Có nên gội đầu mỗi ngày không? 3 sai lầm khi gội đầu bạn cần biết

Có thể gội đầu hàng ngày không? Nên chọn dầu gội như thế nào? Gội đầu xong có nhất định phải sấy khô không? Bác sĩ Trung, Tây y sẽ giải đáp những hiểu lầm thường gặp về việc gội đầu trong sinh hoạt thường ngày.

Sai lầm thứ nhất: Không dám gội đầu mỗi ngày

Có lẽ nhiều người đã nghe qua câu nói “không được gội đầu mỗi ngày”, hoặc như, gội đầu mỗi ngày dễ gây rụng tóc, gội đầu mỗi ngày sẽ khiến cho da đầu càng gội càng có dầu… Bác sĩ Chu Uyển Nghi (Zhou Wanyi), Giám đốc Phòng khám Da liễu Chân Tâm tại Đài Loan cho biết, những quan niệm này đều là sai lầm.

Bác sĩ Chu giải thích, một người bình thường rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày, và dễ bị rụng hơn khi gội hoặc chải đầu. Nếu như gội đầu mỗi ngày, thì số lượng tóc rụng khi gội đầu mỗi ngày chắc chắn sẽ ít hơn khi ba ngày gội một lần. Cho dù là mấy ngày gội đầu một lần, chỉ cần tỷ lệ tóc rụng phù hợp với lượng tóc rụng bình thường hàng ngày thì đều không có vấn đề gì.

Mặt khác, da đầu cũng sẽ không vì gội đầu hàng ngày mà nhiều dầu, trừ khi cho lượng dầu quá liều lên tóc, hoặc là có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi cùng với ăn uống không tốt.

Về việc có nên gội đầu mỗi ngày hay không, ngoài việc có liên quan đến thói quen cá nhân ra, thì nó còn liên quan đến lượng dầu tiết ra trên da đầu và mức độ bẩn của tóc ngày hôm đó.

Người có da đầu dễ tiết ra dầu thì có thể 1 – 2 ngày gội đầu một lần, để không làm bết tóc do quá nhiều dầu ảnh hưởng đến vẻ ngoài của tóc, đồng thời tránh tình trạng viêm nang lông do dầu bít lỗ chân lông.

Những người có da đầu không tiết nhiều dầu, ví như người già hay trẻ nhỏ, nếu không phải ra ngoài môi trường nhiều bụi bẩn, không ra nhiều mồ hôi, thì không nhất thiết phải gội đầu hàng ngày .

Bác sĩ Chu Uyển Nghi khuyên rằng, nếu như phát hiện lượng tóc rụng bất thường, thì nên viết nhật ký rụng tóc ghi lại lượng tóc rụng mỗi ngày cho bác sĩ da liễu tham khảo. Bác sĩ sẽ thông qua việc hỏi han tiền sử bệnh, kết hợp với kiểm tra lượng tóc gãy rụng, soi da hoặc lấy máu xét nghiệm. Một số người thậm chí cần làm thêm bước lấy mẫu xét nghiệm sinh thiết, tập hợp các kết quả kiểm tra để xác định xem có phải có vấn đề rụng tóc bất thường hay không, cũng xác định đúng bệnh để kê đơn thuốc.

Sai lầm khi gội đầu
Trong trường hợp bình thường, gội đầu sẽ không gây ra tình trạng càng gội càng tiết ra dầu hoặc là càng gội càng rụng tóc. (Ảnh: Shutterstock)

Nếu gội đầu mỗi ngày khiến da đầu hoặc tóc gặp vấn đề, thì bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra, đồng thời tự kiểm tra xem bản thân có gặp các tình huống dưới đây hay không:

  • Khi gội đầu, dùng móng tay cào mạnh lên da đầu, mà không dùng đầu ngón tay chà nhẹ da đầu.
  • Dầu gội đầu không phù hợp với bản thân, ví như dầu gội có tính chất tẩy rửa mạnh.
  • Dùng sữa dưỡng hoặc dầu xả tóc mà không tránh bôi vào da đầu, sau khi dùng không gội sạch lại.
  • Khi gội, nhiệt độ nước quá cao; khi sấy tóc, để nhiệt độ của máy sấy quá cao.
  • Dùng dầu dưỡng tóc và các sản phẩm tạo kiểu cho tóc quá nhiều.
  • Thường xuyên thức khuya, ngủ muộn hoặc áp lực lớn. Thường hay ăn thức ăn cay nóng hoặc đồ chiên rán.

Sai lầm thứ 2: Thay đổi dầu gội đầu thường xuyên

Khi chọn dầu gội cần dựa vào các chỉ tiêu: Tính dịu nhẹ, thành phần đơn giản, không thêm nhiều các thành phần hóa chất.

Có ý kiến cho rằng chúng ta nên thay đổi loại dầu gội thường xuyên. Thực ra, nếu loại dầu gội đã chọn tạo cảm giác thoải mái sau khi dùng, thì có thể tiếp tục dùng, không nhất định phải thay đổi. Ngoài ra, trường hợp dùng dầu gội dạng thuốc đặc trị thì cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên dùng gội trong thời gian dài.

Tùy theo tính chất da đầu khác nhau mà có từng loại dầu gội thích hợp:

Da đầu khỏe mạnh: Nên chọn các sản phẩm dịu nhẹ và làm sạch vừa phải.

Da đầu nhờn dầu: Những người có da đầu nhờn dầu, khuyến nghị nên chọn loại dầu gội có tính chất trong suốt, không thích hợp dùng dầu xả dưỡng tóc có chứa thành phần dầu hoặc kết hợp giữa dầu gội và các sản phẩm dưỡng bóng tóc. Nếu không thì nó có thể gây ra hiện tượng tích dầu, sau khi gội tóc sẽ bết dính. Ngoài ra, nếu gội quá nhiều lần để sạch dầu hoặc sử dụng dầu gội quá nhiều cũng có thể khiến tóc bị khô, dễ bị gãy rụng.

Da đầu khô: Nên dùng dầu gội đầu có tính dịu nhẹ, tránh sử dụng các sản phẩm dầu gội có tính tẩy rửa quá mạnh hoặc quá nhiều dầu.

Sai lầm khi gội đầu
Nên chọn loại dầu gội chủ yếu có tính dịu nhẹ, thành phần đơn giản, không thêm nhiều các thành phần hóa chất.(Ảnh: Shutterstock)

Da đầu bị bệnh: Chẳng hạn như viêm da tiết bã. Khi da đầu thường xuyên bị viêm nhiều lần, tốt nhất bạn nên chọn loại dầu gội đơn giản và dịu nhẹ, đồng thời theo sự hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp với loại dầu gội có dược tính hoặc có chứa các thành phần chống dị ứng và làm dịu da.

Bác sĩ Chu Uyển Nghi chỉ ra rằng, sử dụng các loại dầu gội có chứa dược tính đặc trị quá thường xuyên, sẽ dẫn đến vấn đề kháng thuốc. Dầu gội có chứa steroid cũng không thích hợp sử dụng lâu dài, vì có thể làm da đầu trở nên mẫn cảm hoặc tạo ra các tác dụng phụ liên quan đến steroid. Bác sĩ khuyên trước khi sử dụng các loại dầu gội có dược tính thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu.

Sai lầm thứ 3: Không nên sấy tóc sau khi gội vì lo làm tổn thương tóc

Một số người sau khi gội đầu chỉ dùng khăn lau khô tóc là được, hoặc chưa sấy khô tóc mà đã đi ngủ. Việc này tuy là khá thuận tiện, nhưng lại có hại cho sức khỏe.

Bác sĩ Lý Ngải Linh (Li Ailing), Giám đốc Phòng khám Trung y Dân An tại Đài Loan cho biết, dù là sấy hay dùng khăn lau, thì “đều phải tránh để khí ẩm lưu lại lâu trên da đầu, mới có thể bảo vệ sức khỏe”. Bà giải thích rằng, nếu khí ẩm lưu lại lâu trên da đầu, dễ gây ra các triệu chứng như nặng đầu, đau đầu, đơ cứng và đau mỏi vai gáy…, từ đó khiến chất lượng giấc ngủ kém, gặp chứng đơ cứng cổ lặp đi lặp lại.

Đặc biệt những người bị dị ứng mũi và những người thể chất suy nhược, hư hàn, thì càng phải nên sấy khô tóc. Bởi vì “đầu là nơi hội tụ các mạch dương”, trong số 12 kinh mạch của cơ thể, thì có 6 dương kinh đều chạy qua đầu. Nếu khí ẩm lưu lại lâu trên da đầu, sẽ dễ dàng theo các đường kinh lạc mà đi vào cơ thể, ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên thân thể. Do đó, nếu thường xuyên không làm khô da đầu, rất dễ làm nặng thêm các triệu chứng dị ứng mũi, cũng sẽ khiến cho thể chất hư hàn càng trở nên phức tạp. Những người mắc các chứng này dùng máy sấy làm khô tóc, có thể trừ ẩm lại có thể trừ hàn, một công đôi việc.

Sai lầm khi gội đầu
Gội đầu xong cần dùng máy sấy tóc làm khô tóc, có thể tránh việc khí ẩm lưu lại lâu trên da đầu, ảnh hưởng đến sức khỏe.(Ảnh: Shutterstock)

Ngoài ra, một số người cho rằng dùng máy sấy làm khô tóc có thể làm tổn thương tóc, chỉ cần chú ý 4 điểm là có thể tránh được:

  1. Nên dùng khăn lau khô tóc trước rồi sấy, bởi vì tóc ướt thì cần phải sấy thời gian lâu hơn, dùng nhiệt độ cao được trong thời gian lâu dễ làm thương tổn tóc.
  2. Nhiệt độ của máy sấy tóc không nên quá cao, để tránh làm hư tóc và kích ứng da đầu.
  3. Tránh để máy sấy tóc cách quá gần da đầu, máy sấy tóc nên cách xa tóc 15cm.
  4. Khi sấy tóc, nên sấy qua lại đều khắp các vùng trên đầu, tránh sấy vào một chỗ cố định.

Bác sĩ Khưu Phẩm Tề (Qiu Pinqi), Giám đốc Phòng khám Da liễu Mỹ Chi Đạo ở Đài Loan, đã từng tiến hành thực nghiệm và phát hiện rằng, nếu máy sấy tóc sấy cố định một chỗ trong khoảng 10 giây, thì nhiệt độ sẽ vượt quá 70°C, gây tổn thương rõ rệt cho da đầu. Vì vậy, nên giữ khoảng cách an toàn cho da đầu là 15cm, đồng thời di chuyển máy sấy tóc khắp đầu khi sấy. Bởi vì, khi da đầu bị tổn thương do quá nóng, có thể sẽ tiết dầu gây nhờn, ngứa và làm hư hại tóc.

Lý Thanh Phong biên tập
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Tô Quán Mễ
BTV Epoch Times Hoa Ngữ
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn