Nghiên cứu khoa học: Thiền định có thể sản sinh siêu năng lực

THEO TARA MACISAAC, ET

Truyền thống lâu đời của thiền định phương Đông không chỉ là ngồi một chỗ và thanh tĩnh tư tưởng. Thiền định không chỉ giúp giảm bớt căng thẳng và tăng cường sức khỏe mà nó còn tạo ra những khả năng phi thường (siêu năng lực). Những chuyên gia về yoga nói như vậy. Và phát hiện khoa học của Tiến sĩ Dean Radin cũng đồng tình.

Thiền định đang trở nên phổ biến hơn ở phương Tây. Khi kỹ thuật Thiền Siêu Việt trở nên phổ biến trong những năm 60 và 70, nó vẫn còn là điều nằm ngoài sự quan tâm của tầng lớp trung lưu ở Mỹ. Nhưng ngày nay nhiều bệnh viện đã sử dụng thiền định như là một lựa chọn điều trị cho một số bệnh nhân. Nguyên nhân chính là bởi vì các nghiên cứu cho thấy thiền định mang lại giá trị to lớn.

Tiến sĩ Dean Radin, người cho rằng thiền định có thể sản sinh ra siêu năng lực (Ảnh: Dean Radin)
Tiến sĩ Dean Radin, người cho rằng thiền định có thể sản sinh ra siêu năng lực (Ảnh: Dean Radin)

Tiến sĩ Dean Radin là giám đốc nghiên cứu khoa học tại Viện khoa học tinh thần (Institute of Noetic Sciences – IONS). Ông đã lấy bằng kỹ sư điện, bằng danh dự xuất sắc về vật lý từ Đại học Massachusetts ở Amherst, và sau đó là bằng thạc sĩ khoa học về kỹ thuật điện và bằng Tiến sĩ về tâm lý từ Đại học Illinois ở Urbana-Champaign. Trước khi làm cho IONS, ông làm tại tại công ty  AT&T (trước đây là Bell Labs), Đại học Princeton, Đại học Edinburgh, và SRI International.

Hầu hết chúng ta đều tin vào các siêu năng lực

Radin mô tả một cuộc khảo sát được tiến hành bởi IONS. Cuộc khảo sát đã hỏi 2.000 người tham gia thiền định câu hỏi: “Bạn đã từng trải nghiệm các năng lực sau đây hay không?”. Sau câu hỏi đó là một danh sách dài, bao gồm năng lực thấu thị (nhìn xuyên thấu), tiên tri và các năng lực “tâm linh” tương tự khác.

Khoảng 75% người được hỏi đã trả lời rằng họ đã trải nghiệm các khả năng đó. Họ thấy rằng sự xuất hiện của những năng lực đó là kết quả của thiền định.

“Khi ngày càng có nhiều người ngồi thiền vì lý do sức khỏe thể chất hoặc tinh thần, họ sẽ bắt đầu xuất hiện những năng lực đó theo nhiều cách khác nhau., đó là lý do tại sao tôi đã viết cuốn sách ‘Supernormal’” (tạm dịch – Siêu năng lực), Radin nói.

Cuốn sách “Siêu năng lực: khoa học, yoga, và bằng chứng về những khả năng tâm linh phi thường”, được xuất bản vào năm 2013. Tác phẩm bàn tới một chủ đề lớn của khoa học, liên quan đến lĩnh vực psi – tâm linh (psi đề cập đến các hiện tượng tâm linh, chẳng hạn như dùng ý nghĩ di chuyển đồ vật, thần giao cách cảm hay thấu thị).

Hành giả yogi Wim Hof có thể ngồi thiền trong băng 2 giờ mà thân nhiệt bên trong không hề thay đổi
Hành giả yogi Wim Hof có thể ngồi thiền trong băng 2 giờ mà thân nhiệt bên trong không hề thay đổi (ảnh: Internet)

Khi còn nhỏ, Radin được dạy dỗ theo thuyết bất khả tri và ông vẫn xem thiền định như một thực hành thế tục (thuyết bất khả tri là quan điểm triết học cho rằng tính đúng hay sai của một số tuyên bố nhất định – đặc biệt là các tuyên bố thần học về sự tồn tại của Chúa Trời hay các vị thần – là chưa biết và không thể biết được hay không mạch lạc). Nhưng mặt khác cũng Radin lắng nghe các ý kiến đến từ những người tín thần (tin vào sự tồn tại của Thần, Phật, Chúa).

Ví dụ, một cuộc thăm dò của Gallup năm 2001 cho thấy ba trong bốn người Mỹ tin vào những điều huyền bí. Một cuộc thăm dò năm 2007 do Diễn đàn Pew về Tôn giáo và Đời sống, đã hỏi 35.000 người Mỹ, “Bạn có tin vào phép lạ?” Khoảng 80% trả lời “có”. Ngay cả trong số những người không theo tôn giáo, 55% nói rằng họ tin vào phép lạ.

Chúng ta đang bị mê hoặc bởi siêu năng lực, nhưng giới học thuật từ chối nhìn nhận nó một cách nghiêm túc.

Quan niệm về “phù thủy” và nỗi sợ

Radin chỉ ra rằng ít hơn 1% của các trường đại học trên thế giới có một giảng viên biết về lĩnh vực nghiên cứu siêu năng lực. Ngay cả các giáo sư nghiên cứu về tôn giáo cũng thường từ chối nhìn nhận rằng các “phép lạ” là có thật.

Có lẽ chỉ có Hollywood là nơi mà siêu năng lực được đề cập đến nhiều nhất.

“Vẫn còn một số lượng lớn người sợ hãi về siêu năng lực vì những mô tả trong các bộ phim Hollywood, thường ở thể loại kinh dị,” Radin nói. “Điều trớ trêu là bạn có thể nhận được bằng tiến sĩ nhờ luận án về “Chú giải văn bản cổ của bộ phim Khắc tinh ma cà rồng”, nhưng bạn không thể làm luận án tiến sĩ nghiên cứu về hiện tượng thần giao cách cảm.”

Ông nói rằng chúng ta có thể thấy âm hưởng của những phiên xét xử phù thủy khi người ta giải thích về các hiện tượng siêu nhiên dựa trên sự sợ hãi. Những sự việc đã xảy ra 500 năm trước đã để lại ám ảnh của nó trong tâm lý của chúng ta. “Nếu ai đó có những đặc điểm giống như phù thủy… họ thường được coi là đáng sợ hoặc thậm chí tà ác,” ông nói.

Nhưng giới hàn lâm đã bắt đầu chú ý. Vương quốc Anh hiện nay chính là trung tâm nghiên cứu về siêu năng lực, với khoảng chục chương trình đại học đại học nghiên cứu về siêu năng lực.

Nghiên cứu siêu năng lực bước vào giới hàn lâm

Hai mươi năm trước đây, “gần như không thể” xuất bản các nghiên cứu về siêu năng lực trên các tạp chí chính thống, Radin nói. “Bây giờ chúng tôi có thể và chúng tôi đang phát hành một số lượng ngày càng lớn các bài báo nghiên cứu về siêu năng lực trên các tạp chí chính thống. Một trong những bài viết gần đây của chúng tôi được đăng trên tạp chí trực tuyến về khoa học thần kinh Frontiers in Neuroscience… và hầu hết các nghiên cứu về nhân thể học của chúng tôi hiện nay được công bố trên các tạp chí vật lý.”

Radin chỉ ra rằng sinh viên ngày nay đã được làm quen rất sớm với lý thuyết khác lạ của cơ học lượng tử. Điều này giúp các nhà khoa học trẻ cởi mở hơn để khám phá những hiện tượng như rối lượng tử bất định (non-local entanglement), vấn đề vượt qua ranh giới của khoa học cổ điển về không gian và thời gian.

Các siêu năng lực được coi là xa lạ vì lý do chính: chúng vượt qua những quan niệm thông thường của không gian và thời gian.

Tạp chi Khoa học và các tạp chí chính thống khác của Mỹ đang thử nghiệm các môn học như sinh học lượng tử, điều này cho thấy sự rối lượng tử, được gọi là “tác động ma quái từ xa” của Albert Einstein, cũng có thể tồn tại ở cấp độ vĩ mô của con người (và không chỉ ở tầm vi mô của hạt hạ nguyên tử).

Nghiên cứu khoa học: Thiền định có thể sản sinh siêu năng lực
(Ảnh: KieferPix / Shutterstock)

Trong cuốn sách “Siêu năng lực”, Radin dẫn lời nhà tâm lý học người Anh vốn luôn hoài nghi về vấn đề này – Richard Wiseman, người đã nói với tờ Daily Mail, “Theo tiêu chuẩn của bất kỳ lĩnh vực khoa học nào khác, siêu năng lực thiên lý thông (nhìn được hình ảnh từ xa) đã được chứng minh.”

Radin cho biết thêm: “Việc thông tin về các tuyên bố này không thể được phóng đại. Một người luôn hoài nghi với tất cả những hiện tượng tâm linh… đã thừa nhận ông tin rằng hiện tượng tâm linh đã được chứng minh một cách khoa học. Ông ta giải thích rằng không chỉ siêu năng lực thiên lý thông (cụ thể năng lực là thấu thị) vốn đã được chứng minh, mà tất cả các hiện tượng tâm linh đều ‘đáp ứng các tiêu chuẩn thông thường cho một tuyên bố khoa học’, “và do đó chúng đã được chứng minh bởi các tiêu chuẩn khoa học”.

Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi vẫn cho rằng các tuyên bố bất thường đòi hỏi bằng chứng bất thường. Và bởi vì thiền định truyền thống của phương Đông tiếp tục lan truyền rộng sang phương Tây, chúng ta có thể thấy rằng “bất thường là gì, còn phụ thuộc vào thái độ quan sát của người quan tâm.”

Radin giải thích trong cuốn sách của ông: “Đối với một học giả được giáo dục theo phong cách phương Tây, sự tồn tại của thần giao cách cảm sẽ được coi là siêu năng lực và cực kỳ bất thường. Nhưng đối với một người thực hành thiền định có kinh nghiệm, nó chỉ là một chứng ngộ bình thường. Một nhà khoa học hoài nghi, người không vốn không trải qua hàng ngàn giờ thực hành yoga và thiền định sẽ yêu cầu các bằng chứng là các số liệu thực nghiệm để tin vấn đề này. Nhưng những trải nghiệm trong thiền định không thể dựa vào số liệu thực nghiệm, người ta cần thực sự tự mình thực hành để có trải nghiệm của riêng mình.

Thiện tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn