Chất xơ có trong các loại hạt, quả mọng và ngũ cốc nguyên hạt có công dụng giảm cân và thải độc. 

Chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no và hạn chế sự thèm ăn. Về cơ bản, bạn sẽ cảm thấy mình sẽ ăn ít hơn sau khi ăn thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn di chuyển thuận lợi qua ruột của bạn. 

Chất xơ giảm nguy cơ mắc polyp đại tràng, ung thư ruột kết và viêm túi thừa, làm tăng mức cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu. 

Ngoài ra, chất xơ hỗ trợ tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.

Chất xơ liên kết với các chất, chẳng hạn như chất gây ung thư, kim loại nặng và thuốc trừ sâu trong thực phẩm bạn ăn để thải chúng ra ngoài qua đường tiêu hóa. 

Tuy nhiên, chất xơ cũng liên kết với các khoáng chất trong thức ăn của bạn. Điều này có nghĩa là bữa ăn giàu canxi, Magie hoặc khi bạn bổ sung vitamin thì bạn nên tách biệt thời gian với bữa ăn nhiều chất xơ. 

Có hai loại chất xơ khác nhau, chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ hòa tan có thể hấp thụ nước và tạo khối cho phân, có tác dụng nhuận tràng. Yến mạch, táo, rau bina, hạnh nhân và các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh là những thực phẩm dồi dào chất xơ hòa tan.

Chất xơ không hòa tan không bị phân hủy nhiều trong ruột như chất xơ hòa tan, nhưng bạn cần nó để tiêu hóa. Nó giúp di chuyển thức ăn qua ruột của bạn và giúp “tẩy rửa” làm sạch đường ruột của bạn. Các nguồn chất xơ không hòa tan tốt là cám lúa mì, các loại hạt và đậu. 

Để đạt được mục tiêu 25 gram mỗi ngày, hãy ăn nhiều loại thức ăn. Một quả táo chứa khoảng 4g, một chén khoai tây nghiền khoảng 2g, và một chén yến mạch khoảng 5g. Thực phẩm đã qua chế biến liệt kê hàm lượng chất xơ trên nhãn, nhưng thường bao gồm các chất phụ gia không lành mạnh, ngũ cốc và chất béo đã qua chế biến quá mức.

Khi bạn tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của mình, ban đầu hãy từ từ. Cho cơ thể bạn một thời gian để làm quen với thức ăn thô bổ sung. Bạn có thể bị đầy hơi và đầy hơi cho đến khi bạn quen với mức tăng, nhưng bạn sẽ quen. 

Lynn Jaffee là một bác sĩ châm cứu được cấp phép và là tác giả của “Các bước đơn giản: Thực hành Trung y để có sức khỏe tốt hơn.” 

Do Lynn Jaffee thực hiện
Tuệ Minh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn