Nghiên cứu kéo dài 80 năm của Harvard tiết lộ bí quyết trường thọ

Về bí quyết sống khỏe và trường thọ, có người cho rằng hãy tập thể dục mỗi ngày để kiểm soát cân nặng, có người lại nói hãy ăn uống lành mạnh và theo dõi lượng cholesterol. Một số người khuyên rằng hãy đi ngủ sớm và dậy sớm, không hút thuốc hoặc uống rượu; cũng có người nói rằng bạn phải có một cuộc sống chất lượng cao v.v.

Tất cả những điều này đều có lý. Nhưng một nghiên cứu về “kéo dài tuổi thọ” của Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng, nguyên nhân then chốt để kéo dài tuổi thọ lại là điều không thể ngờ tới.

Câu chuyện về một cựu chiến binh 95 tuổi trong Đệ nhị Thế chiến

Ông Louis San Miguel là cựu chiến binh từng tham gia Đệ nhị Thế chiến. Năm 2020 ông 95 tuổi và làm việc tại siêu thị Stop & Shop ở thị trấn Braintree, bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Ở độ tuổi này, ông vẫn còn làm việc 16 giờ một tuần ở trong siêu thị.

Vị nhân viên thu ngân này luôn tươi cười và bước đi nhanh nhẹn. Theo báo chí địa phương, ông từng là trợ lý cho phó chủ tịch của Bank of Boston và về hưu ở tuổi 74. Vợ của ông nay đã 91 tuổi, hai người họ kết hôn đã được 69 năm. Ông đã làm công việc thu ngân từ năm 1998.

“Tôi làm công việc này vì tôi thực sự thích được ở bên cạnh mọi người, và đó luôn là niềm vui”, ông Miguel nói.

Nghiên cứu kéo dài 80 năm của Harvard

Câu chuyện của ông Miguel là một bằng chứng cho kết quả nghiên cứu về tuổi thọ của Đại học Harvard.

Trong nghiên cứu kéo dài gần 80 năm về sự phát triển của người trưởng thành (Adult Development), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các mối quan hệ và mức độ hạnh phúc của chúng ta trong các mối quan hệ đó, có thể tác động mạnh mẽ đến sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu theo dõi sức khỏe của 268 nam sinh viên năm 2 của Đại học Harvard (bao gồm cả Tổng thống Kennedy) vào năm 1938, sau đó còn tuyển chọn thêm 456 cư dân là nam giới ở thành phố Boston tham gia nghiên cứu này. Trong số họ có khoảng 60 người vẫn còn sống cho đến hôm nay, và rất nhiều người đều đã trên 90 tuổi. Khi nghiên cứu tiến triển, vợ của những người đàn ông này và con cháu của họ cũng tham gia.

Trong thời gian gần 80 năm, các nhà nghiên cứu đã quan sát tình trạng sức khỏe và cuộc sống của những người tham gia, bao gồm cả những thành công và thất bại trong sự nghiệp và hôn nhân của họ. Các hình thức nghiên cứu bao gồm xem xét hồ sơ y tế, phỏng vấn trực tiếp, dùng bảng câu hỏi, v.v.

Kết quả cho thấy, so với tiền bạc và danh vọng, các mối quan hệ thân thiết mới là điều thực sự có thể mang đến niềm vui cho con người, đồng thời giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng của não và cơ thể. Ngoài ra, chất lượng các mối quan hệ (tốt hay xấu) dường như là một yếu tố dự báo tốt hơn về tuổi thọ và hạnh phúc của chúng ta so với địa vị xã hội, chỉ số IQ, hoặc thậm chí là di truyền.

Trong bài diễn giảng trên TED với tiêu đề: “Điều gì tạo nên một cuộc sống tốt đẹp? Bài học từ cuộc nghiên cứu dài nhất về hạnh phúc” (What Makes a Good Life? Lessons from the Longest Study on Happiness”), giáo sư Tâm thần học tại Trường Y Harvard, ông Robert Waldinger đã nói rằng: “Khi chúng tôi thu thập mọi thứ về họ ở độ tuổi khoảng 50, phát hiện rằng không phải mức cholesterol ở tuổi trung niên sẽ có thể dự đoán họ như thế nào khi về già, mà là mức độ hài lòng của họ trong các mối quan hệ. Những người hài lòng nhất với các mối quan hệ của mình ở tuổi 50 là những người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80”.

Ông Waldinger còn nói rằng, những mối quan hệ khiến người ta thỏa mãn không phụ thuộc vào số lượng người thân và bạn bè, mà dựa vào sự thiện chí, nồng ấm và những mối quan hệ vững chắc.

“Những mối quan hệ tốt đẹp này không nhất thiết phải thuận lợi hoàn toàn. Chúng tôi thấy những cặp vợ chồng ở độ tuổi 80-90 có thể cãi nhau mỗi ngày. Nhưng chỉ cần họ cảm thấy thực sự có thể dựa vào nhau khi gặp khó khăn, thì chút cãi vã này sẽ chẳng là gì trong ký ức của họ”, ông Waldinger nói.

Bí quyết trường thọ
Phụ nữ lớn tuổi ít bị trầm cảm hơn và có trí nhớ tốt hơn trong nửa đời sau nếu họ cảm thấy an tâm về người bạn đời của mình. (Ảnh: Shutterstock)

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc rất tốt cho sức khỏe não bộ

Nghiên cứu do ông Waldinger dẫn đầu đã xem xét cụ thể các mối quan hệ hôn nhân. Hôn nhân thường là mối quan hệ thân thiết nhất trong tất cả các mối quan hệ của chúng ta, và cũng là mối quan hệ ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trong một bài báo được xuất bản trên tạp chí Tâm thần Lão khoa Hoa Kỳ (The American Journal of Geriatric Psychiatry)vào năm 2011, một số người cao niên ở độ tuổi ngoài 80 nói với các nhà nghiên cứu rằng, một cuộc hôn nhân hạnh phúc khiến họ bớt cảm thấy tồi tệ hơn khi đối mặt với bệnh tật; còn một số người lớn tuổi có hôn nhân không hạnh phúc thì phải chịu đựng đồng thời những nỗi đau về thể xác và tinh thần.

Bài luận văn còn nói rằng, đối với cả 2 bên nam và nữ, càng hài lòng với cuộc hôn nhân thì càng ít có khả năng cảm thấy buồn phiền về bệnh tật. Tuy nhiên, thái độ lạc quan này dường như không có mối liên hệ quá chặt chẽ với khoảng thời gian hai bên dành cho nhau hàng ngày. Điều này có nghĩa là, hạnh phúc của hôn nhân không nhất thiết phải thể hiện ở thời gian bên nhau bao lâu, mà là thể hiện ở việc có chân thành hay không.

Trong một bài báo khác được xuất bản vào năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với những phụ nữ thường xuyên cãi vã với chồng, thì những phụ nữ lớn tuổi cảm thấy an tâm hơn về bạn đời của mình sẽ ít bị trầm cảm hơn và có trí nhớ tốt hơn trong nửa đời sau.

Tập trung dành thời gian cho “mọi người”

Là giám đốc chương trình thứ tư của dự án nghiên cứu kéo dài 80 năm, ông Waldinger kết luận rằng những người duy trì các mối quan hệ nồng ấm có xu hướng sống lâu hơn và hạnh phúc hơn.

Ông nói: “Sự cô đơn có thể gây chết người như hút thuốc hoặc uống rượu”.

Đồng thời, bản thân ông Waldinger cũng được hưởng lợi rất nhiều từ quá trình nghiên cứu. Giờ đây, ông điều chỉnh cơ thể và tâm trí bằng cách thiền định mỗi ngày, sau đó dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho các mối quan hệ của mình.

Ông còn đưa ra lời khuyên cho chúng ta: “Hãy sử dụng thời gian của con người thay vì thời gian cho màn hình”.

Lưu Cảnh Diệp thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn