Viết lách như một liệu pháp thiền được thể hiện trong những cuốn nhật ký viết tay tuyệt vời

Julie Lafrance-Balian thích truyền cảm hứng cho mọi người, giúp họ bắt đầu tập viết và viết tạp chí.

Tiểu thuyết gia 46 tuổi kiêm dịch giả người Pháp này là người có các tạp chí riêng được viết tay với các hình minh họa rất đẹp cho biết: đối với cô thì việc viết nhật ký cũng giống như thiền định vậy, thậm chí đôi khi còn giúp cô loại bỏ được “những cảm xúc không thoải mái”.

Cô nói với The Epoch Times: “Việc viết nhật ký rất tốt cho sức khỏe tinh thần của con người, giúp kiểm soát sự bối rối và lo lắng mà tất cả chúng ta đều phải trải qua vào một thời điểm nào đó trong đời. Việc viết nhật ký đã giúp tôi trung thực với cảm xúc, suy nghĩ và những tổn thương của mình.”

Với tên là thepaperpilgrim trên Instagram, Lafrance-Balian đã chia sẻ những suy ngẫm và những thông tin chân thực bằng những dòng chữ viết tay trang nhã với hàng nghìn người theo dõi của cô.

Cô nói, “Tôi thích làm cho mỗi một trang trong cuốn tạp chí là một sự khác biệt, điều đó rất đáng để suy ngẫm đối với tôi. Có rất nhiều bức tranh cổ điển mà tôi thích, và rất nhiều hình minh họa về thực vật cổ điển. Tôi cảm thấy rằng việc bổ sung thêm các hình ảnh vào trong cuốn tạp chí đã giúp tôi khám phá ra một số khía cạnh mới trong tâm hồn của mình.”

https://img.theepochtimes.com/assets/uploads/2022/06/23/4.jpg
(Ảnh: đăng dưới sự cho phép của cô Juliette)
https://img.theepochtimes.com/assets/uploads/2022/06/23/2.jpg
(Ảnh: đăng dưới sự cho phép của cô Juliette)

Julie Lafrance-Balian sinh ra ở một thị trấn nhỏ thuộc Québec, Canada. Hiện cô đã kết hôn với một người Mỹ và đang sống ở thành phố Milwaukee, tiểu bang Wincosin, quê hương của chồng cô, nhưng họ dự định sẽ chuyển đến Vermont vào mùa hè, để gần gia đình hơn và “sống cuộc sống ở miền núi non.”

Từ trước khi biết đọc, cô đã bị mê hoặc bởi những cuốn sách, Lafrance-Balian đã phát hiện ra điều kỳ diệu của việc viết nhật ký từ khi còn rất nhỏ. Cô kể: “Có lẽ lúc đó tôi mới khoảng 5 hoặc 6 tuổi. Mẹ tôi đang đọc Tạp chí Anaïs Nin, và tôi đã hỏi bà về điều đó. Mẹ tôi là giáo viên nên bà rất coi trọng sự quan tâm của tôi; bà giải thích cho tôi biết nhật ký là gì, rằng người ta có thể viết bất kỳ suy nghĩ riêng tư nào mà họ muốn vào đó, và cuốn nhật ký thường được dùng để giữ bí mật riêng tư của cá nhân”.

“Ngay khi đó, tôi đã biết rằng: tôi sẽ có một cuốn nhật ký của riêng mình”.

Cuốn nhật ký đầu tiên mà mẹ của cô bé Lafrance-Balian mua cho cô, ngay khi cô đủ lớn để biết viết được một câu hoàn chỉnh có màu đỏ, có khóa và chìa khóa. Hầu như ngày nào cô cũng viết nhật ký, và không bao giờ dừng lại.

https://img.theepochtimes.com/assets/uploads/2022/06/23/2.jpg
(Ảnh: đăng dưới sự cho phép của cô Juliette)
(Ảnh: đăng dưới sự cho phép của cô Juliette)
(Ảnh: đăng dưới sự cho phép của cô Juliette)

Có một điều không thể phủ nhận được rằng: chữ viết đẹp có thể làm cho bất kỳ cuốn nhật ký nào cũng trở nên trở nên đẹp đẽ, và đó là một kỹ năng mà Lafrance-Balian nói rằng cô ấy đã có được là nhờ cha và bà của mình.

Cô nói: “Khi còn nhỏ, chữ viết của cha tôi rất đẹp và thanh thoát, đến nỗi bà tôi đã giữ lại tất cả các cuốn vở viết của ông. Tôi nhớ, một lần, sau khi đi học về, lúc tôi đang ngồi làm bài tập ở bàn bếp. Bà đã khen chữ viết của tôi và nói: “Cháu đợi bà một chút, bà muốn cho cháu xem một thứ này.”

“Bà đi xuống tầng hầm và trở lại với một chồng vở ố vàng, bám đầy bụi của người con trai cả của bà, đó là bố tôi. Tôi đã mở những cuốn vở ra xem và không thể tin vào mắt mình. Làm sao mà một người ở độ tuổi của tôi lại có thể viết những nét chữ hoàn hảo đến khó tin như vậy ?”.

Ngày hôm đó, Lafrance-Balian đã nhận ra rằng những cuốn nhật ký đơn giản có thể đẹp đến mức nào và nét chữ ngay ngắn có thể gây ấn tượng với mọi người ra sao—vì vậy cô đã bắt đầu nỗ lực tập viết.

Cô nói, “Tôi đã đi học ở các trường Công giáo trong suốt quãng đời học sinh, và các giáo viên của tôi thường thưởng cho các học sinh có những bài tập về nhà được viết ngay ngắn, sạch đẹp. Do vậy, tôi đã có thêm nhiều động lực cho những cố gắng của mình. Khi đến tuổi thiếu niên, tôi đã được sử dụng bút máy và những chiếc bút máy đã giúp tôi viết chữ đẹp hơn.”

https://img.theepochtimes.com/assets/uploads/2022/06/23/9.jpg
(Ảnh: đăng dưới sự cho phép của cô Juliette)
https://img.theepochtimes.com/assets/uploads/2022/06/23/5.jpg
(Ảnh: đăng dưới sự cho phép của cô Juliette)

Các tạp chí của Lafrance-Balian nhìn rất đáng yêu và không phải chỉ đơn thuần mang tính thẩm mỹ.

Cô nói: “Cái hay của việc viết nhật ký là bạn có thể viết về bất cứ thứ gì mình muốn, vì vậy tôi rất thích! Tôi viết về những điều rất thông thường như những món tôi đang nấu, những điều tôi đang nghiên cứu, đang đọc, đang xem… cho đến những câu hỏi nghiêm túc hơn về mục đích, di sản, niềm tin của tôi và ý nghĩa của cuộc sống.

“Tôi thể hiện mọi chủ đề trong nhật ký của mình. Từ những vấn đề thời sự cho đến những câu chuyện tầm phào, những lời dị nghị về một số người, những kỷ niệm cũ chợt hiện về, những hy vọng cho tương lai… Đôi khi chỉ là quan điểm của riêng mình về điều gì đó, hoặc là tự tranh luận về vấn đề đạo đức của bản thân… tất cả đều được tôi viết trong nhật ký của mình”.

https://img.theepochtimes.com/assets/uploads/2022/06/23/5.jpg
(Ảnh: đăng dưới sự cho phép của cô Juliette)

Lafrance-Balian cũng sử dụng cuốn nhật ký của mình để ghi lại những thông tin cho các chủ đề của các cuốn tiểu thuyết mà cô đang viết như: chép lại các bài thơ, các câu trích dẫn, hay các đoạn trích từ các cuốn sách tham khảo… Đối với cô, việc viết nhật ký đã trở thành một phương thức luyện tập, giống như thiền định hoặc làm vườn. Cô đã dành mọi thời gian quý giá của mình để viết nhật ký.

“Tôi cố gắng hạn chế thời gian dùng mạng xã hội,” cô nói, “bởi vì viết nhật ký là cần phải có thời gian và mỗi tuần tôi cần phải dành ra vài giờ để suy ngẫm và chiêm nghiệm về cuộc sống của mình trên giấy”.

“Tôi cố gắng viết nhật ký hàng ngày, dù chỉ là một chút. Tôi có xu hướng viết dài hơn vào những ngày cuối tuần, suy ngẫm về tuần đã qua và lên kế hoạch cho tuần tiếp theo.”

https://img.theepochtimes.com/assets/uploads/2022/06/23/6.jpg
(Ảnh: đăng dưới sự cho phép của cô Juliette)
https://img.theepochtimes.com/assets/uploads/2022/06/23/7.jpg
(Ảnh: đăng dưới sự cho phép của cô Juliette)

Tuy nhiên, cho đến tận năm 2019, Lafrance-Balian chưa bao giờ nghĩ rằng cô sẽ chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc sâu kín nhất của mình với thế giới.

Cô nói: “Tất nhiên, vẫn có những phần riêng tư hơn được giữ cho riêng mình. Tôi nghĩ điều quan trọng là viết cho chính mình, chứ không phải là viết cho người khác. Thật tuyệt vời khi tìm thấy một cộng đồng những người viết tạp chí trên Instagram.”

Trong quá trình thanh lọc tâm trí của bản thân thì nghệ thuật là tác nhân nuôi dưỡng tâm hồn cô. Trước năm 2018, Lafrance-Balian chưa bao giờ trang trí nhật ký của mình. Khi đó, nhật ký của cô chỉ là “những chữ trên giấy”. Nhưng sau khi xem qua một số tạp chí được minh họa và trang trí trên mạng xã hội, cô thích thử trang trí các trang nhật ký của mình.

“Tôi đã viết nhật ký trong nhiều năm rồi, có lẽ tôi cần một cái gì đó mới?” cô nói “Cuộc sống của tôi đã đạt được sự bình an, tôi cảm thấy mình có ít điều để viết hơn so với những năm tháng tuổi trẻ luôn có nhiều các sự kiện xảy ra”.

Là một bậc thầy về nghệ thuật làm đẹp cho những cuốn tạp chí của mình, Lafrance-Balian đã xác định rõ mục tiêu là: duy trì viết nhật ký như “một thói quen hàng ngày”.

Cô nói: “Một ngày nào đó trở thành một bà cụ, tôi sẽ cảm thấy rất vui khi đọc lại những cuốn tạp chí cũ của mình, có thể hồi tưởng và nhớ lại hầu hết những sự kiện xảy ra trong cuộc đời. Hiện bà tôi đã 100 tuổi, nếu tôi được thừa hưởng gen sống lâu của bà thì sẽ có rất nhiều cuốn tạp chí đang đợi tôi trang trí và viết và không gì có thể khiến tôi hạnh phúc hơn”.

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại emg.inspired@epochtimes.com và tiếp tục đón nhận nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký nhận bản tin Epoch Inspired từ TheEpochTimes.com/newsletter
(Ảnh: đăng dưới sự cho phép của cô Juliette)

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đón nhận nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký nhận bản tin Epoch Inspired từ TheEpochTimes.com/newsletter.


Anna Mason
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Anna Mason là một nhà văn sống ở Anh. Cô là cử nhân Văn học và có sự tò mò về những con người và những nơi mà giáo dục chính quy sẽ không thể đáp ứng. Anna thích kể chuyện, phiêu lưu, giọt nắng ở Balearic và những cơn mưa ở Yorkshire.

Khánh Nam biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn