Thông tin căn bản

Người khỏe mạnh bình thường có hai quả thận nằm ngay bên dưới lồng ngực ở phía sau cơ thể. Chức năng của thận là lọc các chất độc hại ra khỏi máu và biến chất thải và chất lỏng dư thừa thành nước tiểu. Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, sỏi thận, và tinh thể trong nước tiểu có thể ảnh hưởng đến thận, đôi khi có thể dẫn đến suy thận. Suy thận xảy ra khi thận không còn khả năng lọc chất thải từ máu. Các triệu chứng gồm đau, thay đổi lượng nước tiểu, nước tiểu đổi màu hoặc có máu, sưng phù chi dưới, khó tiêu, buồn nôn, chán ăn, cao huyết áp, và thay đổi nhận thức do mất nước. Các yếu tố nguy cơ của bệnh thận bao gồm tiền sử bị các vấn đề về thận, béo phì, tiểu đường, ăn uống kém lành mạnh, và bệnh tim. Không phải tất cả các bệnh về thận đều cần lọc máu. Cách phòng ngừa và điều trị bao gồm uống nhiều nước, ăn uống lành mạnh, kiểm soát nồng độ chất điện giải, và cố gắng tránh tiếp xúc với chất độc hại. Người ta đã dùng thảo dược Trung Quốc để điều trị bổ trợ đối với bệnh thận. Nghiên cứu gần đây được đăng trên Phytomedicine vào tháng 02/2022 cho thấy tỷ lệ sống sót cao hơn ở những người bệnh tiến triển sử dụng kết hợp bốn loại thảo dược thường được kê toa trong Trung y.

Bài mới nhất

Phát hiện về sự tăng trưởng thần kinh quá mức đang mở đường cho các phương pháp điều trị nhiễm trùng tiết niệu tốt hơn.
Mục sư Diego Mesa vượt qua bệnh ung thư thận giai đoạn cuối bằng phương pháp ăn kiêng lành mạnh, hòa mình vào thiên nhiên, cầu nguyện và đọc Kinh thánh.
Bệnh nhân có vấn đề sức khỏe cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc có khả năng gây bệnh tổn thương thận và cần được bác sĩ hướng dẫn kỹ lưỡng.
Thận là bộ phận quan trọng trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Chú ý tới chất dinh dưỡng, thực phẩm và nước sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe thận.
Ung thư tuyến tiền liệt có thể không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu, nhưng có thể xuất hiện triệu chứng ở giai đoạn tiến triển.
Chuyên gia đã gợi ý 10 loại thực phẩm phổ biến giúp bảo vệ sức khỏe thận, có khả năng ngăn đà suy giảm và giảm nguy cơ phát triển bệnh thận
Phương pháp quét mắt 3D mới có thể tiết lộ sức khỏe đồng thời thay đổi cách theo dõi bệnh thận mạn tính. 
Hướng dẫn chăm sóc thận toàn diện và 4 phương pháp dưỡng thận cổ xưa
Bác sĩ người Nhật giới thiệu hai bài tập cơ sàn chậu giúp giảm chứng tiểu gấp, tiểu són
Ca cấy ghép dị loại thành công đầu tiên trên thế giới, trong đó thận heo chỉnh sửa gen đầu tiên được cấy ghép vào cơ thể người.
Tổn thương thận cấp tính có thể xảy ra sau khi chích vaccine COVID-19 và mối liên hệ này mạnh nhất ở những người lớn tuổi
Khám phá sáu cách bất ngờ và thiết thực để khắc phục tiểu đêm và lấy lại giấc ngủ yên bình
Ung thư tuyến tiền liệt được xếp loại là loại ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong liên quan đến ung thư cao thứ hai ở nam giới tại Hoa Kỳ
Hơn 50% phụ nữ và khoảng 12% nam giới bị nhiễm trùng đường tiết niệu ít nhất 1 lần trong đời.
Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về ung thư tuyến tiền liệt, giúp quý độc giả có thể phát hiện sớm và thực hành giải pháp phòng ngừa hữu ích.
7 loại rau cải cần thiết để giữ cho tuyến tiền liệt khỏe mạnh, tránh viêm và ung thư
Các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn nặng gia tăng sau nhiều năm suy giảm
Điều chỉnh lượng protein, hàm lượng calorie, nước và muối là những chiến lược điều trị chính cho những người bị biến chứng thận.
Tìm hiểu về 3 loại tiểu đêm, 5 nguyên nhân và 6 cách điều trị thông thường
Sau bị COVID hoặc chích vaccine, các triệu chứng tiết niệu như tiểu không tự chủ, tiểu khó và đi tiểu thường xuyên đều đã được báo cáo.