Thực phẩm tự nhiên giúp tiêu mỡ bụng

Thêm sáu thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn có vòng eo thon nhỏ hơn.

Nếu chiếc bụng béo phì đang làm bạn phiền lòng, thiên nhiên có thể cho bạn một số giải pháp hợp lý. Từ dầu dừa và trà xanh đến sô cô la đen và vitamin D, có những thực phẩm tự nhiên tuyệt vời đáng để chúng ta tìm hiểu.

Thực phẩm giúp tiêu mỡ bụng
Vitamin D được tạo ra từ cholesterol của tế bào da. Điều đó có nghĩa là da bạn cần tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều càng tốt để hấp thu đủ lượng vitamin D.(Ảnh: Sasin Tipchai/Pixabay)

Tình trạng béo bụng khiến bạn có nguy cơ bị đau tim cao từ 10% đến 20% so với việc trọng lượng dư thừa được phân bổ đều hơn khắp cơ thể. 

Một nghiên cứu cho thấy ngay cả những người với chỉ số thể trọng (BMI) bình thường nhưng béo bụng có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn và có tỷ lệ sống lâu tồi tệ nhất. Ví dụ, một người đàn ông có mỡ bụng dư thừa — được xác định bằng tỷ lệ eo trên hông — với mức cân nặng bình thường có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với một người đàn ông thừa cân hoặc béo phì nhưng không mang trọng lượng chủ yếu ở vùng bụng. 

Vì sao mỡ bụng trở nên nguy hiểm như vậy? Đó là dấu hiệu của sự tích tụ mỡ nội tạng, là một loại chất béo có thể bao quanh các cơ quan nội tạng của bạn, thúc đẩy sự viêm nhiễm và rối loạn trao đổi chất. Mỡ nội tạng có liên quan đến kháng insulin, chất béo trung tính cao, lượng glucose cao hơn và tăng nguy cơ tim mạch, cùng với bệnh tiểu đường, huyết áp cao và xơ vữa động mạch. 

Một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh tổng thể, bao gồm vận động có chủ đích một cách thường xuyên, là tốt nhất để duy trì cân nặng hợp lý, nhưng khi nói đến việc nhắm tới mục tiêu cụ thể là mỡ bụng, nghiên cứu cho thấy rằng riêng việc thay đổi chế độ ăn uống đã có thể mang lại hiệu quả.

Khi bạn hướng tới việc tập trung chế độ ăn uống của mình vào thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến, hãy ăn thường xuyên những thực phẩm tự nhiên được liệt kê dưới đây bởi vì chúng gây ấn tượng với khả năng tiêu mỡ bụng.

Dầu dừa

Dầu dừa với hàm lượng axit béo chuỗi trung bình phong phú, đã được mô tả là “nguồn thực phẩm lý tưởng để giảm cân.” Người ở độ tuổi 20 bị béo phì nhưng vẫn khỏe mạnh, bổ sung dầu dừa nguyên chất vào chế độ ăn uống của họ trong bốn tuần đã thấy vòng eo giảm đáng kể, trung bình là 2.86 cm. 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng: “Tất cả những người tham gia nghiên cứu này được hướng dẫn tiếp tục chế độ ăn uống bình thường hàng ngày và các hoạt động thể chất của họ để giảm thiểu khả năng giảm cân,” có nghĩa là việc chỉ cần thêm dầu dừa đã cho thấy hiệu quả, ngay cả khi không cần thay đổi chế độ ăn uống hoặc hoạt động.

Trong một ví dụ khác, 40 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40 theo một chế độ ăn uống cân bằng, đi bộ 50 phút mỗi ngày và bổ sung dầu đậu nành hoặc dầu dừa trong 12 tuần. Trong khi cả hai nhóm đều giảm chỉ số BMI, chỉ có nhóm dùng dầu dừa giảm vòng eo — và nhóm dùng dầu đậu nành có sự thay đổi tiêu cực về cholesterol, với tỷ lệ LDL trên HDL tăng lên trong khi HDL có lợi giảm.

Nghệ (Curcumin)

Thực phẩm giúp tiêu mỡ bụng
Nghệ được xếp hàng đầu trong thế giới các loại gia vị nhờ công dụng chữa bệnh phong phú. (Ảnh: Steve Buissinne/Pixabay)

Gia vị Nghệ, được biết đến với hợp chất thực vật curcumin, là một chất kháng viêm mạnh mẽ. Nghiên cứu cho thấy curcumin có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, do đó làm tăng sự tiêu hao năng lượng và cải thiện cân nặng và tình trạng trao đổi chất. Trên thực tế, một phân tích tổng hợp của 21 nghiên cứu cho thấy rằng lượng curcumin không chỉ làm giảm đáng kể chỉ số BMI, cân nặng mà còn cả vòng eo.

Bưởi 

Bưởi giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, có tác dụng chống viêm — cùng với ít nhất 15 tác dụng dược lý có lợi khác. Văn học dân gian từ lâu đã cho rằng bưởi rất hữu ích cho việc giảm cân, và khi 74 người lớn thừa cân ăn một nửa quả bưởi đỏ tươi trong mỗi bữa ăn trong sáu tuần, sự giảm cân nhẹ đã thực sự được xác nhận — cùng với việc giảm đáng kể vòng eo. 

Ngay cả khi sử dụng dầu hạt bưởi cũng có thể có lợi ích. Trong một nghiên cứu, những người tham gia được mát-xa toàn thân hàng ngày trong sáu tuần bằng tinh dầu thơm chứa 3% bưởi, cây bách và các loại dầu thơm khác hoặc dầu giả dược (dầu hạt nho). 

Họ cũng mát-xa bụng bằng dầu hai lần mỗi ngày (năm ngày một tuần) trong sáu tuần. Nhóm được dùng tinh dầu hạt bưởi đã giảm đáng kể lượng mỡ dưới da ở bụng và vòng eo.

Trà xanh

Thực phẩm giúp tiêu mỡ bụng
Trà xanh có chứa các polyphenol có lợi được gọi là catechin, đã được chứng minh là có triển vọng trong việc gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng, cân nặng và chất béo trong cơ thể. (Ảnh: Pixabay)

Trà xanh có chứa các polyphenol có lợi được gọi là catechin, đã được chứng minh là có triển vọng trong việc gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng, cân nặng và chất béo trong cơ thể—đặc biệt là chất béo vùng bụng và chất béo xung quanh các cơ quan vùng bụng. Trong một nghiên cứu trên 182 người trưởng thành thừa cân vừa phải ở Trung Quốc, những người uống hai lần trà xanh có hàm lượng catechin cao hàng ngày trong 90 ngày đã giảm đáng kể lượng mỡ trong bụng và vòng eo.

Lượng catechin trong trà rất khác nhau, nhưng một nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh Hàn Quốc và Nhật Bản chứa lượng catechin cao nhất trong khi trà xanh từ Nepal, Ấn Độ và Trung Quốc chứa ít nhất. 

Sô cô la đen

Sô cô la đen giàu cacao (chứa ít nhất 70% cacao) rất giàu các hợp chất polyphenol có lợi như flavanols, epicatechin và procyanidins. Các nhà nghiên cứu đã điều tra tác động của nó đối với những phụ nữ mắc hội chứng béo phì mức bình thường, nghĩa là những người có cân nặng bình thường nhưng có tỷ lệ tổng chất béo trong cơ thể cao.

Những người phụ nữ ăn sô cô la đen chứa 70% ca cao trong bảy ngày, có hiệu quả giảm vòng bụng, cùng với các lợi ích khác như tăng cholesterol có lợi HDL.

Vitamin D

Nếu thiếu vitamin D, nguy cơ bị béo phì nội tạng của bạn có thể cao hơn. Một số nghiên cứu đã xác nhận rằng thiếu hụt vitamin D có liên quan đến độ dày mỡ nội tạng lớn hơn, và thậm chí sau khi điều chỉnh các yếu tố khác như hoạt động thể chất, bệnh mãn tính và uống rượu, “Trong mọi trường hợp, lượng mỡ bụng càng lớn thì mức vitamin D được phát hiện càng thấp.” 

Vẫn chưa rõ liệu thiếu vitamin D có làm tăng tốc độ tích tụ mỡ nội tạng hay mỡ nội tạng làm giảm nồng độ vitamin D hay không, nhưng nếu bạn đang vật lộn với mỡ bụng thì việc kiểm tra nồng độ vitamin D và đảm bảo rằng bạn có đủ nó đều cần thiết.

Bởi vì sự tích tụ mỡ bụng có thể xảy ra vì nhiều lý do, một cách tiếp cận toàn diện sẽ hiệu quả nhất. Ngoài sáu thực phẩm được đề cập ở đây, ít nhất 41 chất tự nhiên khác cũng có thể hữu ích cho việc tiêu mỡ bụng, trong khi những chất khác — như đồ uống có đường và bột ngọt (MSG) — có thể thúc đẩy nó.

Nhóm Nghiên cứu GMI chuyên điều tra các vấn đề về sức khỏe và môi trường quan trọng nhất trong ngày. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của chúng tôi sẽ khám phá nhiều cách mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh. 

Do Nhóm Nghiên cứu GMI thực hiện
An Nhiên biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn