Một nhà khoa học thần kinh sẽ giải thích cho bạn về cách thiền định có thể giúp điều trị những trẻ nhỏ bị tổn thương tâm lý, bệnh khó điều trị, hay các vấn đề căng thẳng khác.

Trong nghiên cứu hình ảnh bộ não đầu tiên ở người dưới 18 tuổi, chúng tôi đã phát hiện ra rằng, những trẻ nhỏ tích cực thiền định có sự giảm hoạt động của các bộ phận trong não liên quan đến sự trầm ngâm, lơ đễnh và trầm cảm.

Hoạt động quá mức tại các vùng não này (vùng não hoạt động mặc định), được cho là liên quan đến suy nghĩ tiêu cực về bản thân — chẳng hạn như là “Tôi là một sự thất bại” thường thấy trong rối loạn tâm thần như trầm cảm.

Trong nghiên cứu, chúng tôi so sánh một hình thức gây xao lãng đơn giản (đếm ngược từ 10) với hai kiểu thiền định tương đối đơn giản: tập trung vào hơi thở và chấp nhận chánh niệm. Trẻ em nằm trong máy quét MRI sẽ dùng những kỹ thuật này trong khi xem những băng hình gây ra sự đau đớn, ví dụ như một đứa trẻ đang bị chích [thuốc].

Chúng tôi thấy rằng các kỹ thuật thiền định hiệu quả hơn sự xao lãng trong việc ức chế vùng não hoạt động mặc định. Điều này đã củng cố thêm nghiên cứu từ phòng thí nghiệm của chúng tôi và các nơi khác cho thấy các kỹ thuật thiền định và các chương trình võ thuật dựa trên thiền định giúp giảm đau và căng thẳng ở trẻ em bị ung thư hoặc các bệnh kinh niên khác, cũng như anh chị em của trẻ và các em học sinh trong suốt đại dịch COVID-19.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi sinh viên y khoa Aneesh Hehr.

Các kết quả mang lại ý nghĩa quan trọng vì các kỹ thuật thiền định như tập trung chú ý vào hơi thở hay chấp nhận chánh niệm phổ biến trong các trường học đang ngày càng được áp dụng để giúp trẻ đối phó với các trải nghiệm đầy căng thẳng, bao gồm tổn thương tâm lý, điều trị y tế, hay thậm chí là căng thẳng liên quan tới COVID-19.

Vì sao nghiên cứu này lại có ý nghĩa quan trọng?

Các nhà nghiên cứu có rất nhiều hiểu biết về những gì xảy ra trong bộ não và cơ thể ở người trưởng thành khi họ thiền định, nhưng dữ liệu ở trẻ em vẫn còn hạn chế. Điều quan trọng là cần hiểu được những điều xảy ra trong bộ não trẻ khi thiền định, bởi vì bộ não đang phát triển của trẻ hoạt động khác so với bộ não người lớn.

Những phát hiện trên cũng mang lại ý nghĩa nhất định khi những người chăm sóc và cung cấp dịch vụ sức khỏe thường dùng các phương pháp gây xao lãng như iPad hay đồ chơi để giúp trẻ đối phó với cơn đau và nỗi phiền muộn, như các giải pháp y học. Tuy nhiên, các kỹ thuật đó phần lớn là tác động đến vỏ não trước trán, kém phát triển ở thanh niên.

Điều này có nghĩa là những kỹ thuật điều chỉnh cảm xúc và căng thẳng dựa vào vỏ não trước trán có thể hiệu quả với người lớn nhưng dường như ít thích hợp với trẻ nhỏ. Các kỹ thuật thiền định có thể không phụ thuộc vào vỏ não trước trán, do đó thích hợp và hiệu quả hơn để giúp trẻ giải quyết và đối phó với căng thẳng.

Chúng ta cần làm gì tiếp theo

Chúng ta vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về cách thiền định ảnh hưởng sự phát triển bộ não ở trẻ nhỏ. Điều này bao gồm những loại kỹ thuật thiền định hiệu quả nhất, tần suất lý tưởng và khoảng thời gian [thực hành], và cách thiền định có ảnh hưởng khác nhau đến những trẻ nhỏ.

Nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào một mẫu tương đối nhỏ gồm 12 trẻ em bị bệnh ung thư đang hoạt động, cũng như những trẻ sống sót sau khi có thể đã trải qua sự đau khổ đáng kể vì chẩn đoán bệnh, điều trị và không chắc chắn về tương lai. Các nghiên cứu tương lai với cỡ mẫu lớn hơn — bao gồm những em được chẩn đoán đa dạng hơn và sớm tiếp xúc với những điều không may hoặc tổn thương tâm lý — sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn về cách thiền định ảnh hưởng đến bộ não và cơ thể trẻ.

Những phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết của việc hiểu một cách chính xác về cơ chế hoạt động của các kỹ thuật thiền định. Nhiều nghiên cứu thú vị gần đây đã bắt đầu xem xét việc tham gia vào các chương trình thiền định và chú tâm có thể hình thành chức năng bộ não ở trẻ như thế nào.

Hiểu được cơ chế tác dụng của những kỹ thuật này cũng cần thiết để tối ưu hóa việc áp dụng các trong hoạt động chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như đối phó với các quy trình liên quan đến kim chích, hay giúp trẻ giải quyết những ảnh hưởng tiêu cực từ căng thẳng và chấn thương.

Hilary A. Marusak là trợ lý giáo sư tâm thần học và khoa học thần kinh hành vi tại Đại học Wayne State. Bài báo này được đăng lại từ The Conversation.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Ngọc Thuần biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn