Nước ép cần tây giúp giảm táo bón, duy trì sức khỏe tim mạch; nhưng có 4 nhóm người nên tránh

Nước ép cần tây gần đây đã trở thành một loại thức uống tốt cho sức khỏe. Tiến sĩ Dương Cảnh Đoan, người sáng lập và giám đốc y tế của Viện Y học Tích hợp Yang, đã chia sẻ trên kênh YouTube Dimensional Health rằng nước ép cần tây có thể giúp giảm táo bón và duy trì sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, bốn nhóm người nên uống một cách thận trọng.

Nước ép cần tây có nhiều chất xơ, có thể làm tăng cảm giác no, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, bảo vệ ruột và trợ giúp nhu động ruột. Hãy uống nước ép cần tây chưa lọc để có được đầy đủ giá trị dinh dưỡng.

Nước ép này chứa ít đường và calorie. Một lon soda chứa khoảng 150 calorie và cùng một lượng nước ép cần tây chỉ chứa khoảng 50 calorie.

Tiến sĩ Dương cho biết thêm rằng cần tây có chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, ngăn ngừa và điều trị bệnh tật. Nhiều bệnh như viêm tuyến giáp, bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư có thể do viêm gây ra. Tiêu thụ thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa, bao gồm cần tây, có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tổng thể.

Theo một nghiên cứu tổng quan được công bố trên Phytotherapy Research (Tập san Nghiên cứu Liệu pháp thực vật) vào tháng 12/2019, cần tây chứa nhiều chất phytochemical như acid phenolic, flavonoid và flavonol, có thể ngăn ngừa viêm. Flavonoid giúp ức chế tình trạng viêm trong bệnh lý tim mạch.

Cần tây cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa thiết yếu như vitamin C, beta-carotene và manganese, giúp bảo vệ các tế bào và mô cơ thể khỏi bị tổn thương do oxy hóa.

Để làm nước ép cần tây, tiến sĩ Dương khuyên bạn nên cắt 3 đến 4 cọng cần tây thành từng miếng nhỏ, bỏ lá để giảm vị đắng rồi trụng trong nước sôi để làm sạch và giảm kích ứng trước khi ép. Đừng trụng quá lâu vì nước sôi có thể làm hỏng chất dinh dưỡng.

Ông cũng khuyên nên thêm các loại hạt, trái cây sấy khô và quả việt quất để cải thiện hương vị của nước ép cần tây.

4 nhóm người nên tránh nước ép cần tây?

1. Người đang dùng thuốc chống đông máu

Cần tây chứa vitamin K, giúp duy trì chức năng đông máu bình thường. Tuy nhiên, nó không có lợi cho những người đang dùng thuốc chống đông máu.

2. Người bị bệnh thận

Cần tây chứa các nguyên tố vi lượng thiết yếu như potassium và sodium. Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo hoặc bệnh thận không nên uống nước ép cần tây vì thận của họ không thể chuyển hóa ion potassium một cách hiệu quả.

3. Người có dạ dày nhạy cảm

Nước ép cần tây có chứa tinh bột kháng tiêu, được lên men bởi các vi sinh vật trong ruột. Uống nước ép cần tây có thể gây đầy hơi và tiêu chảy ở những người có dạ dày nhạy cảm hoặc những người bị hội chứng ruột kích thích.

4. Những người có thể trạng lạnh

Trung y phân loại thực phẩm là “hàn” hoặc “nhiệt.” Thực phẩm có tính hàn có tác dụng làm mát cơ thể, còn thực phẩm có tính nhiệt có tác dụng làm ấm cơ thể. Cần tây được coi là có tính lạnh nên những người có thể trạng hàn không nên uống quá nhiều nước ép cần tây sống để tránh khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Thời điểm uống nước ép cần tây là tốt nhất

Nhiều người có thói quen uống nước ép cần tây trước bữa sáng. Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Hạ Tử Văn nói rằng sẽ thích hợp hơn nếu uống nước ép cần tây trước bữa tối khi bụng đói để giúp bạn tăng cảm giác no.

Thu Anh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn