là một trong những điệu múa truyền thống và có hàm nghĩa sâu sắc của người Mông Cổ. Những điệu múa đũa dù được thể hiện trong các buổi lễ hội hay hôn lễ, đều có thể khơi dậy không khí sôi động tươi vui. Đồng thời giúp những vị quan khách thưởng thức những điệu múa đũa kết hợp giữa sự mềm mại dịu dàng và tràn trề sức sống.

Những chiếc đũa chuyên dùng trong điệu múa thường được được trang trí bằng dây lụa đỏ ở phần đầu, âm thanh giòn giã được tạo ra khi những cô gái gõ đầu đũa mỏng vào đầu đũa dày. Các vũ công không chỉ gõ đầu đũa vào nhau mà còn thường gõ đũa vào cánh tay, vai, eo, chân, v.v. thậm chí là đập xuống đất, và phối hợp với các động tác cổ điển như nhún vai, xoay cổ tay, v.v. Chiếc đũa phát ra nhịp điệu riêng biệt, thể hiện tinh thần vui vẻ, nhiệt thành. Đây là hiện thân của tính cách nồng hậu, lạc quan, hào sảng của người Mông Cổ. 

Điệu múa đũa của nam thì rất nam tính và khỏe khắn, còn điệu múa đũa của nữ thì an hòa uyển chuyển. Nhưng khi cảm xúc dâng cao, cả hai điệu múa đều tràn trề sức sống, khiến khán giả bất giác chìm trong điệu nhạc và có sức cộng hưởng mạnh mẽ. Điệu múa đũa còn phản ánh tình yêu cuộc sống và tinh thần lạc quan vô bờ bến của người Mông cổ. 

Sau khi thưởng thúc tiết mục múa đũa nam trên trang web Shen Yun Creations, khán giả đã hết lời khen ngợi “sức sống mãnh liệt, năng lượng tràn trề” của tác phẩm. Khán giả Julia L bình luận: “Những tráng sĩ Mông Cổ khỏe khoắn với kỹ thuật điêu luyện, thật đáng ngưỡng mộ.”

Khán giả Derson Han cho biết, mặc dù anh chưa từng được đặt chân đến thảo nguyên Mông Cổ, nhưng qua màn múa đũa này, anh đã thấy được tinh thần phóng khoáng nhiệt tình và tính cách mạnh mẽ rắn rỏi của người dân Mông Cổ. 

Sức mạnh của bó đũa

Điệu múa đũa trong Shen Yun Creations cũng truyền tải một thông điệp ý nghĩa đến khán giả: “Bó đũa xé lẻ từng chiếc sẽ dễ dàng bẻ gãy, còn đồng lòng gắn kết thành một bó sẽ không dễ gì lay chuyển.”

Nghệ sĩ múa chính của Shen Yun, cô Vương Quân Trúc (Wang Junzhu) chia sẻ về trải nghiệm của bản thân, nói rằng chiếc đũa mặc dù mảnh mai dễ gãy, nhưng khi chúng buộc lại với nhau thì sẽ vô cùng kiên cố cứng cáp. Bởi vì mỗi chiếc đũa sẽ chia sẻ một phần áp lực, giống như một tập thể cùng đang nỗ lực vì mục tiêu chung, sẽ trở nên kiên cố bất phá.

Rất nhiều khán giả đã cảm nhận được thông điệp sâu sắc này. Tài khoản Qi Pan bình luận: “Mọi người cùng nhau cố gắng, sẽ hình thành sức mạnh vô tỷ và chiến thắng hết thảy. Màn biểu diễn vũ đạo đã xuất sắc truyền tải thông điệp này.”

Tài khoản Sophia Wu chia sẻ: “Khi xem xong video này, tôi đã cảm nhận được sức mạnh của sự hình thành chỉnh thể. Bó đũa xé lẻ từng chiếc sẽ dễ dàng bẻ gãy, còn đồng lòng gắn kết thành một bó sẽ không dễ gì lay chuyển. Cả màn múa giống như đàn ngỗng trời bay theo hình chư V. Tác giả đã thể hiện dụng ý của mình qua cảnh tượng này.”

Nhiều khán giả còn phát hiện rằng, tiếng gõ đũa không chỉ làm cho điệu múa trở nên độc đáo mà còn mang theo sức mạnh chữa lành.

Khán giả Ping Dong chia sẻ: “Điệu múa đũa của người Mông Cổ có lẽ có công hiệu chữa lành và nâng cao sức khỏe. Các nghệ sĩ gõ đũa vào những bộ phận trên cơ thể, gồm vai, thắt lưng, chân và tay, có thể có tác dụng xoa bóp các huyệt vị. Văn hoá Trung Quốc quả là văn hoá Thần truyền, thực sự quá thâm sâu huyền diệu!”

Video đầy đủ:  Điệu múa đũa (Shen Yun 2014)

https://ept.ms/Mongolian-Chopsticks-2014-Production

Điệu múa đũa (Shen Yun 2009)

https://ept.ms/E28093Mongolian-Chopsticks-2009-Production

Quý vị đón xem chi tiết tại:

Ganjing World: https://www.ganjingworld.com/zh-TW/channel/uKDuVZFTkSNei 

IG: https://www.instagram.com/shenyunworks/

Facebook: https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin 


Thái Nhã
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Cao Tịnh biên tập
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn