Nghiên cứu khẳng định lợi ích của việc tản bộ 

Với những người từ 80 tuổi trở lên, chỉ cần 10 phút đi bộ cũng có thể tạo nên sự khác biệt.

Thói quen đi bộ thường xuyên có thể giúp kéo dài tuổi thọ, ngay cả bạn ở độ tuổi 80 hoặc già hơn.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc đi bộ ít nhất 10 phút mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ ở những người từ 80 tuổi trở lên, và giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Khi già đi, chúng ta ít có khả năng đáp ứng các yêu cầu về hoạt động thể chất. Điều này có thể liên quan đến tuổi tác, chấn thương hoặc thể lực. Tuy nhiên, dường như việc tản bộ nhẹ nhàng có thể khắc phục tất cả những vấn đề này.

Nghiên cứu trước đây cho thấy hoạt động thể chất có thể tăng mức năng lượng và giảm đau khớp. Trong khi nghiên cứu mới đây cho thấy việc đi bộ cũng có thể kéo dài tuổi thọ của con người.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Nam Hàn đã xem xét mối liên quan giữa việc đi bộ và nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau ở 7,000 người từ 85 tuổi trở lên.

So với những người không hoạt động thể chất, những người đi bộ ít nhất một giờ mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 40% và nguy cơ tử vong liên quan đến các vấn đề tim mạch thấp hơn 39% trong thời gian 5 năm nghiên cứu.

Mối liên quan tương tự cũng được tìm thấy ở những người tham gia bất kỳ hoạt động thể chất mức độ vừa hoặc mạnh nào. Do vậy, có thể nói việc đi dạo giải trí quanh công viên có thể mang đến nhiều lợi ích.

Chính phủ Hoa Kỳ đề xuất tất cả người những người trưởng thành nên dành 150 phút hoạt động thể chất mức độ vừa hoặc 75 phút hoạt động thể chất mức độ mạnh mỗi tuần. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy ngay cả một giờ hoạt động mức độ nhẹ cũng có thể mang lại hiệu quả cho những người ở độ tuổi 80 trở lên.

Nếu bạn đang ở độ tuổi 80 và mong muốn sống thọ hơn và tốt hơn, hãy thực hiện 10 phút đi bộ như một thói quen hàng ngày. Thật tuyệt nếu bạn có thể đi lâu hơn. Nhưng khoảng một giờ mỗi tuần chia đều giữa các ngày là đủ để giúp bạn nhận được những lợi ích đáng kể.

Bài báo được xuất bản lần đầu tiên tại Bel Marra Health.

Thanh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn
Mat Lecompte
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Mat Lecompte là một ký giả tự do về sức khỏe và lối sống lành mạnh. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên Bel Marra Health.