Uống thuốc bổ vào buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối?

Cơ thể của chúng ta sử dụng vitamin và khoáng chất theo những cách khác nhau, và thời điểm nạp chúng vào cơ thể cũng sẽ có hiệu quả khác nhau.

Thực phẩm chức năng, TPCN, (dietary supplements, Vitamins) hay còn gọi là thuốc bổ). Chất lượng và thời điểm uống là hai điều quan trọng giúp bạn tận dụng tối đa thuốc bổ.

Về chất lượng, bạn cần bắt đầu với các sản phẩm từ các nhà sản xuất có uy tín. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ không đề cập về chất lượng và danh tiếng.

Thay vào đó, chúng ta sẽ cùng thảo luận về thời gian sử dụng thuốc bổ của bạn và cách bạn có thể tối ưu hóa công dụng của thuốc bổ.

Đơn giản nhất là chúng ta nên dùng loại nào vào ba thời điểm trong ngày: sáng, chiều và tối.

Thuốc bổ uống vào buổi sáng

Vitamin B: Vitamin B là những chất hỗ trợ năng lượng trong ngày, bao gồm thiamin, riboflavin, niacin, axit pantothenic, pyridoxine, biotin, axit folic và cobalamin.

Thuốc bổ đa sinh tố B cung cấp cho bạn toàn bộ vitamin B với liều lượng cân bằng.

Thuốc chứa vitamin B12, nên được uống hai giờ trước hoặc sau khi uống vitamin C, vì vitamin C cản trở khả năng hấp thụ B12 của cơ thể.

Vitamin B có thể được uống cùng hoặc không cùng thức ăn.

Coenzyme Q10: Thuốc bổ này có lợi cho tim mạch và nên được uống cùng với chất béo lành mạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp thấp, hãy lưu ý rằng CoQ10 có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm huyết áp. Do đó, cần tham vấn với bác sĩ của bạn khi sử dụng thuốc bổ này.

Sắt: Bạn nên uống khoáng chất này khi bụng đói và không nên uống cùng với canxi. Tuy nhiên, nếu nó khiến bạn buồn nôn, hãy uống trong bữa ăn và không uống chung với cà phê hoặc thức ăn có nhiều canxi.

Nếu bữa sáng có hàm lượng canxi cao (ví dụ: sữa, sữa chua, rau xanh), hãy bổ sung chất sắt trong ngày bằng thức ăn.

Sắt tốt nhất nên uống kèm với vitamin C để cải thiện khả năng hấp thụ.

Vitamin E: Vitamin tan trong chất béo này nên được dùng cùng với chất béo lành mạnh.

Vitamin C: Buổi sáng là thời điểm tốt nhất và nên uống cùng với sắt.

nên uống thuốc bổ vào lúc nào
Thuốc bổ uống vào buổi sáng (Ảnh: Pexel)

Thuốc bổ uống vào buổi trưa

Một số thuốc bổ này nên được đưa vào cùng với thức ăn, vì vậy ngay lập tức sau bữa trưa là thời điểm thuận tiện và dễ nhớ để uống các loại thuốc bổ sau đây.

Dầu cá: Dùng dầu cá với thức ăn giúp cải thiện đáng kể sự hấp thụ các axit béo thiết yếu này.

Viên dầu cá nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được hoạt tính các acid béo lành mạnh và giúp bạn tránh ợ hơi.

Iodine: Khoáng chất này có thể cung cấp cho bạn năng lượng tăng cường vào buổi trưa.

Vitamin D: Sử dụng cùng lúc với chất béo lành mạnh như bơ, trứng, dầu ô liu hoặc dầu dừa.

Vitamin D hoạt động đồng bộ với vitamin K. Sử dụng vitamin D và canxi sẽ cải thiện sự hấp thu vitamin D.

Vitamin K: Loại vitamin thân thiện với tim nên được uống vài giờ trước hoặc sau bất kỳ loại vitamin tan trong chất béo nào khác (tức là A, D và E).

Vitamin C: Buổi trưa là lúc bạn dùng liều thứ hai trong ngày.

Kẽm: Hãy bổ sung khoáng chất này cùng với thức ăn, nhưng không bao giờ với canxi hoặc sắt.

Kẽm cũng có thể cản trở sự hấp thụ của đồng và các khoáng chất khác, vì vậy hãy đảm bảo uống kẽm cách ra ít nhất hai giờ với các thuốc bổ này.

Thuốc bổ uống vào buổi chiều tối

Calcium: Cơ thể bạn sử dụng calcium tốt nhất khi bạn uống vào chiều tối. Không dùng liều cao calcium cùng với lượng kẽm hoặc Magnesium cao, vì tất cả chúng đều cạnh tranh để hấp thu.

Magnesium: Một trong những thuốc bổ tốt nhất giúp bạn thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ, vì vậy uống Magnesium trước khi đi ngủ là tốt nhất.

Tránh dùng liều cao cùng với canxi hoặc kẽm hàm lượng cao vì chúng đều cạnh tranh để hấp thu.

Probiotics: Lợi khuẩn hoạt động tốt nhất trong điều kiện men tiêu hóa không hoạt động, vì men tiêu hóa có thể phân hủy chúng, vì vậy thời điểm ngay trước khi ngủ là tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng men vi sinh để giúp kiểm soát các tình trạng sức khỏe cụ thể (ví dụ: tiêu chảy, ruột kích thích), hãy tham vấn bác sĩ của bạn.

Nghệ: Nghệ được biết đến nhiều nhất về khả năng hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa.

Thời gian tối ưu để uống nghệ (curcumin là thành phần hoạt chất) ít nhất là ba giờ trước hoặc sau bữa ăn.

Vài lưu ý khác trong lựa chọn và sử dụng thuốc bổ

Nếu bạn dùng vitamin tổng hợp, hãy uống trong bữa ăn để ngăn ngừa cảm giác buồn nôn.

Khi dùng vitamin tổng hợp từ thực phẩm chất lượng cao, bạn có thể cần nhiều hơn một lần uống để có thể hấp thu tốt hơn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì.

Không uống bổ sung chất chống oxy hóa và bổ sung calcium cùng nhau. Canxi có thể làm giảm khả năng hấp thụ beta-carotene, lycopene và các carotenoid khác.

Không nên uống một lượng lớn vitamin và khoáng chất cùng một lúc vì chúng cạnh tranh để hấp thu. Thay vào đó, hãy uống bổ sung khoáng chất cách nhau ít nhất hai giờ.

Nếu bạn là người uống trà xanh hoặc trà đen, không nên uống bổ sung sắt đồng thời. Thay vào đó, hãy cách ra một vài giờ giữa việc uống trà và bổ sung sắt.

Để có được lợi ích tối đa từ các chất bổ sung dinh dưỡng của bạn, điều chỉnh thời điểm uống và hiểu rõ chất bổ sung nào kết hợp với những chất bổ sung nào.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn
Lisa Roth Collins
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lisa Roth Collins là một chuyên gia dinh dưỡng toàn diện kiêm giám đốc tiếp thị tại NaturalSavvy.com, nơi đầu tiên phát hành bài viết này.