Đi bộ giảm nguy cơ béo phì – Chuyên gia gợi ý thời điểm đi bộ tốt nhất trong ngày

Tình trạng béo phì đã trở thành căn bệnh kinh niên phổ biến trong những năm gần đây. Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn một tỷ người dân trên thế giới đang bị béo phì. Tỷ lệ béo phì trên toàn cầu đã tăng gần gấp ba trong khoảng thời gian từ năm 1975 – 2016, làm dấy lên những lo ngại về bệnh tật liên quan. Tin tốt là, nhiều nghiên cứu phát hiện “đi bộ thường xuyên” có thể giúp ngăn ngừa đáng kể nguy cơ béo phì.

Ông Zheng Jie, bác sĩ y khoa tại Đại học Tokyo, Nhật Bản, đã đề cập trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times về việc tỷ lệ tử vong có liên quan chặt chẽ với béo phì. Theo đó, tỷ lệ tử vong gia tăng đáng kể với sự gia tăng tình trạng béo phì.

Theo dữ liệu nghiên cứu khoa học được công bố trên tập san Annals of Internal Medicine, nam giới và nữ giới 40 tuổi không hút thuốc lá có thể giảm 6 hoặc 7 năm tuổi thọ do béo phì.

Đi bộ và các vấn đề sức khỏe

Một báo cáo đăng trên tập san Nature Medicine vào tháng 10/2022 cho thấy, nguy cơ béo phì và mắc bệnh kinh niên có mối liên quan đến số “bước chân trong ngày” của mỗi người. Nghiên cứu do Vanderbilt Institute of Clinical và Translational Research, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Nashville, Tennessee, tiến hành, trong đó các hoạt động hàng ngày của 6,042 người tham gia sẽ được theo dõi. Thời gian theo dõi trung bình là bốn năm. Các chỉ số quan sát bao gồm thông tin liên quan đến sức khỏe và số bước chân mỗi ngày của người tham gia.

Kết quả cho thấy, nguy cơ thừa cân của người tham gia đã giảm đáng kể khi số bước chân hàng ngày tăng lên. Với những người có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) là 28 (kg/㎡), nguy cơ béo phì giảm 64% khi số bước tăng từ 6,000 lên 11,000.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy số bước chân mỗi ngày cũng liên quan đến một số bệnh trái ngược hoặc tương tự với béo phì, như chứng ngưng thở khi ngủ, bệnh trào ngược dạ dày thực quản và rối loạn trầm cảm nặng. Người ta nhận thấy việc đi bộ khoảng 8,200 bước trở lên mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh kể trên.

Nghiên cứu được công bố trên tập san JAMA Neurology vào tháng 10/2022 cho rằng số bước chân khoảng 9,800 mỗi ngày là lựa chọn tốt nhất để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Về thời gian đi bộ ngoài trời, ông Zheng gợi ý rằng khoảng nửa giờ sau khi ăn là thời điểm tốt nhất. Người xưa có câu: “nếu bạn đi 100 bước sau mỗi bữa ăn, bạn sẽ sống đến 99 tuổi.” Đi bộ sau bữa ăn có thể kích thích nhu động ruột và dạ dày, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, đồng thời giúp tiêu hao nhiệt lượng trong cơ thể.

Ông Zheng cho biết, đi dạo ngoài trời với chất lượng không khí tốt có thể giúp cải thiện chức năng tim phổi, tăng khả năng miễn dịch và cải thiện chức năng hô hấp.

Ưu điểm của đi bộ

So với các môn thể thao khác, đi bộ là cách tập luyện an toàn, dễ dàng và đơn giản, thích hợp với cả những người ít vận động hay cao tuổi.

Đi bộ không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe mà còn giúp xây dựng mối gắn kết giữa các cá nhân. Đi dạo với bạn bè, đồng nghiệp và gia đình sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ xã hội.

Cô Christine Webb, một nhà tâm lý học lâm sàng, người có bằng tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Emory ở Georgia, đã thực hiện một nghiên cứu liên quan đến đi bộ được công bố trên tập san American Psychologist vào năm 2017. Cô Webb lưu ý rằng việc đi bộ cùng nhau cho phép mọi người đạt được những lợi ích về tình cảm hoặc nhận thức. Di chuyển đồng bộ có thể củng cố tinh thần hợp tác trong khi nhìn về một hướng có nghĩa là đạt được các mục tiêu giống nhau—do đó, mối liên quan tích cực, sự đồng cảm và tính xã hội giữa các cá thể sẽ được nâng cao.

Hơn nữa, nghiên cứu được công bố trên tập san BioScience vào năm 2015 tiết lộ việc hòa mình vào thiên nhiên sẽ mang lại sự gắn kết cộng đồng cao hơn, cũng như giảm đáng kể tỷ lệ tội phạm, từ đó khiến xã hội ổn định hơn.

hanh Ngọc biên dịch

Quý vị tham kThảo bản gốc từ The Epoch Times

Weber Lee
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Weber Lee là ký giả của The Epoch Times tại Đài Loan, chuyên viết về Y học Tích hợp và các vấn đề thời sự liên quan đến Đài Loan và Trung Quốc.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn