Nếu bạn nằm trong số hàng triệu người Mỹ đang phải đối mặt với chứng mệt mỏi và mất ngủ, bài viết này rất có thể sẽ cung cấp cho bạn một tia sáng hy vọng. Đó chính là liệu pháp chiếu sáng theo đồng hồ sinh học. 

Ánh sáng chiếu theo đồng hồ sinh học không phải là thanh kiếm ánh sáng đến từ ​​bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao mới nhất. Đó là ánh sáng của thời đại mới mô phỏng loại ánh sáng cổ xưa đến từ mặt trời, trong khi loại bỏ các tác động xấu của ánh sáng đèn điện trong nhà. Và đồng hồ đang cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong việc ngăn chặn sự mệt mỏi không rõ nguyên nhân cũng như một loạt các bệnh bao gồm tiểu đường, ung thư, béo phì và thậm chí cả trầm cảm. 

Nếu điều này nghe có vẻ như một giai thoại, thì rất có thể bạn đang sống trong bóng tối.

New York Yankees, Seattle Mariners và Atlanta Falcons nằm trong số các đội thể thao của giải đấu lớn đã chuyển sang chế độ chiếu sáng theo đồng hồ sinh học trong phòng thay đồ của họ để ghi được những con số lớn hơn trên bảng điểm. 

Các bệnh viện đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng theo đồng hồ sinh học tại các phòng mổ để giúp các bác sĩ phẫu thuật tỉnh táo trong suốt những ca phẫu thuật kéo dài. Những gã khổng lồ buôn bán lẻ như siêu thị Whole Foods hiện đang chiếu sáng các cửa hàng của họ bằng ánh sáng sinh học.

Trung tâm Y tế Saint Barnabas đã rất thành công với ý tưởng xây dựng một đơn vị chăm sóc sơ sinh dựa trên liệu pháp chiếu sáng theo đồng sinh học được thiết kế đặc biệt để giúp cải thiện sự phát triển của trẻ sơ sinh nguy cơ cao. 

Hãy bỏ cà phê và khôi phục đồng hồ sinh học của bạn
Ánh sáng tự nhiên giúp cơ thể duy trì chu kỳ tối ưu để biết khi nào nên ngủ và khi nào nên thức. (Ảnh: Isaac Quesada/Unsplash)

Tiến sĩ Kamtorn Vangvanichyakorn, Giám đốc Khoa Sơ sinh tại trung tâm New  Jersey cho biết những lợi ích đặc biệt đáng chú ý từ liệu pháp này ở trẻ sinh non. 

Tiến sĩ Vangvanichyakorn cho biết: “Chiếu sáng theo đồng hồ sinh học thực sự giúp trẻ sơ sinh ăn ngon hơn, bú bình tốt hơn, cải thiện khả năng phối hợp vận động và khiến chúng ít quấy khóc hơn. Chúng tôi thậm chí đã thấy hiệu quả rút ngắn thời gian nằm thở máy ở những đứa trẻ sinh non.”

Câu chuyện bắt đầu khi một vài nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu về mối liên hệ giữa ánh sáng nhân tạo và chứng rối loạn giấc ngủ.

Họ đã xác định được một dải ánh sáng xanh hẹp từ bóng đèn có ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể con người, một loại đồng hồ làm chủ bên trong con người giữ vai trò điều khiển chu kỳ thức ngủ và mối quan hệ của nó với phần còn lại của cơ thể. 

Tiếp xúc với ánh sáng là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến nhịp sinh học của chúng ta. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm sẽ ức chế tiết hormone gây buồn ngủ melatonin và làm suy yếu hệ miễn dịch. 

Chiếu sáng theo đồng hồ sinh học khắc phục điều đó bằng khả năng tinh chỉnh màu sắc và cường độ theo thời gian trong ngày, tức là – ban đêm.

Các chuyên gia cho biết những người dễ chịu tổn thương nhất do tác dụng phụ của sự gián đoạn ánh sáng theo nhịp sinh học là những người lao động vào ban đêm, gồm ba triệu người Mỹ theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. 

Các nghiên cứu trên thực tế đã cho thấy rằng ánh sáng xanh lam đậm vào buổi tối làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim lên tới 40% ở những người làm ca đêm. Cũng có những phát hiện tương tự với tỷ lệ ung thư vú cao ở các chuyên gia bao gồm cả y tá trực ca đêm. Và một nghiên cứu của Harvard đã cho thấy sự gia tăng đáng kể lượng đường trong máu của những bệnh nhân tiểu đường làm việc vào ban đêm.

Stephen Lockley, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ của Harvard cho biết: “Ánh sáng vào ban đêm là một phần lý do khiến nhiều người không ngủ đủ giấc và không thể tỉnh táo vào ban ngày. Và điều đó dẫn đến tất cả các hậu quả về sức khỏe”. 

Chiếu sáng theo đồng hồ sinh học cũng cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc giảm nguy cơ mất trí nhớ ở những bệnh nhân Alzheimer.

Liệu pháp này thậm chí đã được sử dụng trong công nghệ xe đua. BMW Motorsports đã trang bị cho những chiếc xe của mình một loại đèn sinh học chiếu sáng buồng lái của các tay đua thi đấu trong Giải Nurburgring, một cuộc đua sức bền kéo dài 24 giờ thu hút trung bình 200 loại xe và 700 tay đua tham gia mỗi năm.

Có lẽ chúng ta cũng nên thêm hệ thống chiếu sáng theo đồng hồ sinh học vào danh sách các tính năng an toàn mới của xe hơi giống như phát hiện người đi bộ, phanh khẩn cấp tự động và cảnh báo va chạm từ xa.

Theo Tổ chức An toàn Giao thông của AAA, 21% tổng số vụ tai nạn gây tử vong ở Hoa Kỳ là do người lái xe mệt mỏi.

Thanh Tâm và Dương Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn