Nghiên cứu cho thấy thiền định tái cấu trúc não trong 8 tuần

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Psychiatry Research: Neuroimaging [tạp chí Nghiên cứu thần kinh học: Ảnh neuron]: Thiền định có liên quan đến những thay đổi có thể đo lường được trong não người ở các khu vực liên quan đến trí nhớ, ý thức về bản thân, sự đồng cảm và căng thẳng.

thiền định tái cấu trúc não
Thiền không chỉ giúp làm chậm quá trình lão hóa mà còn mang lại sự bình yên trong nội tâm, giảm nguy cơ bệnh tật và thậm chí có thể kéo dài thêm tuổi thọ của bạn. (Ảnh: Pixapay)

Phương pháp làm giảm căng thẳng dựa trên thiền định (MBSR) gồm có tám buổi họp mặt và nguyên một ngày huấn luyện để tập luyện các bài tập giúp phát triển tâm thanh tịnh, phân giải tinh thần, yoga và ngồi thiền.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH), Đại học Massachusetts và Đại học Giessen của Đức, đã chọn 16 người tham gia vốn đã đăng ký các khóa học MBSR để làm giảm căng thẳng.

Những hình ảnh cộng hưởng từ giải phẫu (MR) về não của họ được chụp trước và sau chương trình, và những thay đổi được đem so sánh với nhóm đối chứng gồm 17 người vốn không thiền định.

Trong tám tuần, nồng độ chất xám của những người tham gia khóa học MBSR đã thay đổi trong các vùng não liên quan đến học tập và trí nhớ, cảm xúc, xử lý tự tham chiếu và quan điểm.

Tiến sĩ Sara Lazar, từ MGH, trong một thông cáo báo chí, cho biết rằng nghiên cứu chứng minh những thay đổi trong cấu trúc não phù hợp với những cải thiện mà những người tham gia đã trải qua, ví dụ “một cảm giác yên bình”.

Tiến sĩ Britta Hölzel, một đồng nghiệp tại MGH và Đại học Giessen, cho biết: “Thật hấp dẫn khi thấy sự dẻo dai của não bộ. Bằng cách thực hành thiền định, chúng ta có thể đóng một vai trò tích cực trong việc thay đổi não bộ và tăng hạnh phúc cùng chất lượng cuộc sống.”

“Các nghiên cứu khác trên các quần thể bệnh nhân khác nhau đã chỉ ra rằng thiền định có thể cải thiện đáng kể nhiều triệu chứng khác và hiện chúng tôi đang điều tra các cơ chế cơ bản trong não tạo điều kiện cho sự thay đổi này”.

Tiến sĩ Amishi Jha, một nhà khoa học thần kinh tại Đại học Miami, cho biết những phát hiện này có thể dẫn đến nghiên cứu trong tương lai về tiềm năng của MBSR trong việc điều trị các tình trạng như rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Do Amishi Jha thực hiện
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn