Phương pháp đơn giản, tự nhiên giúp tăng cường trí nhớ

Các hoạt động trí tuệ, trò chơi  giải ô chữ, và duy trì những sở thích hay thói quen thư giãn, cũng như việc trò chuyện giao lưu với những người xung quanh, tất cả đều là những phương pháp giúp bạn có một trí nhớ tốt. Tuy vậy, để có một giấc ngủ ngon vào ban đêm vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Phương pháp giúp tăng cường trí nhớ
Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung (Ảnh: fizkes/Shutterstock)

Một giấc ngủ ngon có vai trò quan trọng giúp bạn tăng cường trí nhớ tốt hơn, giúp nâng cao khả năng tư duy và gợi nhớ các thông tin.

Giấc ngủ tốt có ảnh hưởng đến hoạt động của trí nhớ. Điều đầu tiên và dễ thấy nhất chính là nó giúp [chúng ta] có được sự tập trung dễ dàng hơn. (Nếu bị thiếu ngủ) thì nỗ lực giữ đầu óc tỉnh táo để làm việc hay học tập gần như bất khả thi, và khi đó chất caffeine có thể được sử dụng như chất kích thích để trở nên tỉnh táo hơn.

Nhưng thực tế, nghỉ ngơi đầy đủ là cách tốt nhất giúp chúng ta luôn tỉnh táo và tập trung.

Sau một đêm ngon giấc não bộ của bạn sẵn sàng thẩm thấu những thông tin mới, làm tăng khả năng tập trung. Khối lượng thông tin mà bạn dung nạp mỗi ngày được lưu trữ tạm thời trong vùng hồi hải mã, nơi có không gian bị hạn chế. Hồi hải mã giúp con người xử lý và truy xuất trí nhớ, cũng là nơi trí nhớ ngắn hạn được biến thành trí nhớ dài hạn. Giấc ngủ ngon giúp thu gọn và lưu giữ các ký ức này, nó cũng giúp loại bỏ những thông tin không quan trọng mà bạn có thể đã tiếp thu, như vậy bạn sẽ có nhiều không gian hơn cho ngày hôm sau.

Sự củng cố trí nhớ cũng diễn ra trong giấc ngủ, về cơ bản nghĩa là, các ký ức có thể được lưu giữ và tập hợp lại. Quá trình này thường diễn ra tại giai đoạn thứ hai của giấc ngủ, giai đoạn mơ màng một vài giờ trước khi thức dậy.

Tuy nhiên, hãy lưu ý điều này: Nếu bạn thức dậy sớm hoặc không chuyển qua các giai đoạn của giấc ngủ vì đi ngủ quá muộn, bạn có thể bỏ lỡ hoặc ít nhất thì làm ảnh hưởng đến quá trình quan trọng này.

Ngủ liền một mạch 7 đến 8 giờ mỗi đêm có thể tạo nên điều kỳ diệu cho trí nhớ. Để làm được điều này cần có sự thay đổi một số thói quen thường ngày của bạn, ví dụ như đặt giờ báo thức lúc đi ngủ và khi thức dậy. Cơ thể bạn sẽ điều chỉnh trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Khi thực hiện được việc này, bạn có thể nhận thấy rằng có sự cải thiện đáng kể trí nhớ của bản thân.

Mat Lecompte là một phóng viên về sức khỏe. Bài viết được xuất bản lần đầu trên trang Bel Marra Health.

Mat Lecompte
Nhã Liên biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn