Tảo lam: Một siêu thực phẩm tuyệt vời

Tảo lam là một trong những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh xanh của chúng ta. 

Và nếu chưa từng nghe nói đến trước đây, bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy rất vui khi được biết về điều này. Tảo lam là vi khuẩn phát triển ở các vùng nước nông, ấm và chảy chậm như hồ nước ngọt, ao hoặc đầm lầy. Màu sắc của tảo lam đến từ chất diệp lục và một loại sắc tố xanh hữu cơ. 

Mặc dù tên khoa học của tảo lam là vi khuẩn lam (cyanobacteria), nhưng bạn có thể nhất thời không ấn tượng lắm khi biết rằng chúng thường được biết đến với tên gọi “váng tảo.” Điều này có thể khiến bạn cảm thấy e ngại khi nghĩ đến việc ăn lớp váng tảo nằm ở đáy hồ. Nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn nghe những lợi ích sức khỏe nổi tiếng của tảo lam trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Tảo lam là một siêu thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hoá quan trọng giúp chống lại tổn thương tế bào và bệnh thoái hóa. Tảo lam rất giàu khoáng chất. Protein của tảo lam chứa tới khoảng 70% protein thực vật bao gồm tất cả các loại acid amin, gấp vài lần lượng protein có trong thịt đỏ, và về cơ bản cơ thể con người cũng dễ tiêu hoá hơn.

Một trong những thành phần thực vật có hoạt tính mạnh mẽ nhất của tảo lam là chất diệp lục. Hợp chất này hoạt động như một yếu tố siêu giải độc cho cơ thể, giúp làm sạch và loại bỏ các độc tố gây hại và các tác nhân xâm nhập khỏi cơ thể chúng ta. Tảo lam rất giàu calci, các loại vitamin và đặc biệt là vitamin B12, vốn cần thiết cho hoạt động chức năng của hệ thống thần kinh. Tảo lam cũng chứa magiê và nhiều beta-caroten hơn so với hầu hết các loại rau xanh đậm bổ dưỡng nhất.

Tảo lam là một siêu thực phẩm tuyệt vời
Tảo lam cũng chứa magiê và nhiều beta-caroten hơn so với hầu hết các loại rau xanh đậm bổ dưỡng nhất. (Ảnh: eskymaks/iStock)

Các dạng bổ sung của tảo lam

Bạn có thể bổ sung tảo lam dưới hai dạng: tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina. Cả hai nguồn này đều có thành phần dinh dưỡng và nhiều lợi ích sức khoẻ tổng thể tương tự nhau. Cả lục chlorella và tảo xoắn spirulina đều giúp tăng tiêu hoá và đồng hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, chống lại mệt mỏi và thiếu máu, giúp giảm cân lành mạnh và tăng chức năng miễn dịch của cơ thể.

Tảo lục Chlorella

Tảo lục Chlorella có một số lợi ích sức khỏe ấn tượng. Với hàm lượng chất diệp lục đáng kinh ngạc (cao hơn tảo xoắn Spirulina), tảo Chlorella đã trở thành một chất giải độc mạnh, và đặc biệt có ích cho những người mắc các rối loạn về gan hoặc tiếp xúc quá nhiều với bất kỳ loại chất độc nào. 

Tảo Chlorella cũng có lợi cho những ai bị táo bón kinh niên. Chlorella có chứa yếu tố tăng trưởng của tảo lục (CGF) giúp tái tạo mô cơ và thần kinh. Vì vậy đây là một phương pháp điều trị tuyệt vời cho những người bị các rối loạn thoái hóa não và hệ thần kinh. 

Yếu tố tăng trưởng của tảo lục cũng giúp tăng miễn dịch, và được cho là có vai trò trong việc đẩy lùi ung thư. 

Tảo xoắn Spirulina 

Nhìn lại những lợi ích trên, bạn sẽ nghĩ rằng “người anh em họ” của tảo lục Chlorella, tảo xoắn Spirulina có thể sẽ không sánh bằng. Nhưng hãy xem lại một chút. 

Nguồn protein thực vật của tảo Spirulina rất dễ tiêu hoá và có hàm lượng gấp một vài lần protein trong thịt bò. Spirulina là nguồn cung cấp GLA (axit gamma-linoleic) tuyệt vời. Đây là một trong những chất béo “tốt” rất quan trọng cho hoạt động chức năng của não bộ, chức năng tim và nhiều hệ thống khác trong cơ thể. Tảo Spirulina cũng chứa phycocyanin, một loại hóa chất thực vật (phytochemical) chống ung thư mạnh khiến tảo Spirulina có màu xanh đặc trưng.

Với hai loại tảo giúp hỗ trợ sức khỏe này, bạn có thể ngăn ngừa quá trình lão hóa, tăng thêm năng lượng, ngủ ngon hơn, giảm stress, tăng khả năng miễn dịch, tiêu hóa tốt hơn, tập trung tinh thần tốt hơn, và nhận được những lợi ích chống lão hóa mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm. 

Bài báo này được đăng lần đầu trên trang NaturallySavvy.com

Lisa Batson là nhà cố vấn sức khỏe và dinh dưỡng toàn diện. Cô là người đam mê với thực phẩm tự nhiên chưa qua chế biến và khả năng của chúng trong việc cân bằng sức khỏe và bổ sung lối sống. Công ty của cô, Live Dynamic, tạo động lực cho mọi người hướng tới sức khỏe tối ưu bằng cách cung cấp các chương trình dinh dưỡng và lối sống cho từng cá nhân để phù hợp với cuộc sống, mục tiêu và nhu cầu đa dạng của mỗi người.

Kiên Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn