2 ly nước ép dưa hấu mỗi ngày giảm huyết áp và giảm cân

Dưa hấu chín rộ và được thu hoạch vào mùa xuân đến cuối hè. Loại trái cây tuyệt vời này không chỉ là một món ăn nhẹ thơm ngon, giúp giải nhiệt mùa nắng nóng mà còn là một loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh. 

Dưa hấu là loại quả thuộc họ Bầu bí với tên khoa học là Citrullus lanatus. Mặc dù có nguồn gốc từ sa mạc Kalahari ở Phi châu nhưng ngày nay nó đã được trồng ở nhiều khu vực nhiệt đới và phi nhiệt đới. 

Dưa hấu cung cấp các chất chống oxy hoá rất có giá trị như acid ascorbic (Vitamin C), lycopene và citrulline. Chúng có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh lý mãn tính như bệnh tim mạch và ung thư. 

Dưa hấu chứa lycopene là chất làm cho trái cây và rau củ có màu đỏ. Trong một nghiên cứu năm 2003, việc uống thường xuyên nước ép dưa hấu có thể làm tăng đáng kể hàm lượng lycopene và beta carotene trong huyết tương. 

Với 92% là nước, dưa hấu giúp quý vị có đủ lượng nước cho cơ thể. Đây là một trong những lý do tại sao trái cây và rau củ có thể tạo cảm giác no.

Dưới đây là một số lợi ích hàng đầu của dưa hấu đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Chống ung thư

Một nghiên cứu chứng minh tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú ở người phụ nữ Trung Quốc. Các loại trái cây và rau củ được thử nghiệm bao gồm các rau có lá xanh đậm, rau họ cải, cà rốt, khoai tây, chuối và dưa hấu. 

Nghiên cứu Sức khỏe Nam giới ở Thượng Hải từ năm 2002 đến năm 2009 đã chỉ ra mối liên quan tương tự giữa các loại rau củ giàu caroten và nguy cơ mắc ung thư phổi. Một nghiên cứu bệnh chứng tại Hàng Châu, Đông nam Trung Quốc cũng cho thấy các loại trái cây và rau củ giàu lycopene có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư tiền liệt tuyến.

Nguy cơ bị ung thư giảm một phần là do giảm yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF), một protein giữ vai trò trong phân chia tế bào. Hàm lượng IGF cao có liên quan đến bệnh ung thư. 

Chống lại hội chứng chuyển hoá

Một nghiên cứu tiền lâm sàng đầy hứa hẹn vào năm 2007 đã chỉ ra rằng bã dưa hấu, chứa nguồn L-citrulline dồi dào có tác dụng cải thiện đáng kể hội chứng chuyển hóa trên các mô hình động vật bị tiểu đường và thừa cân. Nó cũng bác bỏ những tuyên bố rằng ăn trái cây có hại cho những bệnh nhân tiểu đường type 2. 

Nước ép dưa hấu nói riêng cho thấy khả năng chống lại bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2020 đã chứng minh rằng nước ép trái cây này có tác dụng chống tiểu đường trên mô hình thử nghiệm động vật bị tiểu đường thông qua việc điều chỉnh các chất vận chuyển glucose, các hoạt động chống viêm và hệ thống bảo vệ chống oxy hoá.

Điều hoà huyết áp và cân nặng

Bổ sung chiết xuất dưa hấu có tác dụng hữu ích đối với huyết áp và chức năng của động mạch, đặc biệt là ở những người trung niên bị tiểu đường có tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp độ 1. 

Trong một nghiên cứu năm 2019, nước ép dưa hấu cũng có tác dụng ngăn ngừa tăng huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương sau tập thể dục ở phụ nữ, nhưng ở nam giới thì không. Các nhà nghiên cứu đã viết rằng, “Cần thêm nhiều nghiên cứu để kiểm tra tác động của giới tính lên hiệu quả của tiêu thụ dưa hấu trong việc kiểm soát huyết áp”

Trong những người có tiền tăng huyết áp, bổ sung nước ép dưa hấu cũng làm cải thiện huyết áp động mạch chủ và sóng phản xạ, một chỉ số về chức năng của động mạch. Hơn nữa, trong nhiều nghiên cứu đã cho thấy lycopene trong dưa hấu với nhiều đặc tính tốt cho tim mạch, có tác dụng làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch chủ ở những phụ nữ béo phì sau mãn kinh và đàn ông ở Phần Lan. 

Một nghiên cứu năm 2019 đã chứng minh uống 2 ly nước dưa hấu mỗi ngày có khả năng làm giảm huyết áp và trọng lượng cơ thể. 

Nghiên cứu này so sánh tác động giữa việc tiêu thụ dưa hấu với một món ăn nhẹ ít chất béo (bánh quy) lên cân nặng, huyết áp, đường máu, nồng độ insulin và các dấu ấn sinh học của quá trình viêm, oxy hoá do căng thẳng và chức năng gan trong 4 tuần. 

Dưa hấu là một thực phẩm tự nhiên giúp cung cấp chất xơ, các loại vi chất và phytochemical (hợp chất có nguồn gốc từ thực vật có nhiều tác dụng như chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa) có hoạt tính sinh học. Nó có thể là một sự thay thế lành mạnh hơn cho các món ăn nhẹ thông thường.

Ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng và suy giảm nhận thức 

Lycopene được tìm thấy trong các bộ phận của mắt người và có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tổn thương do oxy hoá và viêm nhiễm. Vì vậy, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng do tuổi tác, một tình trạng phổ biến gây mù lòa ở những người già. 

Một nghiên cứu thực nghiệm chứng minh rằng những người tham gia nghiên cứu có nồng độ lycopene huyết thanh thấp có nguy cơ cao thoái hoá điểm vàng. 

Một nghiên cứu riêng biệt cũng chỉ ra rằng lycopene có hiệu quả đối với các rối loạn suy giảm miễn dịch như HIV và bệnh vi mạch não, một nguyên nhân gây suy giảm nhận thức. 

Nhóm Nghiên cứu GMI chuyên nghiên cứu các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe môi trường. Nghiên cứu chuyên sâu và tập trung của nhóm sẽ khám phá nhiều cách – mà tình trạng hiện tại của cơ thể con người phản ánh trực tiếp trạng thái thực của môi trường xung quanh. 

Tú Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn