Vận động cơ thể có thể phát triển tế bào não mới

Theo tuổi tác, não của chúng ta teo lại, trí nhớ và khả năng tập trung của chúng ta có thể mất dần. Thống kê cho thấy cứ mỗi ba giây, trên thế giới lại có một bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ.

Bạn thường nghe mọi người nói về hiện tượng trí nhớ giảm dần, mất tập trung và kém tập trung. Ngày nay, nhiều người lo ngại rằng họ đang mất trí khi họ quên mất những gì họ đang làm chỉ năm giây sau khi nghĩ về nó (ở mọi lứa tuổi).

Đây không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ, vì hiện nay chúng ta dễ bị phân tâm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với sự gia tăng của chứng sa sút trí tuệ, việc chăm sóc bộ não của bạn là điều sáng suốt. 

Có nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện trạng thái hoạt động tốt của não và thực sự cải thiện mức độ hoạt động của não khi bạn già đi. 

Qua nghiên cứu, chúng ta biết rằng bộ não có thể tái tạo ở mọi lứa tuổi.

Tập thể dục là chìa khóa cho sức khỏe của não. Hoạt động cơ thể bạn là điều nên làm. Nếu bạn có thể liên tục vận động cơ thể để tăng nhịp tim tối thiểu từ 15 đến 30 phút mỗi ngày, các nghiên cứu cho thấy rằng bạn thực sự có thể phát triển các tế bào não mới. Điều này liên quan đến oxy và tuần hoàn. Không có bộ phận nào của cơ thể bạn có thể đạt được sức khỏe cao nhất nếu không có oxy và tuần hoàn tốt.

cách phát triển tế bào não mới
Các nghiên cứu cho thấy rằng bạn thực sự có thể phát triển các tế bào não mới nếu mỗi ngày bạn có thể tăng nhịp tim tối thiểu từ 15 đến 30 phút. (Ảnh: Chanan Greenblatt/Unsplash)

Vì vậy, thay vì để bộ não của bạn làm việc quá sức cả tuần với căng thẳng, lo lắng, suy nghĩ lung tung và tiếp nhận vô số tín hiệu của các giác quan, hãy cân nhắc tiếp nhiên liệu bằng oxy và tăng lưu lượng máu cho não thông qua việc tăng nhịp tim và vận động cơ thể. Mục tiêu ở đây là thiết lập một thói quen bằng cách thực hiện một số hình thức vận động cơ thể mỗi ngày trong 30 ngày.

Hãy thử đặt mục tiêu rằng bạn không trả lời email, lướt mạng xã hội hoặc ngồi xuống sau khi thức dậy vào buổi sáng — cho đến khi bạn thực hiện một số loại vận động. Đi bộ, đi bộ đường dài, đạp xe, bật một số bản nhạc và khiêu vũ, nhảy dây, hoặc bất cứ điều gì bạn thích trong vòng 15 đến 30 phút.

Cố gắng điều chỉnh nhịp tim đến mức đổ mồ hôi hoặc hơi khó thở. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục vào buổi sáng cho phép bạn đốt cháy nhiều calo hơn, thiết lập ngày của bạn đi đúng hướng để sản xuất cao hơn và nâng cao tâm trạng, năng lượng và sự tập trung cho cả ngày.

Ngoài ra, còn có một lợi ích khác của việc tập thể dục đối với não bộ. Khi bạn liên tục di chuyển cơ thể trong hơn sáu tháng, có một trung tâm nhỏ của não được gọi là hippocampus sẽ được kích hoạt nhiều hơn. Trung tâm này chịu trách nhiệm về trí nhớ, sự tập trung và sự chú ý, và bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi tuổi tác và việc thiếu vận động hoặc ngủ ngon. Trung tâm trí nhớ này của não cũng co lại theo tuổi tác, nhưng chỉ tập thể dục có thể giúp ngăn điều này xảy ra hoặc nạp lại năng lượng nếu nó đã bắt đầu co lại!

Có rất nhiều lợi ích của việc tập thể dục đã được công bố rộng rãi nhưng đáng chú ý là phải đề cập ở đây:

  • Tập thể dục giúp bạn kết nối xã hội với những người khác, một trong những yếu tố quyết định để sống lâu hơn. Chúng ta cần kết nối xã hội để cải thiện chất lượng và tuổi thọ của cuộc sống.
  • Tập thể dục cho phép bộ não của bạn có không gian để quản lý các sự kiện căng thẳng và giúp thiết lập trạng thái cảm xúc của bạn cho ngày sắp tới.
  • Tập thể dục làm giảm chứng viêm, có liên quan đến đau cơ thể, mệt mỏi, rối loạn tự miễn dịch và chứng sa sút trí tuệ.
  • Tập thể dục là một công cụ cực kỳ hiệu quả để quản lý và điều trị chứng trầm cảm và lo âu.
  • Tập thể dục giúp bạn kiểm soát việc ăn uống, cảm giác thèm ăn và cân nặng tổng thể khi bạn già đi.
  • Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm; phục hồi cơ thể và não của bạn.

Vì vậy, lần sau khi bạn cảm thấy thất vọng vì không thể nhớ được những điều đơn giản nhất hoặc sự tập trung của bạn lơ mơ như bay, hãy nghĩ về mức độ bạn đang vận động cơ thể hàng ngày và tự luyện cho mình một bài đi bộ nhanh!

Thanh Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Nisha Jackson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Nisha Jackson là một chuyên gia về hormone và y học chức năng được công nhận trên toàn quốc, giảng viên nổi tiếng, diễn giả truyền động lực, người dẫn chương trình phát thanh, nhà báo chuyên mục, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Brilliant Burnout” và là người sáng lập OnePeak Medical Clinics ở Oregon. Trong 30 năm, phương pháp tiếp cận y học của bà đã thành công trong việc chữa khỏi các vấn đề mãn tính như mệt mỏi, sương mù não, trầm cảm, mất ngủ và thiếu sức chịu đựng.
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn