Thông tin căn bản

Đột quỵ có thể xảy ra theo một trong hai cách. Một mạch máu trong não có thể bị tắc nghẽn hoặc vỡ và chảy máu. Đột quỵ do nhồi máu xảy ra khi mạch máu nuôi dưỡng một vùng não bị tắc và máu ngừng lưu thông. Mô não cần được cung cấp oxy liên tục và khi máu ngừng lưu thông thì mô não có thể chết trong vòng vài phút do thiếu oxy. Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ khiến máu tràn vào các mô xung quanh gây tổn thương cho các tế bào não. Các triệu chứng của đột quỵ bao gồm: khó phát âm hoặc khó hiểu lời nói; liệt mặt, cánh tay hoặc chân (thường chỉ ở một bên cơ thể); nhìn mờ đột ngột, mất thị lực hoặc song thị (nhìn thấy hai hình của cùng một vật); nhức đầu dữ dội kèm theo hoặc không kèm theo buồn nôn; và đi lại khó khăn. Đột quỵ là một tình trạng cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức, ngay cả khi các triệu chứng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn hoặc bắt đầu biến mất.

Bài mới nhất

Việc chích vaccine cúm và COVID-19 cùng lúc làm tăng nguy cơ đột quỵ và các biến cố tim mạch.
Sơ cứu Trung Y rất đơn giản và hiệu quả. Thành thạo một số huyệt vị chủ chốt và xử lý nhanh chóng cho nạn nhân có thể là điểm quyết định giữa sự sống…
Thầy thuốc thuật lại trường hợp bệnh nhân là cô gái xinh đẹp bị hôn mê, sống thực vật sau chấn thương sọ não do tai nạn
Hoạt động thể chất cường độ nhẹ đến trung bình giúp cải thiện đáng kể khả năng phục hồi sau đột quỵ.
Phát hiện sớm đột quỵ bằng dấu hiệu F.A.S.T, ai có nguy cơ đột quỵ và cách dự phòng đột quỵ
Cứu ngải là một liệu pháp Trung Y cổ xưa và kỳ diệu, giúp làm ấm và kích thích các huyệt để chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tổng thể.
Tỷ lệ tử vong do bệnh hồng cầu hình liềm cao gấp 11 lần so với ghi nhận trước đây, nguyên nhân là do bỏ sót chẩn đoán và không ghi nhận các ca tử…
Theo CDC, Hoa Kỳ có khoảng 3,400 trẻ nhỏ đột tử không mong đợi mỗi năm, 32% trong số đó là “không rõ nguyên nhân.”
Một nghiên cứu mới cho thấy rằng liệu pháp thay thế hormone “khẳng định giới tính” có thể gây ra nguy cơ bị đột quỵ, đau tim, và đông máu đáng kể.
Nhận biết sớm đột quỵ bằng cách ghi nhớ Quy tắc FAST để bệnh nhân được điều trị sớm, đồng thời thay đổi lối sống để dự phòng căn bệnh ngày càng có nhiều người…
Tổng quan về rủi ro và cách dự phòng biến cố đột quỵ sau nhiễm COVID-19 và sau chích vaccine COVID-19
Nghiên cứu cho thấy những người ăn chay và ăn chay bán phần có nguy cơ thiếu vitamin B12, vitamin D, và bị đột quỵ cao hơn so với người ăn thịt.
Phát hiện mới về mối liên quan giữa đột quỵ, bộ gen và chủng tộc cung cấp phương pháp điều trị hiệu quả, chính xác và cá nhân hóa
Âm nhạc có thể cung cấp một môi trường thuận lợi giúp kích thích não bộ và hỗ trợ quá trình chữa lành tổn thương sau đột quỵ. 
Bạn có biết rằng nhóm máu của mình có thể dự báo trước về nguy cơ đột quỵ khởi phát sớm trước tuổi 60?
Có thể hạn chế nguy cơ đột quỵ tốt hơn bằng việc thay đổi lối sống và sử dụng thuốc, thay vì thực hiện các thủ thuật xâm lấn.