Bệnh mất ngủ được điều trị từ gốc đem lại không chỉ giấc ngủ ngon

Mất ngủ đã là một vấn đề trên toàn thế giới kể từ thời cổ đại và ngày nay những căng thẳng của cuộc sống hiện đại – những công việc đòi hỏi nhiều giờ liền và sử dụng nhiều thời gian trên màn hình, khiến bạn càng khó có được giấc ngủchất lượng.

Theo lời Bác sĩ châm cứu Trung Y Trần Đức Thành, nhiều bệnh nhân gặp chứng mất ngủ đã tìm tới ông ở Manhattan sau khi những liệu pháp hành vi và đơn thuốc họ dùng không đạt kết quả.

Bác sĩ Trần kể lại: có một nữ bệnh nhân tuổi mãn kinh mắc chứng khó ngủ khiến bác sĩ riêng của bà cũng không có giải pháp gì. Sau những trị liệu của bác sĩ Trần, người này hiện đã khỏi bệnh, có thể ngủ ngon mà không cần dùng tới thuốc an thần. Những cơn nóng phừng ban đêm hay mồ hôi trộm của bà nay cũng đã chấm dứt.

Những trường hợp mất ngủ mà Tây Y không tìm ra nguyên nhân

Bác sĩ Trần – người đã viết 15 cuốn sách về y học Trung Quốc, giải thích câu chuyện trên là do sự khác biệt trong chẩn đoán, bởi Trung Y có một sự hiểu biết rất riêng biệt và chi tiết về những nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ.

Những thầy thuốc Trung Y chẩn đoán bệnh dựa trên những thứ như màu sắc và lớp nhám trên lưỡi hay bắt mạch. Nhịp đập của mạch không chỉ đo lường mạch đập nhanh hay chậm, mà còn đo sức chảy của máu cũng như những đặc điểm bất thường; ví dụ như: mạch mảnh như sợi chỉ, mạch không đều, hay mạch chảy cuồn cuộn…

Những thầy thuốc Trung Y chẩn đoán bệnh dựa nhịp đập của mạch. (Ảnh chụp màn hình video NTD)
Những thầy thuốc Trung Y chẩn đoán bệnh dựa nhịp đập của mạch. (Ảnh chụp màn hình video NTD)

Màu sắc, lớp phủ, và vị trí của chúng trên lưỡi cũng có thể kể cho lang y rất nhiều chi tiết về tình hình sức khỏe bên trong của bệnh nhân.

Điều này không có nghĩa là các thầy thuốc Trung Y bỏ qua những nghiên cứu và phân tích của y học phương Tây. Trong một cuộc phỏng vấn, bác sĩ Trần cũng kể rằng khi cần thêm thông tin từ bệnh nhân, ông cũng hỏi về cả xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh.

Điều trị mất ngủ với Trung Y hiệu nghiệm như thế nào?

Châm cứu và thảo dược luôn được sử dụng khi chữa trị chứng mất ngủ. Bác sĩ Trần cho biết, bệnh nhân sẽ thấy hiệu quả tốt khi “chịu khó” ngâm chân với thảo dược trước khi đi ngủ. Đôi khi, những công thức được bào chế thành “đan dược” (thuốc dạng viên tròn) để phù hợp với những người không muốn uống thuốc sắc.

Thảo dược thường được sử dụng hai lần mỗi ngày, một lần buổi sáng và một lần buổi tối. Điều này trái với mong muốn của nhiều bệnh nhân; họ cứ hy vọng một liều thảo dược có thể khiến họ cảm thấy thật buồn ngủ.

Người phương Tây thường sử dụng Valerian (cây Nữ lang) hay chiết xuất của nó với tác dụng an thần để ru ngủ. Ngược lại, những công thức thảo dược của Trung Y không hề có tác dụng an thần, mà nhắm thẳng vào việc khai thông những tắc nghẽn của cơ thể – thứ dẫn đến tình trạng trên.

“Những thảo dược này giúp bạn hồi phục và cải thiện, và khi sức khỏe được cải thiện, bạn sẽ có giấc ngủ ngon”, bác sĩ Trần nói.

Valerian ( Cây nữ lang) là một trong những loại thảo mộc được biết đến nhiều nhất cho chứng mất ngủ . Nó đã được sử dụng để giúp người Hy Lạp cổ đại đi vào giấc ngủ, và nó vẫn là một phương pháp hỗ trợ giấc ngủ phổ biến ở khắp châu Âu và Bắc Mỹ. (Ảnh Manfred Ruckszio / Shutterstock qua The Epoch Times)
Valerian ( Cây nữ lang) là một trong những loại thảo mộc được biết đến nhiều nhất cho chứng mất ngủ . Nó đã được sử dụng để giúp người Hy Lạp cổ đại đi vào giấc ngủ, và nó vẫn là một phương pháp hỗ trợ giấc ngủ phổ biến ở khắp châu Âu và Bắc Mỹ. (Ảnh Manfred Ruckszio / Shutterstock qua The Epoch Times)

Theo Trung Y, có tới ba dạng mất ngủ, nhưng đều cùng một nguyên nhân trọng yếu. Dạng thứ nhất, người ta cảm thấy khó ngủ. Dạng thứ hai, người ta đi vào giấc ngủ mà không gặp vấn đề gì, nhưng tỉnh dậy lúc nửa đêm và thức cho đến sáng. Dạng thứ ba, người ta cảm thấy cả ngày mệt mỏi, nhưng ngủ mà không thấy “được ngủ” một chút nào.

Nguyên nhân chính gây ra cả ba dạng mất ngủ này là một dạng năng lượng quan trọng của cơ thể không được trữ đủ ở tim. Thứ năng lượng này được gọi là “thần” – cũng có thể tạm dịch là linh hồn hay năng lượng tinh thần.

Một người thông tuệ và điềm đạm, luôn cảm thấy an hòa với thế giới xung quanh, luôn cảm thấy mình tươi đẹp dù bản thân không có gì nổi bật, thì chắc chắn đó là do phần “thần” của họ tỏa sáng. “Thần” cũng chính là lực lượng đằng sau nguồn cảm hứng, tính tích cực, cũng như các chức năng của vận động và cảm thụ.

Phần thần này có thể bị tổn hại bởi cảm xúc – thường là đau đớn tiêu cực, thậm chí vui hay phấn khích thái quá cũng có gây ảnh hưởng.

“Giấc ngủ là có liên hệ với thần”, bác sĩ Trần giải thích. “Thần ngụ tại tim, ban ngày nó hoạt động, nhưng ban đêm nó cần được nghỉ ngơi. Nếu ban đêm phần thần này vẫn hoạt động, người ta sẽ không thể ngủ được.”

“Giấc ngủ là có liên hệ với thần”. (Ảnh TweSwe /Pixabay )
“Giấc ngủ là có liên hệ với thần”. (Ảnh TweSwe /Pixabay )

Theo Trung Y, hai yếu tố phổ biến khiến “thần” không thể tĩnh dưỡng là hỏa quá vượng hay máu không đủ để nuôi tim khỏe mạnh.

Bác sĩ cũng cho biết tim hay tâm là nơi cư ngụ của “thần”. Ông so sánh tình trạng trên với một ngôi nhà không có máy điều hòa giữa đỉnh điểm của mùa hè nắng gắt, thì hầu hết mọi người sẽ bỏ đi tìm kiếm một nơi mát mẻ hơn; hay một ngôi nhà thiếu những món giải trí, không đồ đạc, lại không có cả thức ăn, thì nhiều người cũng sẽ sớm dời đi nơi khác.

Rượu bia, đồ cay, hay những cảm xúc phiền muộn thái quá sẽ tạo thành một môi trường khắc nghiệt ngay tại “nơi cư ngụ của thần”.

Bác sĩ Trần ước tính khoảng 80% nguyên nhân của chứng mất ngủ là do những vượng hỏa và thiếu hụt dinh dưỡng ở tim; khoảng 20% còn lại là do tình trạng ứ đọng nhiệt – do ăn uống quá độ hoặc ứ đọng một số chất tại gan.

Ngạn ngữ có câu: “Ăn không ngon, ngủ không yên”

Những ứ đọng tại gan có thể xảy ra bởi dòng năng lượng tại gan bị chặn bởi những cơn giận dữ, oán hận, hay thất vọng. Những đau thương mất mát – ví dụ sự ra đi đột ngột của một người thương yêu – cũng có thể tạo thành cục tắc nghẽn.

Cảm xúc của con người như giận giữ, oán hận, đau thương...cũng gây ra chứng mất ngủ. (Ảnh Gerd Altmann /Pixabay )
Cảm xúc của con người như giận giữ, oán hận, đau thương…cũng gây ra chứng mất ngủ. (Ảnh Gerd Altmann /Pixabay )

Để tìm ra nguyên nhân đích xác của những bệnh nhân bị mất ngủ, thầy thuốc Trung Y phải đặt ra rất nhiều câu hỏi trong thời gian chẩn đoán. Tùy theo kết quả chẩn đoán, châm cứu và các công thức thảo dược được cân nhắc sử dụng để hạ nhiệt hay bồi bổ dinh dưỡng cho tim, hoặc cải thiện tiêu hóa, hoặc loại bỏ nút năng lượng bị mắc kẹt.

Bác sĩ Trần cũng nói rằng ngâm chân là cực kỳ hiệu quả; bởi vì khi bàn chân được giữ ấm, tuần hoàn máu toàn cơ thể được cải thiện. Dược tính của thảo mộc cũng có thể từ đó thấm qua da mà ngấm vào huyết mạch để phát huy tác dụng.

Điều trị thân thể và tinh thần

Một trong những tác dụng phụ thường thấy của thuốc ngủ là những vấn đề về đường tiêu hóa. Nói cách khác, dưới góc nhìn của Trung Y, thuốc ngủ khiến nguyên nhân gốc rễ dẫn tới chứng mất ngủ ngày càng thêm trầm trọng.

Nếu bệnh nhân ăn uống kém, máu sẽ thiếu hụt dinh dưỡng để bồi bổ cho tim. Vì vậy, bác sĩ Trần đôi khi phải khám dạ dày trước và tiên lượng những vấn đề về tiêu hóa.

Bác sĩ tường thuật lại một trường hợp từ vài năm trước của một nam bệnh nhân 30 tuổi – anh này hiện đã khỏi bệnh. Thời điểm đó, người này đã phải chịu chứng mất ngủ trong hai năm, sử dụng sáu viên thuốc ngủ mỗi ngày, xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, thèm ăn, nhưng mất ngủ vẫn hoàn mất ngủ.

Bác sĩ Trần phải xem và chữa lành dạ dày của anh ta trước. Dần dần trong sáu tháng, việc ăn uống và tiêu hóa của anh được cải thiện, sức khỏe hồi phục, giấc ngủ cũng theo đó mà điều hòa trở lại.

Mới đây bác sĩ gặp lại bệnh nhân cũ ở một siêu thị. Nói chuyện với bác sĩ, anh trả lời mình hiện vẫn rất khỏe – đi làm bình thường và không phải trị liệu thêm bất kỳ thứ gì cả.

Có một không gian khác tồn tại cho tinh thần là một điểm nền tảng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Chăm sóc tốt không gian đó sẽ đem lại sức khỏe tốt và giấc ngủ ngon. (Ảnh pxhere.com)
Có một không gian khác tồn tại cho tinh thần là một điểm nền tảng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Chăm sóc tốt không gian đó sẽ đem lại sức khỏe tốt và giấc ngủ ngon. (Ảnh pxhere.com)

Gần đây đang có những nghiên cứu về trường năng lượng sinh học, người ta làm thí nghiệm dựa trên một số nguyên tắc của “khí” – khái niệm đã tồn tại hàng ngàn năm trong nền y học cổ truyền – để khiến những nguyên tắc đó trở nên dễ hiểu dưới góc nhìn tổng quát và hiện đại của phương Tây.

Mặc dù vậy, giản hóa luận và những quan điểm máy móc về cơ thể người vẫn đóng vai trò chủ đạo trong những lý thuyết kiểu mẫu – điều này là một điểm hạn chế dưới góc nhìn của Trung Y.

“Tây Y chỉ có thể nhìn thấy cơ thể, chứ không thể nhìn thấy tinh thần.” – Bác sĩ Trần nói.

Có một không gian khác tồn tại cho tinh thần là một điểm nền tảng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Chăm sóc tốt không gian đó sẽ đem lại sức khỏe tốt và giấc ngủ ngon.

Theo BestAcupunctureClinic.com

Biên dịch: Trần Anh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn