Đây là câu chuyện thứ mười trong loạt truyện trích từ quyển sách McGuffey Readers (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey”). Với loạt truyện này, chúng tôi sẽ đăng tải lại một số câu chuyện đạo đức hay nhất trong tập sách giáo khoa kinh điển những năm 1800 với ước tính khoảng 122 triệu bản bán ra tính đến năm 1960, đây là đầu sách có số lượng phân phối cao nhất trên thế giới bên cạnh Kinh Thánh và từ điển Webster. Sách McGuffey’s Readers đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, không chỉ giảng dạy cho trẻ những bài học về cách đọc, cách đánh vần và ngữ pháp, mà còn dạy các em về cách ứng xử và trau dồi nhân cách để trở thành người có đạo đức. Hãy đọc và kể với con cháu của bạn nhé! 

Can đảm và hèn nhát

Hai cậu bé Robert và Henry đang trên đường đi học về, khi đến khúc quanh, Robert bỗng hét to, “Có đánh nhau! Chúng ta cùng nhau đi xem đi!” 

Henry liền đáp, “Đừng nhé, chúng ta hãy ngoan ngoãn về nhà và đừng can thiệp vào cuộc tranh cãi đó. Chúng ta đâu có liên quan gì, làm vậy có thể gây ra chuyện.”

Robert đáp lại, “Cậu sợ à, cậu đúng là một kẻ hèn nhát,” và chạy đi ngay. Còn Henry đi thẳng một mạch về nhà. Buổi chiều cậu vẫn đi học như thường lệ.

Nhưng Robert đã rêu rao với những cậu bé khác rằng Henry là một kẻ hèn nhát, và bọn trẻ tha hồ bỡn cợt Henry.

Henry biết rằng khi bị sỉ nhục với những điều không đáng, người nào có thể chịu đựng được chính là có lòng can đảm thật sự, và người ấy chỉ nên sợ mình làm điều sai trái chứ không vì điều gì khác.

Vài ngày sau, khi Robert đang tắm cùng với một vài bạn học, cậu bỗng nhiên chới với. Cậu vùng vẫy, la hét để cầu cứu nhưng vô ích.

Câu chuyện đạo đức McGuffey
Tranh minh họa cho câu chuyện “Lòng can đảm và sự hèn nhát”, từ tập sách Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 3, bản hiệu đính, năm 1879. (Ảnh: Tài sản công)

Những cậu bé đã từng gọi Henry là một kẻ hèn nhát đã tìm cách bơi thoát lên bờ càng nhanh càng tốt mà không mảy may cố gắng cứu Robert.

Robert nhanh chóng chìm xuống nước. Còn Henry cởi quần áo và lao xuống vừa kịp nắm lấy Robert trước khi cậu bé chìm xuống đáy sông. 

Henry đã dùng hết sức lực đưa Robert vào bờ và cứu sống cậu bạn trong tình cảnh nguy hiểm. 

Robert và những cậu bạn kia cảm thấy hổ thẹn vì đã gọi Henry là một kẻ hèn nhát. Bọn trẻ đã nhận ra rằng Henry can đảm hơn chúng rất rất nhiều. 

Đừng bao giờ sợ hãi khi làm điều tốt, mà hãy luôn luôn e sợ khi làm điều ác.

Câu chuyện được tái bản từ sách McGuffey’s Third Eclectic Reader (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 3”), bản hiệu đính, xuất bản năm 1879. 

Sách “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey” được xuất bản lần đầu vào những năm 1830, gồm một loạt các truyện ngắn tinh tuyển có tranh minh họa dành cho học sinh tiểu học do nhà giáo và giáo sĩ William Holmes McGuffey (1800–1873) viết. Sách được sử dụng rộng rãi như sách giáo khoa trong các trường học của Hoa Kỳ từ giữa những năm 1800 cho đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, một số trường học vẫn đang sử dụng sách này [để giảng dạy], đặc biệt là các trường học tại gia tập trung vào việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em bằng phương cách giáo dục cổ điển và bồi dưỡng nhân cách đạo đức.

Đội ngũ nhân viên của Epoch Inspired đưa ra những câu chuyện hy vọng ca ngợi lòng nhân ái, truyền thống và chiến thắng của tinh thần con người, cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống, văn hóa, gia đình và cộng đồng, và thiên nhiên.

Thiên Trúc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn