Hóa chất gia dụng làm tăng nguy cơ bị bệnh thần kinh có khả năng tử vong cao

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng việc lưu trữ các hóa chất gia dụng thông thường như thuốc trừ sâu và sơn, đặc biệt là trong các gara, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh xơ cứng cột bên teo cơ (ALS) cao hơn.

Khi chuẩn bị cho các dự án tân trang và sửa chữa vào mùa hè, chúng ta thường tích trữ sơn, thuốc trừ sâu và các loại hóa chất khác. Nghiên cứu mới đây cho thấy việc này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe thần kinh.

Các nhà nghiên cứu tại University of Michigan đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với các hóa chất gia dụng thường dùng và nguy cơ mắc bệnh xơ cứng cột bên teo cơ (ALS), còn được gọi là bệnh thần kinh vận động hoặc bệnh Lou Gehrig.

Thủ phạm dường như là sự tích tụ theo thời gian của những lần tiếp xúc này, được gọi là “phơi nhiễm ALS,” có khả năng bắt nguồn từ các trò giải trí như làm đồ gỗ và làm vườn. Tuy nhiên, ALS vẫn chưa có nguyên nhân được xác nhận.

Ở bệnh nhân bị ALS, các tế bào thần kinh vận động là các tế bào thần kinh chết, nghĩa là chúng ngừng gửi thông điệp đến các cơ. Quá trình này cuối cùng dẫn đến suy yếu cơ, co giật và dần dần không thể cử động cơ thể. Sự phát triển triệu chứng và tuổi thọ của những người được chẩn đoán mắc bệnh rất khác nhau — từ hai đến 10 năm hoặc lâu hơn.

Không có cách chữa khỏi, nhưng có hai loại thuốc có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của các triệu chứng và có thể kéo dài thêm một chút tuổi thọ của bệnh nhân: riluzole và edaravone.

Theo ước tính của Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ, số người mắc bệnh ALS dự kiến ​​sẽ tăng hơn 30% trong những thập niên tới, từ 80,162 vào năm 2015 lên 105,693 vào năm 2040. Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy trung bình có 5,000 bệnh nhân trong cả nước được chẩn đoán mắc ALS mới mỗi năm.

Các yếu tố nguy cơ được xác định bao gồm có người thân mắc bệnh, vì có tới 10% bệnh nhân ALS thừa hưởng gene nguy cơ từ một thành viên trong gia đình. Có người thân mắc chứng sa sút trí tuệ tiền đình thái dương cũng có thể làm tăng khả năng mắc ALS, vì đột biến gene C9orf72 có thể gây ra cả hai tình trạng.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy — tương tự như bệnh Parkinson — việc tiếp xúc với một số hóa chất nhất định có thể ảnh hưởng mạnh đến nguy cơ mắc bệnh ALS.

Càng tích trữ nhiều hóa chất, nguy cơ bị bệnh càng cao

Càng tích trữ nhiều hóa chất gia dụng độc hại trong gara, chẳng hạn như hóa chất dùng để làm đồ gỗ, sơn, sửa ô tô và diệt côn trùng, thì nguy cơ mắc ALS càng cao.

Năm 2016, một nhóm nghiên cứu từ cùng trường đại học này phát hiện ra rằng những người mắc ALS có nồng độ thuốc trừ sâu trong máu cao hơn so với những người không mắc tình trạng thần kinh tiến triển này, theo những phát hiện được công bố trên JAMA Neurology (Tập san Thần kinh học của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ).

Một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2019 trên Journal of Neurology, Neurosurgery, and Psychiatry (Tập san Thần kinh, Phẫu thuật thần kinh, và Tâm thần học), do cùng nhóm thực hiện, phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu organochlorine và polychlorinated biphenyls (PCB) có liên quan đến tỷ lệ sống còn thấp hơn ở bệnh nhân ALS. Nghĩa là, các hóa chất này vừa làm tăng nguy cơ mắc ALS ở những người khỏe mạnh vừa làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã phân tích tình trạng tiếp xúc tại nơi ở bằng cách sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát trên 600 người tham gia có và không được chẩn đoán mắc ALS.

Thông qua phân tích thống kê, họ phát hiện ra rằng việc lưu trữ một số hóa chất nhất định, bao gồm xăng, thiết bị chạy bằng khí đốt, các sản phẩm chăm sóc bãi cỏ như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, sơn và đồ dùng làm đồ gỗ, có liên quan đáng kể đến việc tăng nguy cơ mắc ALS và rút ngắn thời gian sống sót đối với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh.

Gara gần nơi ở gây ra mối nguy hiểm lớn nhất

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tất cả các hóa chất được báo cáo là có liên quan đến sự phát triển của ALS đều dễ bay hơi và chứa các thành phần độc hại.

Hầu hết những người tham gia nghiên cứu đều cất giữ một số vật dụng này trong gara bên cạnh nơi ở. Tuy nhiên, những người báo cáo rằng cất giữ hóa chất trong gara tách biệt không cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ với nguy cơ mắc ALS tăng cao.

Các nhà nghiên cứu tin rằng luồng không khí và các chất ô nhiễm trong không khí từ gara nằm cạnh vào không gian sống có thể giải thích cho phát hiện này.

Stuart Batterman, giáo sư khoa học sức khỏe môi trường và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng “Đặc biệt là ở những vùng có khí hậu lạnh hơn, không khí trong nhà để xe có xu hướng tràn vào nhà khi cửa ra vào mở và luồng không khí diễn ra liên tục qua các vết nứt và lỗ hổng nhỏ trên tường và sàn nhà.”

Cần nhiều nghiên cứu hơn về phơi nhiễm chất độc

Ông Batterman nói với tờ The Epoch Times các nghiên cứu của ông tiếp tục chứng minh rằng việc tiếp xúc với chất độc trong môi trường đóng vai trò quan trọng trong cả nguy cơ và sự tiến triển bệnh ALS.

“Chúng tôi cho thấy tác động kết hợp của nhiều chất độc lớn hơn tác động của một chất độc riêng lẻ.”

Phát hiện gần đây nhất có nghĩa là cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động của phơi nhiễm đối với nguy cơ ALS như thế nào và kiến thức này cuối cùng có thể thông báo cho các chiến lược điều trị và phòng ngừa ALS.

“Nhìn chung, chúng tôi cho rằng tác động tổng hợp của chất độc trong môi trường, phơi nhiễm và các yếu tố lối sống đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm tăng nguy cơ mắc ALS.”

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa ở giai đoạn có thể định lượng tỷ lệ phần trăm rủi ro chính xác mà từng chất độc hoặc nhóm chất độc gây ra trong ALS. “Đây rõ ràng là một câu hỏi quan trọng.”

Tương tự như vậy, cơ chế chính xác vì sao thuốc trừ sâu có liên quan với nguy cơ mắc ALS “vẫn chưa được làm sáng tỏ và chúng tôi khuyến khích nghiên cứu thêm về chủ đề này.”

Công Thành biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

George Citroner
BTV Epoch Times Tiếng Anh
George Citroner là ký giả chuyên mục sức khỏe của The Epoch Times. Ông George Citroner đưa tin về sức khỏe và y học, bao gồm các chủ đề ung thư, bệnh truyền nhiễm và tình trạng thoái hóa thần kinh. Ông đã được trao giải thưởng Báo cáo xuất sắc về chỉnh hình truyền thông (MORE) vào năm 2020 cho một câu chuyện về nguy cơ loãng xương ở nam giới.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn