Bài viết này là phần 17 trong loạt bài nghiên cứu nguồn gốc của nền giáo dục công lập ở Hoa Kỳ.

Xem lại: Phần 1234, 5678, 9, 1011, 1213.113.21415, 16

Phần lớn những người Mỹ được chính phủ giáo dục ngày nay rất khó hiểu biết về lịch sử của quốc gia mình và đó không phải là ngẫu nhiên. Họ cũng không biết gì đến giáo dục công dân. Còn về lịch sử thế giới, hay lịch sử của chủ nghĩa cộng sản, người Mỹ cũng gần như mù mờ. Tất nhiên, tất cả đều đã được sắp đặt.

Sau nhiều thế hệ không chú ý, tình trạng bại hoại trong giáo dục lịch sử diễn ra tại các trường công lập giờ đây bỗng trở thành tâm điểm. Với sự lan rộng của Dự án 1619 không có độ khả tín của The New York Times nhằm “điều chỉnh lại” lịch sử qua lăng kính chế độ nô lệ, điều mà ngay cả người kiểm tra thực tế (fact-checker) của The New York Times cũng lên tiếng, người Mỹ ở khắp mọi nơi đột nhiên chú ý đến những gì được dạy cho những đứa trẻ non nớt bằng tiền thuế của họ.

Cựu Tổng thống Donald Trump từng cho rằng tình trạng hỗn loạn leo thang trên đường phố là hậu quả của việc giảng dạy trong trường học và phương tiện truyền thông. Vào tháng 09/2020, ông đã dấy lên mối quan ngại về những “tuyên truyền độc hại” đang được rêu rao như “lịch sử” trong các lớp học ở Hoa Kỳ. Để đối phó với tình trạng này, cựu Tổng thống thậm chí cho biết ông sẽ ký một lệnh hành pháp để “thúc đẩy giáo dục lòng yêu nước”.

Lý do tại sao lịch sử được viết lại gần như không có gì bí mật. Trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng kinh điển của George Orwell “1984”, Đảng cầm quyền toàn trị giải thích chiến lược của mình là: “Ai kiểm soát quá khứ thì kiểm soát tương lai. Ai kiểm soát hiện tại thì kiểm soát quá khứ.” Và điều đó rất đúng, bất cứ ai kiểm soát câu chuyện lịch sử sẽ có thể định hình tương lai. Trong một thời gian dài, sự thật và những người Mỹ có tư tưởng tự do hiện đang thua trận.

Những người theo chủ nghĩa toàn trị từ lâu đã hiểu rõ sức mạnh của những câu chuyện lịch sử. Chúng ta hãy xem xét “Cách mạng Văn hóa” của Chủ tịch Mao ở Trung Quốc cộng sản. Dưới chiêu bài thanh trừng tàn dư của những lề lối cũ của chủ nghĩa tư bản và truyền thống, những người lính cộng sản vũ bão của Mao đã làm hết sức mình để hủy hoại những chứng tích hàng nghìn năm của Trung Quốc. Sách bị đốt và tượng Phật bị phá hủy trong một trận địa hủy diệt.

Sau khi lịch sử chân chính bị xóa bỏ và cải biến, Trung Cộng đã viết lại lịch sử trên một phiến đá trống cho phù hợp với âm mưu của nó. Đặc biệt quan trọng là nỗ lực tẩy não trẻ em trong các trường học của chính phủ. Mọi thứ cổ xưa và truyền thống đều được miêu tả là lạc hậu hoặc thậm chí xấu xa, trong khi đó Trung Cộng cưỡng ép đường lối mới của đảng xoay quanh những thứ được cho là vinh quang và tiến bộ của chủ nghĩa cộng sản lên giới trẻ Trung Quốc.

lịch sử’ giả mạo
Tổng thống Donald Trump ra hiệu khi ông đến dự các sự kiện Ngày Quốc khánh tại Đài tưởng niệm Quốc gia Núi Rushmore ở Keystone, S.D. vào ngày 03/07/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Cho đến nay, cuộc cách mạng văn hóa đang diễn ra ở Hoa Kỳ không quá kịch tính, bạo lực hay triệt để. Nhưng nếu không được kiểm soát, kết quả của hành động lâu dài này sẽ trở nên rất nguy hiểm. Và không ai còn nghi ngờ về mức độ hiệu quả của nỗ lực viết lại lịch sử của Hoa Kỳ, nền văn minh phương Tây và thậm chí cả thế giới này.

Chúng ta hãy xem xét các dữ liệu. Theo Đánh giá Quốc gia về Tiến bộ Giáo dục (NAEP) năm 2018 của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, được gọi là “học bạ của quốc gia”, chỉ 15% học sinh Mỹ đạt hoặc cao hơn mức “giỏi” trong môn lịch sử. Khi nói đến môn giáo dục công dân, dưới 1/4 học sinh lớp 8 của Hoa Kỳ đạt mức “giỏi” trở lên trong năm 2018, năm gần nhất có điểm theo NAEP.

Còn nhớ đến sự thiên vị ra mặt của Bộ Giáo Dục (khoảng 99.7% đóng góp của các quan chức cho ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016 thuộc về Hillary Clinton), thậm chí những con số đó có lẽ đã phóng đại đáng kể mức độ hiểu biết thực sự về lịch sử và công dân của sinh viên Hoa Kỳ.

Trái ngược với điểm số ảm đạm so với các thế hệ trước. Đã có một thời gian khi người Mỹ là những người được giáo dục tốt nhất trên hành tinh – đặc biệt là khi nói đến lịch sử và giáo dục công dân. Theo học giả nổi tiếng người Pháp Alexis de Tocqueville, ông đã đến thăm Hoa Kỳ vào đầu đến giữa những năm 1800 và ghi lại những quan sát của mình trong hai tập tài liệu trước khi chính phủ tước đoạt giáo dục, “mọi công dân… đều được… dạy các giáo lý và minh chứng về tôn giáo của mình, lịch sử đất nước mình, và các đặc điểm quan trọng nhất của Hiến pháp.”

Một số khu vực ở biên giới phía Tây và sâu phía Nam không bị cải biến về mặt giáo dục. Tuy nhiên, ở những khu vực đông dân và phát triển hơn, “rất ít khi tìm thấy một người hoàn toàn không hiểu gì tất cả những điều này, và một người hoàn toàn không biết gì về chúng là một loại hiện tượng hiếm có,” ông Tocqueville tiếp tục.

Ngày nay, điều này ngược lại: Tìm một người hiểu rõ lịch sử Hoa Kỳ hoặc các đặc điểm quan trọng nhất của Hiến pháp mới là một hiện tượng hiếm gặp.

Viết lại lịch sử Hoa Kỳ

Quá trình viết lại lịch sử là một quá trình dài. Không giống như Cách mạng Văn hóa của Mao kéo dài khoảng một thập kỷ, những kẻ tìm cách xóa bỏ và bóp méo lịch sử phi thường và độc đáo của Hoa Kỳ buộc phải tiến hành một cách chậm rãi qua nhiều thập niên và nhiều thế hệ thay vì hoàn thành tất cả trong một sớm một chiều. Tuy vậy, bằng chứng cụ thể về âm mưu này đã xuất hiện thường xuyên ít nhất là từ những năm 1940.

Vào đầu những năm 1950, Quốc hội đã nghi ngờ về âm mưu của các tổ chức lớn được miễn thuế, một chủ đề được đề cập chi tiết trong phần 7 của loạt bài này. Để giải quyết vấn đề này, các nhà lập pháp đã thành lập Ủy ban Tuyển chọn để điều tra các Tổ chức Miễn thuế và các Tổ chức Tương đồng, đôi khi được gọi là “Ủy ban Reece” theo vị chủ tịch.

Những gì các nhà điều tra tìm thấy đáng lẽ phải gây chấn động cho Hoa Kỳ. Trong báo cáo cuối cùng của mình, ủy ban tuyển chọn cho biết những tổ chức lớn đó vẫn còn tồn tại, họ đã “hỗ trợ cho sự bóp méo lịch sử một cách có chủ đích”. Các nhà điều tra phát hiện ra các tổ chức đó cũng tìm cách thâu tóm giáo dục với mục đích phá hoại các nguyên tắc Hiến pháp và quyền tự do của Hoa Kỳ.

Một trong những nhân chứng chuyên gia đã làm chứng trong cuộc điều tra của ủy ban tuyển chọn, luật sư kiêm điều tra viên Aaron Sargent, một chuyên gia về lĩnh vực lật đổ thông qua giáo dục đã nói rõ điều đó. Ông Sargent làm chứng về mục tiêu của các tổ chức miễn thuế chủ chốt trong lĩnh vực giáo dục. “Họ đã tìm cách chôn vùi lịch sử bằng cách xuyên tạc và bóp méo sự thật lịch sử. Họ đã đưa ra một triết lý mới và mang tính cách mạng – một triết lý dựa trên những lời dạy của John Dewey.”

Vào thời điểm điều tra của Quốc hội, tình hình nghiêm trọng đến mức Norman Dodd, trưởng điều tra viên của ủy ban cho biết các tổ chức này đã thực hiện một “cuộc cách mạng” ở Hoa Kỳ. Cuộc cách mạng “không thể diễn ra một cách hòa bình hoặc với sự đồng thuận của đa số nếu nền giáo dục ở Hoa Kỳ không được chuẩn bị trước để chấp nhận nó,” ông Dodd nói với các nhà lập pháp trong lời khai hữu thệ của mình. Cuộc tấn công vào lịch sử chân chính trong trường học là một nhân tố quan trọng để thực hiện mục tiêu đó.

Tất nhiên, tình hình từ đó chỉ trở nên tồi tệ hơn. Đến năm 1980, nhà sử học giả mạo Howard Zinn, một người cực đoan bị phanh phui trong các tài liệu giải mật của FBI là một đảng viên Đảng Cộng sản, đã xuất bản cuốn sách “Lịch Sử Dân Tộc của Hoa Kỳ” (A People’s History of the United States) vốn rất được ưa chuộng ở các trường công lập. Hơn 3 triệu bản đã được bán cho đến nay, định hình tâm trí và thái độ của vô số triệu người Mỹ trong khi khiến họ chống lại chính quốc gia của mình và các thể chế chính trị đã bảo đảm quyền tự do cá nhân cho họ bấy lâu nay.

Cuốn sách “lịch sử” tuyên truyền đầy rẫy những lời dối trá trơ tráo, bị học giả Mary Grabar vạch trần trong cuốn sách “Debunking Howard Zinn” của bà. Sự lừa dối cũng mang tính chiến lược và mạnh bạo. Những lời nói dối bắt đầu ngay từ đầu cuốn sách, miêu tả Columbus như một con quái vật diệt chủng, và tiếp tục từ đó.

“Chúng ta thực sự không khác gì Đức Quốc xã theo cách Zinn trình bày,” bà Grabar chia sẻ với The Epoch Times.

Nó đã được tính toán cẩn thận. “Viết lại lịch sử là những gì những người cộng sản làm,” bà Grabar, cũng là thành viên thường trực tại Viện Alexander Hamilton về Nghiên cứu Văn minh phương Tây, tiếp tục. “Họ không muốn mọi người biết về bất kỳ hình thức chính phủ nào khác hoặc nhớ về thời kỳ có tự do và phồn vinh. Giống như Zinn, những kẻ theo chủ nghĩa Marx ngày nay muốn những người trẻ tuổi chán ghét đất nước của họ đến độ muốn lật đổ nó.”

Trong khi bôi nhọ Hoa Kỳ và nền văn minh phương Tây một cách rộng rãi hơn, Zinn và những người cộng sản khác làm việc rất chăm chỉ để che giấu lịch sử của chủ nghĩa cộng sản – “nỗi kinh hoàng của nạn đói, trại cưỡng bức lao động, đàn áp và sát nhân hàng loạt,” bà Grabar nói. Điều thú vị là có những điểm tương đồng rõ ràng giữa lịch sử giả mạo của Zinn và lịch sử được viết bởi William Z. Foster, người đứng đầu Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, được xuất bản vào năm 1951 có tên là “Phác thảo Lịch sử Chính trị của Mỹ Châu” (Outline Political History of the Americas). Foster đã viết một cách công khai rằng tước đoạt quyền kiểm soát giáo dục sẽ quan trọng như thế nào đối với chế độ cộng sản kiểu Liên Xô mà ông đã mường tượng cho Hoa Kỳ.

Khi bắt đầu dự án, bà Grabar đã biết cuốn sách của Zinn là thiếu khách quan. “Nhưng ngay cả tôi cũng ngạc nhiên vì Zinn đã nói dối một cách trắng trợn và có chủ ý như thế nào,” đồng thời bà kêu gọi học sinh, phụ huynh và các thành viên trong cộng đồng dùng cuốn sách của bà để bác bỏ các tuyên truyền sai sự thật này.

The New York Times đã phát hành cuốn Dự án 1619, đứa con tinh thần của Nikole Hannah-Jones. Giống như cuốn sách của Zinn, về cơ bản nó là lịch sử giả mạo, được các nhà sử học từ khắp các phổ chính trị — và thậm chí là người kiểm tra sự thật của The New York Times — xác nhận công khai. Giống như cuốn sách của Zinn, nó tìm cách “sắp xếp lại” lịch sử của Hoa Kỳ dựa trên sự áp bức, nô lệ và phân biệt chủng tộc hơn là tự do. Và giống như lịch sử giả mạo của Zinn, Dự án 1619 hiện đang được sử dụng trong các trường công lập trên khắp Hoa Kỳ.

Có lẽ điều đáng báo động nhất về câu chuyện sai sự thật của Hannah-Jones là quan điểm cho rằng phân biệt chủng tộc và cái ác đã được ngấm vào “mọi DNA” của nước Mỹ. Nói cách khác, chỉ có tiêu diệt hoàn toàn những nền tảng và bản chất của Hoa Kỳ mới có thể giải quyết tất cả những thiếu sót trong tưởng tượng và trên thực tế. Thông điệp của dự án rất rõ ràng và trắng trợn: Death to America (Cái chết của Hoa Kỳ)!

Trên thực tế, sự thật về lịch sử nước Mỹ gần như hoàn toàn trái ngược với những gì dự án trình bày. Chẳng hạn như các nguyên tắc lập quốc “tất cả mọi người được tạo ra đều bình đẳng” và “được Đấng Tạo Hóa ban tặng cho một số quyền tất yếu bất khả xâm phạm” đã mở đường cho việc xóa bỏ chế độ nô lệ trên toàn thế giới, đồng thời tạo thuận tiện cho sự lan tỏa rộng khắp của tự do và thịnh vượng cho nhân loại trong lịch sử thế giới.

Bất chấp những lời nói dối và lừa gạt trắng trợn, Hannah-Jones đã nhận được giải thưởng Pulitzer cho thành quả của bà trong Dự án 1619. Trớ trêu thay, cây bút Walter Duranty của New York Times cũng giành được giải thưởng Pulitzer cho việc rêu rao những lời dối trá và tuyên truyền cộng sản. Trong trường hợp của Duranty, ông ta ngụy biện một cách xảo trá tuyên truyền của Stalin và che đậy tội ác diệt chủng của Liên Xô ở Ukraine khiến số người thiệt mạng theo ước tính lên đến 10 triệu người.

Ảnh hưởng của lịch sử giả mạo

Chiến lược viết lại lịch sử tại các trường công lập trên khắp Hoa Kỳ đã dẫn đến những thay đổi đáng kể trong thái độ, giá trị, niềm tin và thế giới quan của người Mỹ. Ví dụ, theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào mùa hè năm 2020, niềm tự hào dân tộc của người Mỹ, những người được cho là sống ở quốc gia giàu có và tự do nhất trong lịch sử nhân loại, đã xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Trong số những người Mỹ trẻ tuổi, chỉ 1/5 vô cùng tự hào là người Mỹ, trong khi đó những người từ 65 tuổi trở lên, chỉ hơn một nửa là vô cùng tự hào.

Nhưng những mối nguy hiểm thực sự đã trở nên rõ ràng. Một cuộc khảo sát năm 2019 của Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản cho thấy cứ 10 người thuộc thế hệ trẻ (millennials) thì có 7 người nói rằng họ có khả năng bỏ phiếu cho một nhà xã hội chủ nghĩa. Cuộc khảo sát cho thấy, 36% thế hệ millennials ủng hộ chủ nghĩa cộng sản. Và chỉ 57% trong số họ tin rằng Tuyên ngôn Độc lập bảo đảm tự do và bình đẳng tốt hơn Tuyên ngôn Cộng sản. Đối với thế hệ trước, những con số này là không thể tưởng tượng được.

“Khi chúng ta không giáo dục các thế hệ trẻ nhất của mình về sự thật lịch sử của 100 triệu nạn nhân bị sát hại dưới tay các chế độ cộng sản trong thế kỷ qua, thì chúng ta không có gì ngạc nhiên về việc họ sẵn sàng tiếp nhận các ý tưởng của chủ nghĩa Marx,” ông Marion Smith, Giám đốc Điều hành Quỹ Tưởng niệm cho Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (VOC) giải thích.

“Chúng ta cần phải nỗ lực gấp đôi để giáo dục thanh niên Hoa Kỳ về lịch sử của các chế độ cộng sản và sự nguy hiểm của chủ nghĩa xã hội ngày nay.”

Trong các bình luận với The Epoch Times, Giám đốc VOC phụ trách các Chương trình Học thuật Murray Bessette giải thích rằng các trường công lập của Hoa Kỳ chỉ đơn giản là không dạy lịch sử chân thực của chủ nghĩa cộng sản. Ông cho rằng một phần lý do là “ý thức hệ của nhiều người liên quan đến việc phát triển và cung cấp chương trình giảng dạy cho các trường học ở Hoa Kỳ”. Ông Bessette nói thêm, cha mẹ nhất định phải ghi chép đầy đủ về lịch sử và giáo viên phải tìm kiếm các chương trình và tài liệu dạy toàn bộ sự thật.

Ảnh hưởng của những câu chuyện sai trái này đối với trẻ em trong các trường học công ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Hãy nghĩ đến những đội quân người Mỹ trẻ tuổi bị tẩy não đang hoành hành trên đường phố, bạo loạn, cướp bóc, giết chóc, biểu tình và phá hủy. Họ được tài trợ bởi các cá nhân, công ty và tổ chức giàu có và quyền lực với mục tiêu là “biến đổi cơ bản” những gì họ cho là một nước Mỹ xấu xa. Và bởi vì họ không biết được sự thật về quốc gia của họ hoặc lịch sử đất nước, nên nhiều người thực sự tin tưởng những gì họ đang làm.

Phát biểu tại một lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh vào mùa hè năm 2020, cựu Tổng thống Hoa Kỳ đã nói như đinh đóng cột. “Tình trạng hỗn loạn bạo lực mà chúng ta thấy trên đường phố của các thành phố do Đảng Dân Chủ tự do điều hành, trong mọi trường hợp, là kết quả có thể dự đoán được sau nhiều năm tuyên truyền cực đoan và thiếu khách quan trong giáo dục, báo chí và các tổ chức văn hóa khác,” ông Trump giải thích. “Chống lại mọi quy luật của xã hội và tự nhiên, trẻ em của chúng ta được dạy tại trường phải căm thù đất nước mình và tin rằng những người đàn ông và phụ nữ đã xây dựng nó không phải là anh hùng, mà họ là những kẻ xấu xa.”

Cựu Tổng thống đã nhận định chính xác rằng mục tiêu của những người đó không phải là cải thiện Hoa Kỳ, mà là phá hủy nó.

May mắn thay, họ đã xác định được vấn đề này và đang thực hiện các bước để giải quyết. Và cốt lõi của quá trình đó sẽ là bảo đảm rằng những người Mỹ trẻ tuổi hiểu được sự thật về lịch sử của quốc gia họ. Trong những phát biểu được đưa ra vào Ngày Hiến pháp năm 2020, ông Trump nhấn mạnh rằng phe cánh tả đã sử dụng những lời nói dối và lừa gạt để bóp méo lịch sử Hoa Kỳ.

“Không có ví dụ nào tốt hơn Dự án 1619 hoàn toàn không có độ khả tín của The New York Times,” cựu Tổng thống Trump nói và gọi đó là tuyên truyền “độc hại” có thể “phá hủy” nước Mỹ. “Dự án này viết lại lịch sử Hoa Kỳ để dạy con cái chúng ta rằng chúng ta được thành lập trên nguyên tắc áp bức chứ không phải tự do.”

Trên thực tế, như ông Trump đã chỉ ra một cách chính xác, “Dự án 1619 không có chút gì là sự thật.”

“Ngày thành lập nước Mỹ đã khởi động chuỗi sự kiện không ngừng, đó là xóa bỏ chế độ nô lệ, bảo đảm quyền công dân, đánh bại chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa phát xít, đồng thời xây dựng một quốc gia công bằng, bình đẳng và thịnh vượng nhất trong lịch sử nhân loại”, cựu Tổng thống tuyên bố.

Ông Trump cũng hứa hành động để đảo ngược tiến trình của những kẻ hủy diệt và viết lại lịch sử. Ông nói: “Chúng ta phải xóa bỏ mạng lưới dối trá trong trường học và lớp học của chúng ta, và dạy cho con cái chúng ta sự thật tuyệt vời về đất nước của mình. Chúng tôi muốn các con trai và con gái của mình biết rằng chúng là công dân của một quốc gia đặc biệt nhất trong lịch sử thế giới.”

Để đạt được điều đó, Quỹ hỗ trợ Các ngành Nhân văn Quốc gia Hoa Kỳ (National Endowment for the Humanities) đã trao các khoản tài trợ để giúp phát triển một chương trình giảng dạy yêu nước Mỹ và “tôn vinh sự thật về lịch sử vĩ đại của quốc gia chúng ta”, ông Trump nói. Ông cũng cho biết sẽ ký một lệnh hành pháp để thành lập một “Ủy ban 1776” quốc gia nhằm thúc đẩy giáo dục lòng yêu nước và “khuyến khích các nhà giáo dục dạy cho trẻ em về điều kỳ diệu của lịch sử Hoa Kỳ”.

Liệu sự thối nát và tham nhũng đã chiếm lĩnh trong giảng dạy lịch sử và giáo dục công dân tại các trường học công ở Hoa Kỳ có thể được giải quyết hay không thì vẫn còn phải chờ xem. Nhưng chẩn đoán một căn bệnh là bước đầu tiên để điều trị và chữa khỏi nó. Giờ đây, khi người Mỹ bắt đầu hiểu điều gì đang giết chết quốc gia của họ, họ có thể thực hiện những nỗ lực nghiêm túc để “cầm máu”. Dạy trẻ em sự thật về lịch sử Hoa Kỳ sẽ là bước sáng suốt đầu tiên.

Ông Alex Newman là một ký giả quốc tế từng đoạt giải thưởng, nhà giáo dục, tác giả, và nhà tư vấn, người đã đồng sáng tác cuốn sách “Tội Ác của Các Nhà Giáo Dục: Cách Những Người Utopian Sử Dụng Trường Học Công Lập để Hủy Hoại Trẻ Em Hoa Kỳ”. Ông cũng là Giám đốc điều hành của Liberty Sentinel Media và viết cho các ấn phẩm đa dạng ở Hoa Kỳ và ngoại quốc.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Alex Newman

Hân Hữu biên dịch
Qúy vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn