Ăn cơm cũng có thể giảm cân! 5 bí quyết nên biết

Ăn cơm cũng có thể giảm cân, điều này cũng không có gì là bí mật. Nhưng rốt cuộc ăn như thế nào mới có thể đạt được mục đích giảm cân nhanh chóng?

Tỷ lệ vàng của cơm để giảm cân nhanh chóng

Cơm thường được xem như “kẻ địch” lớn của việc giảm cân và bị nhiều người tránh xa. Tuy nhiên trên thực tế, Carbohydrate là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với việc giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Yukiyo Kashiwabara – tác giả của cuốn sách “Cơm là thực phẩm giảm cân hiệu quả nhất trên thế giới” (お米は、世界で一番効く『ダイエット食品』です!), cho biết: Người bình thường cho rằng ăn cơm sẽ làm cho mập lên, nhưng nếu ăn theo một tỷ lệ nhất định, cơm sẽ giúp đốt cháy năng lượng trong cơ thể.

Tỷ lệ như thế nào để có thể đạt được mục đích giảm cân? Bà Yukiyo Kashiwabara cho biết, trong một bữa cơm, tỷ lệ kết hợp cơm và các món ăn khác là 6:4, tỷ lệ này là trạng thái cân bằng lý tưởng nhất đối với cơ thể.

Theo “Tiêu chuẩn khẩu phần ăn của Nhật Bản (Phiên bản năm 2020)” của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tỷ lệ thành phần các chất dinh dưỡng mà người Nhật dễ tiêu thụ năng lượng nhất là: Carbohydrate chiếm khoảng 60%, chất béo khoảng 25%, Protein khoảng 15%. Tỷ lệ này chính là tỷ lệ thành phần các chất dinh dưỡng trong một bữa ăn mà cơ thể con người dễ tiêu thụ năng lượng nhất.

Trong đó, 60% thực phẩm trong mỗi bữa ăn được thay thế bằng gạo, nhằm thực hiện chế độ ăn uống cân bằng tự nhiên. Bởi vì chất béo trong gạo rất ít, chỉ chứa 2%, không đủ để đạt được hiệu quả đốt cháy Calories tối đa, vì vậy 40% lượng thực phẩm đi kèm còn lại phải bao gồm các loại thức ăn như Protein, Lipid, để kích hoạt chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện khả năng trao đổi chất của cơ thể, hình thành thể chất đốt cháy mỡ.

Giảm cân
Cơm và các món ăn kèm theo với tỷ lệ 6:4 là trạng thái cân bằng lý tưởng đối với cơ thể. (Ảnh: Shutterstock)

Để kiểm tra hiệu quả giảm cân của cơm, trong chương trình truyền hình “Giải pháp tích cực cho cuộc sống” (人生 の 正解 TV) của Nhật Bản, nữ nghệ sĩ Edo Harumi đã được mời đến để tự thân thử nghiệm phương pháp này.

Nữ nghệ sĩ Nhật Bản Edo Harumi cao 156cm, nặng 54.4 kg, sau 2 tuần áp dụng phương pháp giảm cân bằng ăn cơm, cân nặng của cô giảm còn 49.8 kg, giảm thành công 4.6 kg.

Giảm cân bằng cơm có ít nhất 2 lợi ích

Có rất nhiều loại thực phẩm có thể giúp giảm cân như chuối, dưa leo… nhưng các kênh truyền thông cá nhân trên Youtube của Nhật Bản lại tập trung chú ý vào bài phân tích của chuyên gia dinh dưỡng giảm cân Moezo  (も え ぞ う). Cô nói rằng giảm cân bằng cơm mang lại hiệu quả tuyệt vời, bởi vì có ít nhất 2 ưu thế mà các thực phẩm khác khó mà sánh bằng:

Ưu thế thứ nhất là cơm mang lại cảm giác no bụng nên càng dễ ngăn việc ăn uống quá độ. Nguyên nhân của những thực phẩm sinh ra cảm giác no bụng thường là do chứa nước, mà trong quá trình nấu, cơm hấp thu lượng nước rất lớn, vì vậy ăn cơm có thể ngăn cản tình trạng ăn quá nhiều. Điều này có thể giúp giảm bớt tổng lượng thức ăn và calo mà cơ thể hấp thu.

Giảm cân
Cảm giác no bụng khi ăn cơm sẽ giúp ngăn cản tình trạng ăn uống quá nhiều. (Ảnh: Shutterstock)

Ưu thế thứ hai là, cơm còn giúp cân bằng dinh dưỡng, cải thiện khả năng trao đổi chất. Rất nhiều người giảm cân không ăn các loại thức ăn nào có Cacbohydrate, kỳ thực đó là sai lầm. Cacbohydrate không chỉ giúp đốt cháy chất béo mà còn có thể ngăn ngừa việc mất cân bằng dinh dưỡng, giúp vóc dáng trở nên cân đối. Dùng cơm làm món chính, kết hợp với các chất dinh dưỡng có tác dụng đốt cháy chất béo khác, sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất hơn nữa.

5 bí quyết khi dùng cơm giảm cân

Bí quyết 1: Khi nấu cơm nên trộn thêm các loại lương thực phụ

Cơm trộn thêm các loại lương thực phụ (bắp, cao lương, các loại đậu) giúp tăng cường hiệu quả giảm cân trong thời gian ngắn. Bà Yukiyo Kashiwabara cho biết, khi cơ thể đốt cháy calo, còn cần có sự trợ giúp của các vitamin, các khoáng chất và các loại lương thực phụ để có thể phát huy tác dụng này.

Ngoài ra, có thể cho thêm yến mạch vào cơm, vì yến mạch chứa nhiều chất xơ, không chỉ có thể ức chế sự gia tăng đường huyết, mà còn dễ gây cảm giác no bụng.

Giảm cân
Cơm trộn thêm các loại lương thực phụ (bắp, cao lương, các loại đậu) giúp tăng cường hiệu quả giảm cân trong thời gian ngắn. (Ảnh: Shutterstock)

Bí quyết 2: Kết hợp với súp Miso

Nếu thân nhiệt quá thấp thì sẽ gây khó khăn khi giảm cân. Lúc này ăn cơm kèm với súp  Miso là sự phối hợp tuyệt nhất. Theo bà Yukiyo Kashiwabara, Miso là thực phẩm lên men, súp Miso nóng có tác dụng ấm thân và  giúp nâng cao khả năng trao đổi chất trong cơ thể.

Lúc nấu súp Miso, có thể dựa theo sở thích cá nhân mà cho thêm các loại rau, ví như bắp, cải thảo, cà chua, đậu hũ v.v…

Ăn cơm cũng có thể giảm cân! 5 bí quyết nên biết
Lúc ăn cơm ăn kèm với súp Miso là sự phối hợp tuyệt nhất. (Ảnh: Shutterstock)

Bí quyết 3: Ăn cơm sau cùng

Trình tự ăn cơm cũng rất quan trọng, chuyên gia dinh dưỡng Moezo  cho biết, trình tự tốt nhất là ăn rau củ trước (đồ ăn có chất xơ), tiếp theo là ăn cá thịt (Protein), cuối cùng là ăn cơm (Cacbohydrate). Bởi vì ăn cơm trước có thể làm tăng cao đường huyết, một phần đường này sẽ bị tiêu hao như calories, phần lớn đường còn lại được chuyển hóa thành chất béo và tích trữ lại trong cơ thể.

Còn ăn những thức ăn chứa chất xơ trước, sẽ ức chế lượng đường tăng, vì thế cơ thể cũng sẽ dễ gầy đi. Đối với việc giảm cân, cô Moezo  khuyên lượng cơm ăn mỗi bữa là khoảng 100gr.

Bí quyết 4: Cần phải kết hợp đầy đủ dinh dưỡng

Khi áp dụng phương pháp giảm cân bằng cơm, thì duy trì dinh dưỡng đầy đủ là rất quan trọng, đều cần phải ăn cá thịt, trứng, rau củ quả, đậu hũ… Trong đó cần phải chú ý là, các loại thịt có mỡ quá nhiều, hoặc gia vị trong salad có quá nhiều chất béo cũng có thể gây bất lợi cho giảm cân.

Bí quyết 5: Nhai kỹ nuốt chậm, không nên ăn quá nhanh

Khi ăn cơm, không nên ăn quá nhanh, tốt nhất là ăn từng muỗng nhỏ, nhai kỹ nuốt chậm, hiệu quả sẽ tốt hơn. Chuyên gia dinh dưỡng Moezo  nói rằng, ăn như vậy có hiệu quả kích thích trung khu thần kinh não, sinh ra cảm giác no bụng.

Mạt Lê biên tập
Tiểu minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Thái Nhã
BTV Epoch Times Hoa Ngữ
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn